Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Tân Châu: Nông dân sản xuất thích ứng với điều kiện tự nhiên

Ngày đăng : 17/05/2023
Tác giả : Huyền Thoại – Thanh Thúy
Xem với cở chữ : T T T
Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Theo đó, nông dân, buộc phải quan tâm ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ mới hay linh hoạt trong chọn cây trồng phù hợp để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu trong sản xuất vụ mùa nhằm đạt năng suất và hiệu quả.

                   

   Với đặc thù diện tích nằm ngoài đê bao nên hàng năm, bà con nông dân biên giới Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu chỉ xuống giống 02 vụ Đông Xuân và Hè Thu, đến khoảng tháng 9-10 nước lũ tràn đồng, thời điểm này, không chỉ mang đến nguồn lợi thủy sản cho người dân vùng biên giới Vĩnh Xương mà còn bồi đắp lượng phù sa cho đất trồng. Sau khi nước lũ rút, bà con nông dân sẽ tập trung xuống giống với hơn 150 hecta, trong đó, có 47 hecta chủ yếu là ớt, bắp, khoai cao và các loại hoa màu khác.

                   

   Tuy nhiên, dù là mùa thuận, nhưng nhiều nông dân trồng hoa màu cho biết, tình hình thời tiết diễn biến thất thường từ sau tết đến nay, khi có mưa, sáng sớm có sương mù và nắng nóng vào buổi trưa nên xuất hiện nhiều sâu bệnh, năng suất ảnh hưởng, giá cả không ổn định. Chú Lê Văn Hiền, ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu chia sẻ: “Ở đây nước rút xuống, đa số ta mần ớt, mùa mưa lại thì nhổ cây lên bỏ bắt đầu mình mần bắp lại, số thì mần khổ qua, mới lúc đầu thì được 24, 25 ngàn/kg, sau lên gần 30 ngàn/kg, nói chung ra mình mần ớt nếu được hai mươi mấy ngàn trở lên cũng có ăn đỡ”.

                   

   Còn đối với cô Lê Thị Cẩm Xuyên, ấp 5 sau khi nước lũ rút, gia đình cô xuống giống 10 công ớt, hiện đang cho thu hoạch, tuy giá ớt đang tăng nhưng năng suất không đạt, vì ớt có nhiều sâu bệnh và gây hư trái nên lợi nhuận không cao, đối với 03 công bắp bán giá được 8 đến 10 triệu/công, sau khi thu hoạch vụ bắp ngắn ngày, gia đình cô Xuyên tiếp tục xuống giống 03 công khoai cao, với hy vọng vụ mùa mới thuận lợi và đạt năng xuất. “Thu hoạch bắp xong, mình trồng lại khoai cao, còn ớt thu hoạch thì tỉa bắp lại mùa mưa, như mình trồng như vậy dễ phát triển hơn, chứ mình mần một thứ hoài không có tốt đất, không có tốt cây nữa. Vụ này thấy khoai cao mần có ăn, thấy vậy, đeo theo mần, lỡ cái này trúng giá, cái kia thất giá, mình bù qua, bù lại. Như nước lũ cao đất mình thấy ngập sâu, mần mùa thuận lợi hơn, mà cách sao năm nay khó quá, không biết sao thời tiết xuống giống khó. Nói chung ai cũng mong muốn mần cho thuận lợi trúng mùa được giá”- Cô Lê Thị Cẩm Xuyên chia sẻ.

                   

   Từ thực tế cho thấy, trước diễn biến thất thường của thời tiết để sản xuất hoa màu đạt hiệu quả cho năng suất cao, nông dân cần nắm vững các quy trình kỹ thuật sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng cũng như nắm vững kinh nghiệm chọn giống cây trồng phù hợp thời vụ, điều kiện thời tiết, đồng thời, cần có sự hỗ trợ của ngành chuyên môn để hướng dẫn nông dân trong chăm sóc và phòng trị sâu bệnh hại tấn công trên các giống hoa màu, giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.

 

 

 

Huyền Thoại – Thanh Thúy

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .