Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

NÉT HƯƠNG QUÊ LỤA | Về làng Chăm Châu Phong thưởng thức hương vị trái Quách

Ngày đăng : 30/12/2021
Tác giả : Issa – Ngọc Tiên
Xem với cở chữ : T T T
Nếu như cây quách là loại cây được trồng nhiều tại các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, thì tại làng Chăm, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, cây quách cũng đã được ươm mầm, phát triển và trở thành loại trái cây được ưa thích.

                   

   Cây quách có độ cao khoảng 7m, lá nhỏ. Theo bà con đồng bào dân tộc Chăm ở đây, chia sẻ, từ khi trồng cây quách tới khi cây cho trái thời gian khoảng từ 04 – 07 năm, cây càng lâu năm thì sẽ càng cho nhiều trái.

                   

   Một cây quách có thể cho ra hàng trăm trái quách, loại trái cây này có đường kính từ 5 – 9 cm. Cũng giống như trái sầu riêng, khi chín trái quách tự rụng, thường rụng vào ban đêm, do vỏ cứng nên rất khó bị vỡ, vì vậy người dân không cần phải leo cây hái. Và để thuận tiện hơn, bà con nơi đây đã giăng lưới sẵn quanh thân, để khi trái quách chín sẽ rụng xuống mà không bị rơi xuống đất và thuận tiện việc thu gom.

                   

   Trái quách có hình cầu, màu xám, thịt bên trong có nhiều sợi cứng và hạt bám trong đó, khi chưa chín phần thịt có màu trắng, khi đã chín phần thịt chuyển sang màu nâu sậm, nếu để quá chín phần thịt của trái quách sẽ lên men như mật.

                   

   Bề ngoài trái quách không bóng bẩy, hấp dẫn ánh nhìn của người khác ngay từ đầu, nhưng bù lại có hương vị đặc trưng nên khiến càng ăn càng nghiện. Nếu chịu được mùi của trái quách, bạn lại thấy loại trái cây này thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.

                   

   Vào mùa quách chín rộ, bà con đồng bào dân tộc Chăm sẽ đem ra trước nhà bày bán cho người dân địa phương và du khách gần xa. Quách vừa chín, người ta sẽ không ăn ngay mà để dành vài ba hôm sau cho trái chín thật kỹ đến độ phần vỏ ngoài mốc trắng, mềm ra thì mới ăn. Ăn ngay cũng được nhưng vị quả lúc này không phải ngon nhất. Quách non có vị chua, chát như ổi thường ăn chấm cùng muối ớt. Mọi người thường sẽ để quách chín càng lâu thì ruột càng sậm màu, tỏa mùi càng thơm và cũng là lúc ăn ngon nhất.

                   

                   

   Để thưởng thức quách, sẽ dùng dao xẻ đôi trái quách hoặc đập vỡ, tách bỏ phần vỏ quả, lấy muỗng múc ruột quả màu nâu như màu me chín ra và chế biến thành nhiều món khác lạ, thơm ngon. Một món được yêu thích nhất là quách dầm. Ruột quách được dầm với nước, đá bào, đường, sữa…được nhiều người ưa chuộng.

                   

                   

                   

                   

   Trong dân gian, trái quách có nhiều công dụng, như: giải nhiệt, chữa táo bón, tiêu chảy, viêm phế quản, tăng cường gân cốt, bổ thận... Vì thế, những món ngon từ quách – thứ quả bình dị rất được chào đón, ưa chuộng trong đời sống của người dân miệt vườn. Hãy một lần đến với làng Chăm Châu Phong – thị xã Tân Châu chọn mua trái quách thơm ngon về thưởng thức, để cảm nhận hương vị đồng quê nhưng cũng là loại trái cây đặc trưng của vùng đất này nhé!

 

Issa – Ngọc Tiên

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .