Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Tân Châu: Hiệu quả ứng dụng máy bay không người lái trên cây bắp

Ngày đăng : 24/11/2021
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững, an toàn sức khỏe nông dân và nâng cao chất lượng nông sản phục vụ nhu cầu thị trường là những điều trăn trở của ngành chuyên môn và nỗi lo của bà con nông dân. Thời gian qua, việc đẩy mạnh cơi giới hóa vào động ruộng, ứng dụng những công nghệ vào quá trình sản xuất cũng đã được nhiều bà con nông dân Tân Châu thực hiện trong quá trình canh tác. Trong đó, Trạm Khuyến thị xã cũng vừa tạo điều kiện để nông dân tiếp cận với mô hình “Phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái trên cây bắp” và cũng đã nhận được sự đánh giá cao từ bà con nông dân.

                   

   Trên diện tích 01 hecta trồng bắp Mỹ của chú Phan Văn Kha, ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh, bà con nông dân đã trực tiếp quan sát máy bay không người lái nông nghiệp P- Globalcheck bay phun thuốc trên toàn bộ diện tích chỉ sau gần 10 phút. Theo đó, máy bay không người lái nông nghiệp P-Globalcheck với công nghệ phun ly tâm đã giúp thuốc thẩm thấu nhanh hơn và giúp tăng hiệu quả diệt sâu bọ. Với thể tích bình phun 20 lít, sau khi được pha thuốc với tỷ lệ phù hợp, máy bay sẽ được vận hành bằng thiết bị chuyên dụng, như vậy, nông dân không cần phải trực tiếp phun xịt tại ruộng, đã góp phần bảo vệ sức khỏe trong quá trình canh tác. Ông Hứa Long Sơn, phó Trưởng trạm Khuyến nông Thị xã Tân Châu, nói: “Thiết bị bay không người lái, độ chính xác cao và độ đồng đều cũng rất tốt. Đối với thiết bị này, dạng phun theo công nghệ nano, hạt thuốc khi phun ra rất mịn và nhỏ, như vậy đối với cây bắp sẽ hấp thu thuốc được tốt hơn”.

                   

   Ngoài ra, khi sử dụng máy bay không người lái, bà con nông dân có thể sử dụng được tất cả các loại thuốc trừ sâu ở nhiều dạng: lỏng, dung dịch hay bột mà không xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Nước được phân tách thành nguyên tử giúp phun đều hơn trên mặt ruộng. Đồng thời, với chi phí phun 01 hecta là 180.000đ, giúp nông dân tiết kiệm hơn so với phun thuốc bằng phương pháp truyền thống. “Trong thời gian tới, trạm cũng phối hợp với Trung tâm khuyến nông để trình diễn mô hình trên các đối tượng khác như rau màu, cây ăn trái, sẽ giúp cho nông dân tiếp cận được những tiến bộ kĩ thuật này, thứ hai nữa chủ động được vấn đề phun xịt, thứ ba giảm giá thành, giảm ô nhiễm môi trường và làm cho sức khỏe của chúng ta không bị ảnh hưởng bởi phun thuốc, tăng hiệu quả kinh tế trên diện tích canh tác, hướng đến sản xuất bền vững hơn, thân thiện với môi trường hơn”- Ông Hứa Long Sơn, cho biết.

                   

                   

   Hiện nay, trên địa bàn thị xã Tân Châu, diện tích trồng bắp nói riêng, rau, màu và các loại cây ăn trái nói chung đang phát triển, nếu bà con nông dân được tiếp cận với mô hình phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái sẽ giúp bà con nông dân tiết kiệm được chi phí trong sản xuất, nâng cao hiệu quả canh tác và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.


Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .