Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Xây dựng đời sống Văn hóa - Đô thị văn minh

Kết nối yêu thương chung tay chia sẻ khó khăn với bà con kém may mắn trong cuộc sống

Ngày đăng : 12/09/2023
Tác giả : Ngọc Bích
Xem với cở chữ : T T T
Tháng 7 âm lịch hàng năm là dịp để mọi người hướng về gia đình báo hiếu cho cha mẹ và song song đó là những việc làm thiện tâm giúp ích cho xã hội, trong đó đặc biệt cao điểm là Lễ Vu Lan mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, là dịp để mỗi người thể hiện sự yêu thương nhiều hơn gửi gắm tình cảm tới số phận kém may mắn xung quanh mình.

                   

   Theo ghi nhận của chúng tôi, từ những ngày đầu tháng 7 âm lịch đến nay, nhiều hoạt động thiện nguyện đã và đang được các tổ chức và cá nhân thực hiện. Trong đó, nổi bật là việc cấp phát quà gồm gạo và các nhu yếu phẩm giúp cho bà con hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn,… Cụ thể, tại chùa Thiên Quang, các đoàn thiện nguyện từ thành phố Long Xuyên đã phối hợp về trao quà cho bà con, trong đó là những bạn thanh niên trẻ tuổi của nhóm thiện nguyện Tuỳ Duyên, phật tử chùa Giác Ngộ và một số mạnh thường quân gần xa đống góp tiền của và huy động thêm nguồn xã hội trao 100 phần quà với tổng giá trị lên đến 150 triệu động. Chị Mai Thị Thu Vân, đại diện đoàn thiện nguyện Tuỳ Duyên – thành phố Long Xuyên nói: “Hiện tại thì các bạn trẻ ở Long Xuyên lâu lâu sẽ có định kỳ tổ chức buổi từ thiện vào rằm lớn, nhân dịp rằm tháng 7 lễ Vu Lan thì các bạn về đây thì được biết tới là có hội người mù, trước thăm sức khỏe sau gửi cô chú một ít quà, mỗi phần quà không nhiều nhưng đó là tấm lòng của chúng em muốn gửi đến quý cô chú. Các bạn cũng đi làm ở các các nơi đóng góp người có mì ủng hộ mì, người thì ủng hộ gạo. Thì mỗi người ít gom lại, có được một phần quà như ngày hôm nay. Đó là tấm lòng của rất là nhiều người hợp lại”.

   Ông Võ Văn Bảy - người dân ngụ phường Long Hưng chia sẻ: ông sinh kế bằng nghề đi bán vé số, 2 mắt kém không thấy rõ, mất sức lao động nên khó khăn càng chồng chắc, vợ chồng mưu sinh nhờ đồng tiền ít ỏi từ đồng lời đi bán vé số, tiết kiệm sống qua ngày. Ông Bảy chia sẻ: “Được cho 10 kg gạo, 02 thùng mì, cái mền với hộp sữa với chai dầu. Với có năm sáu trăm, vậy là cuộc sống nhờ mạnh thường quân tấm lòng vàng ở nhiều nơi và địa phương chung tay tương trợ, chúng tôi thấy rất ấm lòng trước sự quan tâm của xã hội”.

                   

   Tiếp đó là sự hưởng ứng tích cực của nhiều mạnh thường quân như: Ảnh Viện Thời Đại (phường Long Thạnh), Cơ sở phế liệu Năm Nhơn ( phường Long Sơn) và nhiều hộ gia đình khác ở các xã, phường trên địa bàn thị xã đã vận động gia đình, người thân chung tay chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn và phối hợp UBMTTQ VN phường và Ban nhân dân khóm, ấp tại địa phương phát cho bà con hộ nghèo và cận nghèo, cụ thể trong 2 ngày 14 và 15 âm lịch ( Rằm tháng 7) các mạnh thường quân phường Long Thạnh và Long Sơn đã cấp trên 650 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn và hộ khuyết tật với tổng số trên 4,5 tấn gạo, mì, sữa, nước tương,.. tổng trị giá gần 85 triệu đồng. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp rất lớn của gia đình Ảnh Viện Thời Đại cũng là một trong những nhà hảo tâm cùng gắn bó với địa phương trong công tác an sinh xã hội, ngoài đóng góp gần tấn gạo, gia đình còn cấp phát cả 1.000 suất ăn sáng cho bà con lao động, cơm chay cho các người khiếm thị vào ngày lễ Vu Lan, 15 âm lịch vừa qua. Bên cạnh, cơ sở phế liệu Năm Nhơn cũng huy động nguồn gia đình hỗ trợ khoảng 1,5 tấn gạo cho bà con. “Nói chung tháng nào năm cũng hỗ trợ thường xuyên mỗi tháng 1 lần, trong tháng 7 này gia đình năm cũng hỗ trợ cho bà con trong địa phương khoảng 1,5 tấn gạo. Coi như đây là tình chia sẻ nên năm nào năm cũng hỗ trợ cho bà con nghèo”- Bà Lê Thị Phụng, chủ cơ sở phế liệu Năm Nhơn, nói.

   Tổ hỗ trợ người khiếm thị khóm Long Thạnh A và doanh nghiệp xăng dầu Khánh Phương đã vận động mạnh thường quân từ Long Xuyên, đã trao hơn 200 phần quà cho bà con khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa bàn phường. Bên cạnh nhóm “chia sẻ yêu thương” của phường cũng có những đợt hỗ trợ quà cho bà cho nghèo và hộ khó khăn, đặc biệt những trường hợp bị bệnh nặng không có tiền điều trị ở nhiều đơn vị xã, phường trên địa bàn thị xã,…với kinh phí hàng chục triệu đồng cũng từ nguồn xã hội hóa.

   Chưa bao giờ mà tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái lại được nhắc đến nhiều như những ngày tháng 7 âm lịch này, rất nhiều cử chỉ đẹp, những tấm lòng nhân ái tương trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Nghĩa cử cao đẹp ấy của các tổ chức và cá nhân đã được lan rộng và kết nối thêm nhiều hơn tấm lòng luôn hướng về cộng đồng. Không chỉ những người có điều kiện mới ủng hộ giúp đỡ người nghèo, mà ngay cả những người nghèo, còn khó khăn vẫn nhiệt tình đóng góp, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình với tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

   Thông qua các hoạt động thiện nguyện này, đã chia sẻ tấm lòng của người cho đến với người nhận, lan tỏa thêm những thông điệp ý nghĩa về tình yêu thương, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái đến với cộng đồng xã hội./.

 

 

 

Bài, ảnh Ngọc Bích

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .