Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Hiệu quả kinh tế khi nông dân tham gia mô hình kinh tế tập thể

Ngày đăng : 04/08/2022
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Trong xu thế phát triển nông nghiệp hiện nay, trước những cơ hội và thách thức, đòi hỏi nông dân cần thay đổi tập quán sản xuất và chủ động trong hội nhập, có như thế, mới góp phần giải quyết được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất nông nghiệp như vấn đề về giá vật tư nông nghiệp tăng cao, đầu ra về nông sản… Từ đó, việc xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp và xây dựng, phát triển các mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp là điều kiện tiên quyết và cần thực hiện.

                   

   Tại thị xã Tân Châu, thời gian đâu chỉ thành lập mới 02 Tổ hợp tác với 25 thành viên, gồm 01 Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản xã Vĩnh Xương và 01 Tổ hợp tác nuôi dê xã Phú Lộc. Đến nay, toàn thị xã có 110 Tổ hợp tác với 997 thành viên, diện tích sản xuất 425,190 hecta. Bên cạnh Chi, Tổ hội nghề nghiệp thành lập mới 01 tổ Hội nông dân nghề nghiệp chăn nuôi heo và 01 tổ hội chăn nuôi bò với 12 thành viên. Tổng số đến nay toàn thị xã có 05 Chi hội nghề nghiệp và 66 tổ Hội nông dân nghề nghiệp. Chú Võ Văn Gẩm, Tổ trưởng Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi heo xã Phú Lộc, chia sẻ:  “Tham gia vào hợp tác chăn nuôi heo, tôi được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và hỗ trợ nguồn vốn từ Hội nông dân thị xã. Khi tham gia vào hợp tác, tôi được học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong việc chăm sóc heo. Song song đó, đầu ra sản phẩm được ổn định hơn so với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Khi nhận được nguồn vốn vay, tôi bắt đầu mua heo về chăn nuôi, giá heo hiện nay cũng khá ổn định. Từ đó, kinh tế gia đình tôi cũng ổn định hơn so với trước đây”.

                   

   Khi bà con nông dân tham gia vào Tổ hợp tác hoặc Chi hội nghề nghiệp, nông dân có thêm nhiều điều kiện được tham gia các lớp tập huấn kĩ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Đồng thời, các thành viên sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau, từ đó, cùng phát triển kinh tế gia đình. “Tổ hợp tác chiều chiều anh em thả lại rồi uống cà phê, rồi chia sẻ với nhau, như bò nuôi cách sao, rồi góp ý với nhau, rồi cỏ xung quanh nhà cắt vô cho ăn. Tôi nuôi năm nay là 10 năm rồi, mà thấy cũng ổn định, cũng cất được nhà mừng lắm chứ”- Chú Phan Văn Non, Tổ phó Tổ hợp tác chăn nuôi bò thịt ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh, chia sẻ.

                   

  Bên cạnh đó, các cấp Hội đã thực hiện hiệu quả nguồn Qũy hỗ trợ nông dân, tạo điều kiện cho các Tổ hợp tác, Chi hội nghề nghiệp được tiếp cận nguồn vốn, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế. Tính đến nay tổng số tiền cho nông dân tiếp cận là hơn 01 tỷ 290 triệu đồng cho 19 dự án. Hội Nông dân các cấp vận động đóng góp quỹ hỗ trợ nông dân, nâng tổng số nguồn quỹ của thị xã hơn 01 tỷ 300 triệu đồng, đang cho tiếp cận nguồn vốn là 19 tổ của 77 hộ, tổng số tiền gần 01 tỷ 200 triệu đồng.

   Tại xã Phú Vĩnh, Tổ hợp tác chăn nuôi bò thịt của nông dân tại ấp Phú An B, thành lập từ năm 2019, đến nay với sự tham gia của 07 thành viên, khi nhận được nguồn quỹ hỗ trợ, mỗi thành viên 20 triệu đồng, đã tiếp thêm nguồn lực để chăn nuôi đạt hiệu quả cao. Chú Nguyễn Văn Đum, Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi bò thịt ấp Phú An B, cho biết:Tôi thấy hướng nuôi bò này phát triển cũng tốt, thành ra tôi cũng cổ động anh em để thành lập tổ chăn nuôi, trao đổi cách nuôi. Nhờ vốn này mà được nhẹ lãi, anh em tôi cũng rất cảm ơn Hội cho anh em vay vốn để làm ăn vầy, anh em tôi cũng mong muốn khi mà qua ba năm vay này, có nguồn vốn tái lại để anh em phát triển thêm cho tốt hơn”.

                   

   Có thể thấy, khi nông dân tham gia vào Tổ hợp tác hoặc Chi tổ hội nghề nghiệp đã góp phần mang lại những thuận lợi trong quá trình sản xuất. Ông Hứa Long Sơn, phó Trưởng trạm Khuyến nông thị xã, nhấn mạnh: “Hướng tới, nếu bà con muốn chăn nuôi phát triển tốt hơn, chúng ta nên thành lập tổ nhóm chăn nuôi hay là tổ hợp tác, cùng mục đích, ví dụ như mình hợp tác lại nhiều thành viên thì chúng ta mua giống, hay là mua thức ăn cùng một lúc, chia sẻ với nhau, giá thành cũng thấp hơn so với mình nuôi nhỏ lẻ. Còn nếu chúng ta thành lập các tổ nhóm như vậy, cũng thuận lợi cho các quá trình sản xuất cũng như là trong đó quá trình đầu ra các sản phẩm. Rồi mỗi một lần mình bán được số lượng nhiều, giới thiệu thương lái hay là công ty doanh nghiệp đến mua với số lượng lớn để thu mua. Như vậy, mình nuôi nhỏ lẻ, manh mún, không có đáp ứng được, không thể nào mình liên hệ những doanh nghiệp hay là công ty để họ đến họ thu mua, nếu mà họ thu mua được như vậy thì giá của người dân sẽ bán ra sẽ cao hơn giá hiện tại và như vậy hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn so với chăn nuôi nhỏ lẻ”.

                   

   Việc thành lập các Tổ hợp tác, Chi tổ hội nghề nghiệp, cùng sự đồng hành của các cấp Hội Nông dân và ngành chuyên môn, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bà con nông dân mạnh dạn đăng ký tham gia hoặc thành lập dựa trên nhu cầu, điều kiện sản xuất tại địa phương, để từ đó, hướng đến xây dượng đời sống nông dân nâng cao, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp thị xã bền vững.

 

 

Bài, ảnh: Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .