Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Sức khỏe và đời sống

Tân Châu: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

Ngày đăng : 27/07/2022
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
UBND thị xã ban hành công văn số 1231 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

   Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia liên quan đến biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến chủng Omicron. Tại thị xã Tân Châu, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, nhiều người dân sau khi tiêm vắc xin mũi cơ bản hoặc đã từng mắc Covid-19 bắt đầu chủ quan, lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh, nhất là chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4, kể cả tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em.

   Bên cạnh đó, dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng mạnh và sớm hơn năm 2021, do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

   Kết quả kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết, Covid-19 thời gian vừa qua cho thấy, một số vấn đề tồn tại, như: Tại các hộ gia đình nhiều ổ lăng quăng không được xử lý; chỉ số mật độ muỗi và lăng quăng vượt ngưỡng; công tác truyền thông chưa được đẩy mạnh; thiếu hóa chất, trang thiết bị, dịch truyền cao phân tử phục vụ công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Trong hơn hai năm tập trung nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế dự phòng và cán bộ điều trị chưa được tập huấn, tập huấn lại, đặc biệt tại các cơ sở y tế tư nhân về bệnh dịch sốt xuất huyết.

   Dự báo số mắc Covid-19 và sốt xuất huyết thời gian tới có thể tiếp tục tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Để chủ động phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch chồng dịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã, yêu cầu thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chủ động phòng, chống dịch bệnh; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu. Trong phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với thực hiện tốt khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

   Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, bám sát chỉ tiêu; thực hiện “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân; phát huy tính chủ động, gương mẫu của các lực lượng cán bộ, chiến sỹ, quân nhân, công nhân viên chức, người lao động trong việc tiêm vắc xin; tổ chức các chiến dịch tiêm vắc xin tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu công nghiệp; tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

   Đối với dịch sốt xuất huyết, huy động các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt các lực lượng cán bộ tại các khóm, ấp và cộng đồng tham gia các hoạt động phòng chống dịch; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch, chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch tại các khu vực biên giới, khu vực có đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư, khu vực có ổ dịch cũ.

   Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng trên địa bàn và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần vào ngày thứ 6 tại các xã, phường. Vận động toàn thể người dân cùng tham gia.

   Chủ tịch UBND thị xã giao Trung tâm y tế thị xã tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch trong cộng đồng. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh thực hiện lấy mẫu giải trình tự gen các trường hợp có biểu hiện bất thường để phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2. Tập trung đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 3309/BYT-DP ngày 23/6/2022. Đồng thời, chỉ đạo triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch, khu vực có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trên cơ sở chỉ định dịch tễ, điều tra véc tơ. Kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên của đội ngũ cộng tác viên phòng, chống sốt xuất huyết cộng đồng/ đội xung kích diệt lăng quăng.

   Bên cạnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với ngành y tế để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các trường mầm non, mẫu giáo về các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Covid-19 trong trường học. Phát động tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ mũi 3, mũi 4 cho giáo viên và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi. Tuyên truyền cho học sinh về lợi ích của việc tiêm chủng đồng thời hướng dẫn cho giáo viên vận động phụ huynh đưa con em đi tiêm phòng Covid-19. Tổ chức định kỳ tổng vệ sinh, khử khuẩn môi trường, diệt lăng quăng tại trường học. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

   Đối với UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch; tập trung quan tâm vào những nơi có số ca mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch. Huy động lực lượng phối hợp cùng Ngành Y tế trong các chiến dịch ra quân phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thị xã.

   Phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về công tác phòng chống sốt xuất huyết và tiêm chủng vắc –xin phòng Covid-19 mũi nhắc lần 2 (mũi 4).

   Ngoài ra, Chủ tịch UBND thị xã yêu câu, nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở; có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong trường học. Quan tâm triển khai các hình thức động viên, khen thưởng đối với đội ngũ nhân viên y tế và mạng lưới cộng tác viên tham gia tư vấn, giám sát, điều trị, chăm sóc người bệnh tại y tế cơ sở, các cơ sở y tế dự phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các xã, phường giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch bệnh, nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn thị xã.

 

 

Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .