Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Xây dựng nông thôn mới

Long An tiếp tục duy trì, nâng chất xã nông thôn mới nâng cao

Ngày đăng : 06/06/2022
Tác giả : Bảo Thưởng - Nguồn: baoangiang
Xem với cở chữ : T T T
Ngày 31/12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã ký quyết định công nhận xã Long An (TX. Tân Châu) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao. Từ đó đến nay, nhân dân và chính quyền nơi đây đã chung sức, đồng lòng tiếp tục duy trì và nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân trên địa bàn.

Tăng cường vai trò lãnh đạo

 

 

Phó Chủ tịch UBND xã Long An Trương Văn Hồng cho biết, ngay từ khi xã bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đã xác định rõ quan điểm, mục tiêu cụ thể, từ đó tổ chức tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Phương thức tuyên truyền là “trong trước, ngoài sau”, “trên trước, dưới sau”, cán bộ, đảng viên, công chức của xã phải nêu gương, đi đầu vận động gia đình, người thân tham gia trước, tạo sự lan tỏa ra bên ngoài.

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Long An xác định, xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Việc này nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững.

Theo đó, mục tiêu của chương trình là tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn theo hướng bền vững. Nông thôn phát triển theo quy hoạch, có hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài. Môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn. Chất lượng hệ thống chính trị cơ sở được phát huy...

                   

   Từ khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã Long An luôn chú trọng giữ vững thành tích đạt được

Từ chỗ xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, địa phương đã tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong xây dựng NTM. Cụ thể, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề để lãnh, chỉ đạo công tác này. Đồng thời, kiện toàn Ban Quản lý xây dựng NTM. Từng thành viên trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã, thành viên Ban Quản lý xây dựng NTM được bám sát địa bàn, thường xuyên sâu sát chỉ đạo, theo dõi quá trình thực hiện.

Tranh thủ sự lãnh đạo của Thị ủy, UBND thị xã, sự hỗ trợ của các ngành ở TX. Tân Châu, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. “Từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên gương mẫu, quyết tâm thực hiện xây dựng NTM, giữ vững và nâng chất từng tiêu chí, chỉ tiêu xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, là nền tảng để nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội, cũng như xây dựng cảnh quan nông thôn ngày càng khang trang, văn minh” - ông Hồng chia sẻ.

 

 

Đẩy mạnh tuyên truyền

 

 

 

Tính đến thời điểm này, xã Long An tiếp tục thực hiện việc duy trì, nâng chất 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu xã NTM theo Quyết định 3379/QĐ-UBND, ngày 28/11/2016 và 19/19 tiêu chí, 35/35 chỉ tiêu NTM nâng cao theo Quyết định 1005/QĐ-UBND, ngày 8/5/2018 của UBND tỉnh.

Đối với tiêu chí 1 (về quy hoạch), trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, UBND xã niêm yết công khai tại trụ sở UBND, đồng thời tổ chức cắm mốc và quản lý mốc giới theo quy hoạch được phê duyệt. Đến nay, không có tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về quản lý quy hoạch chung trên lĩnh vực xây dựng, gây bức xúc trong dân hoặc có phát sinh khiếu kiện.

Đối với tiêu chí 2 (về giao thông), ở chỉ tiêu 2.3 (đường dân sinh), xã đã thực hiện bê-tông hóa 100m tuyến đường Long An - Châu Phong (cũ) với kinh phí thực hiện 82 triệu đồng, duy trì tỷ lệ đường dân sinh đạt chuẩn 100%. “Kể từ khi xã Long An đạt chuẩn NTM nâng cao, vai trò của chúng tôi đã được khẳng định. Nhân dân vừa là chủ thể của chương trình, vừa là người thụ hưởng, vì vậy ai cũng thể hiện được vai trò làm chủ của mình. Điều đặc biệt nữa, từ khi xã đạt chuẩn NTM nâng cao, tình làng nghĩa xóm luôn được thắt chặt”- bà Trần Thị Lẹ (người dân xã Long An) bộc bạch.

Có được kết quả trên, trước hết phải nói đến công tác tuyên truyền, vận động của Ban Quản lý xây dựng NTM xã Long An. Thông qua công tác tuyên truyền, người dân đồng tình hưởng ứng, tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn cùng các công trình phúc lợi khác.

Nhận thức về xây dựng NTM của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn được nâng cao; cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm) được đầu tư hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ xây dựng NTM, kinh tế từng bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao; quốc phòng - an ninh được đảm bảo; hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường, nâng cao chất lượng hoạt động một cách hiệu quả…

   

  

“Tại các cuộc họp tuần, tháng và quý của Đảng ủy, UBND xã, chúng tôi lồng ghép xây dựng NTM nâng cao với các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Qua đó, kịp thời đánh giá kết quả thực hiện, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng công việc thực hiện thời gian tới. Nhờ cách làm như vậy mà đến nay, các tiêu chí và chỉ tiêu được duy trì, nâng chất”- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long An Đỗ Văn Leo chia sẻ.

 

baoangiang

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .