Nét hương quê lụa

Về Tân Châu thưởng thức các loại bánh khoai mì thơm ngon

Ngày đăng : 12/08/2022
Tác giả : Ngọc Bích
Bánh khoai mì bào, khoai mì nướng là món bánh không chỉ bắt mắt với những màu sắc mà còn rất ngon về hương vị. Bánh ăn dai dai, có vị ngọt dịu, bùi, béo của dừa bào, thêm chút vị muối đậu phộng làm hương vị của món ăn dân dã này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Để làm món bánh khoai mì khá đơn giản, khoai mì bào vỏ, cắt khúc ngâm trong nước muối pha loãng ít nhất 2 giờ, sau đó vớt ra để ráo rồi bào nhuyễn. Cho khoai mì đã bào nhuyễn vào túi vải và vắt cho thật khô, phần xác khoai để ra thau riêng, phần nước được vắt để lắng khoảng 20 phút rồi cho ra chén. Phần xác khoai mì bạn cho vào thau lớn, cho 100g bột năng, 5 muỗng canh đường, 50ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê muối vào chung, trộn đều các hỗn hợp lại với nhau.

Để khoai có các màu sắc khác nhau, hỗn hợp khoai mì được cho vào các loại màu tương ứng như: Nước cốt lá dứa, nước cốt lá cẩm, gấc, hoa đậu biếc,… Sau khi hấp chính, bánh được cắt sợi và trộn với dừa non bào sợi, bánh khoai mì bào dai, béo vị nước cốt dừa cộng với vị bùi của khoai mì cùng màu sắc hấp dẫn. Lớp muối đậu phộng mặn mặn, ngọt ngọt áo bên ngoài từng sợi bánh (hay bánh được vo tròn) làm tăng hương vị của món ăn.

Ngoài ra, người bán còn khéo léo làm ra món khoai mì nướng với hình tròn, được nướng trực tiếp trên bếp than, món bánh cho chúng ta được thưởng thức hương vị ngon, ngọt, béo của khoai và dừa, lại mang hương vị thơm đặc trưng của món bánh nướng. Chỉ cần 5 ngàn đồng bạn có thể có các món bánh thơm ngon để thưởng thức hương vị của các món bánh này và dễ dàng mua ở các nơi từ trung tâm thị xã đến các vùng nông thôn./.

Tin, ảnh: Ngọc Bích