Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Nông dân Tân Châu tất bật chăm sóc hoa kiểng Tết trong điều kiện bình thường mới

Ngày đăng : 08/01/2022
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19, nông dân trồng hoa kiểng cũng gặp phải không ít khó khăn, trở ngại, nhưng với mong muốn mang đến không khí Tết cho mọi nhà, từ giữa tháng 10 âm lịch, nông dân gắn bó cùng nghề trồng hoa kiểng Tết trên địa bàn thị xã Tân Châu cũng đã nhanh chóng xuống giống các loài hoa, chỉ mong rằng sẽ xuất ra thị trường những bông hoa rực rỡ nhất phục vụ nhu cầu khách hàng vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

                   

   Nếu nhắc đến Tết, sẽ không thể nào thiếu hoa mai và tại Vườn Hồng xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang nông dân cũng đã tất bật chăm sóc, dưỡng mai, uốn cây và xuất bán với những chuyến hàng đầu tiên trước Tết Nhâm Dần 2022. Hiện nay, tại Vườn Hồng có hơn 8 hecta với gần 60.000 cây mai lớn nhỏ của 40 bà con nông dân. Hầu hết, là những người gắn bó mấy mươi năm với nghề trồng mai dão Tân Châu. Chú Trần Văn Khải, xã Phú Vĩnh, chia sẻ: “Mình làm nghề này do mình mê mai vàng. Mình tạo dáng, sửa đẹp nè, rồi vô phân đúng Tết, tới gần 15 là mình xuống lá là bắt đầu lúc đó đang vô nụ rồi”.

                   

   Qua tìm hiểu thực tế, được biết, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, nên sức mua mai năm nay có phần giảm nhiệt hơn so với mọi năm. Nhưng với kinh nghiệm cũng như tình yêu dành cho cây mai dão, mong muốn giống mai của vùng đất Phú Vĩnh nói riêng và của thị xã Tân Châu nói chung được đến với khách hàng gần xa, nên bà con nông dân nơi đây vẫn luôn cần mẫn chăm sóc và mong rằng Tết đến lượng mua sẽ tốt hơn. “Tại do dịch bệnh, bán ra thị trường người ta không có đi, năm ngoái bán mạnh lắm, do năm nay dịch thành ra bán nó ế, giá bán chênh lệch tùy theo cây bự, cây nhỏ, cây nhỏ bán ít tiền, cây bự bán nhiều tiền tùy theo trường hợp khách hàng người ta mua, từ nay tới Tết ho đường bộ thông là bán là êm lắm”- chú Trần Văn Khải, nói.

                   

   Còn tại vườn trồng hoa kiểng của anh Nguyễn Trí Tính, năm nay, anh trồng khoáng 1.500 chậu cúc pha lê, cúc lan tím và cúc Tiger. Theo anh chia sẻ, năm nay, chi phí đầu tư cho sản xuất đều tăng cao, dự đoán lợi nhuận sẽ giảm so với mọi năm. Nhưng với kinh nghiệm trồng hoa ngày Tết cùng với uy tín trong những năm qua, bước đầu, anh Tính cũng đã tìm được thương lái tại Đồng Tháp, mong rằng, dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt, để tạo điều kiện thuận lợi trong giao thương hàng hóa giữa đôi bên. Có như thế, anh Tính cũng như nhiều bà con nông dân khác sẽ phấn khởi hơn trước vụ hoa Tết.

                   

   Bên cạnh đó, khi nhắc đến trồng hoa kiểng ngày Tết phải nhắc đến chú Nguyễn Văn Gom, xã Phú Vĩnh, với kinh nghiệm 22 năm gắn bó với nghề, tại vườn của chú những ngày trước Tết luôn ngập tràn sắc hoa với rất nhiều chủng loại khác nhau, nhưng năm nay là năm đầu tiên, diện tích trồng hoa kiểng của chú thu hẹp lại. Nếu như trước đây, chú trồng hoa kiểng trên diện tích 4.000 mét vuông, thì hiện nay, chú chỉ trồng có 2500 mét vuông . Chú Nguyễn Văn Gom, chia sẻ: “Đây là yêu nghề của người trồng hoa, không thể nào bỏ được dù cho mà có diễn biến dịch bệnh tới đâu thì người trồng hoa cũng có trồng, chớ không bao giờ bỏ cái nghề, chú theo đuổi nghề năm nay nữa là 22 năm rồi. Mùa dịch bệnh ngay lúc xuống giống loài cúc pha lê, sợ vận chuyển đi bán ở xa không có khả quan, cho nên không có trồng hoa này, mà chủ yếu trồng hoa vạn thọ, rồi cúc Tiger, phụng vị, mồng gà, hướng dương rồi hoa bách hợp”.

                   

   Không chỉ bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh mà yếu tố thời tiết cũng đã làm trở ngại rất nhiều cho bà con nông dân, nhất là những loài hoa mới vừa được ươm giống hoặc còn là cây con. “Hằng năm về vấn đề thời tiết như mưa nắng, nó ổn định hơn năm nay, năm nay thấy vậy chớ còn thời tiết nó bất lợi, đối với người trồng hoa cũng phải cố gắng khắc phục, để làm cho nó tốt hơn. Ví dụ như hai trận bão vừa qua, sự phát triển của cây con nó có phần là hạn chế do mưa nhiều, thành ra thời tiết nó không được thuận lợi. Từ giờ trở về sau nắng trở lại thì hoa sẽ phát triển trở lại bình thường”- chú Gom, cho biết.

                   

   Phía sau từng chậu hoa kiểng ngày Tết là những tháng ngày vun trồng cẩn thận với rất nhiều công đoạn khác nhau, một năm trôi qua với không ít những khó khăn, vất vả của mọi người, nhưng khi nhìn vào  màu xanh của lá, hay những bông hoa đua nhau khoe sắc khi xuân về cũng sẽ làm xua tan đi những mệt nhoài của năm cũ và cùng nhau đón một năm mới khởi sắc hơn. Chú Nguyễn Văn Gom, mong rằng: “Cũng mong dịch bệnh được Đảng, Nhà nước dập tắt để cho bà con của mình được yên ổn và thị trường tiêu thụ cũng tốt hơn so với thời điểm trước đây”.

                   

   Không riêng gì chú Nguyễn Văn Gom mà những nỗi lo lắng, vất vả của nông dân gắn bó cùng hoa kiểng ngày Tết cũng chỉ mong trong điều kiện thích ứng bình thường mới, những chậu hoa kiểng sẽ đua nhau khoe sắc vào đúng dịp Tết và đến tay khách hàng thuận lợi, để mọi người, mọi nhà cùng nhau đón một năm mới với những khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

 

Bài, ảnh  Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .