Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Xây dựng nông thôn mới

Phú Vĩnh nỗ lực giữ vững an ninh trật tự, theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng : 12/10/2022
Tác giả : Khiêm Tín
Xem với cở chữ : T T T
Bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) có ý nghĩa quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ nhận thức đó, cấp ủy, chính quyền xã Phú Vĩnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm giữ vững tiêu chí 19 “An toàn về an ninh trật tự và đảm bảo bình yên” trong thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

                   

   Từ khi xã Phú Vĩnh đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2017 đến nay, tình hình ANTT ở xã luôn được giữ vững, không có khiếu kiện đông người, kéo dài, vượt cấp; không xảy ra vụ án hình sự nghiêm trọng; tệ nạn xã hội (TNXH) và các hành vi vi phạm pháp luật khác được kiềm chế. Xác định an ninh trật tự xã hội được giữ vững ổn định, thì mới tạo đà ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao. Cấp ủy, Chính quyền xã Phú Vĩnh, tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao ý thức cảnh giác, để mọi người dân trong xã tự giác tham gia xây dựng các ấp ổn định về an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế gia đình.

                   

   Cụ thể, trong 09 tháng đầu năm 2022, Phú Vĩnh đã tổ chức tuyên truyền về phương thức thủ đoạn, hoạt động các loại tội phạm, trộm cắp tài sản, tội phạm về ma túy; tội phạm mua bán người, tuyên truyền Luật giao thông đường bộ; về tiêu chí 19, nhất là chỉ tiêu 19.2 xã đạt chuẩn “An toàn về an ninh trật tự và đảm bảo bình yên” trong chương trình xây dựng NTM nâng cao… Bên cạnh đó, còn phối hợp các đội nghiệp vụ công an thị xã Tân Châu, ban ngành đoàn thể đã tổ chức 02 cuộc diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân, có 09 ý kiến đóng góp của bà con nhân dân liên quan tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội trên địa bàn. Ông Nguyễn Thanh Phong, Bí thư  đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Phú Vĩnh cho biết: “Ngay từ đầu năm, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã đã chỉ đạo đơn vị Công an xây dựng kế hoạch đảm bảo thực hiện tốt tiêu chí 19.2 về vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn, theo Bộ tiêu chí nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2021 – 2025; trên cơ sở kế hoạch, thì lực lượng Công an thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban cũng như Ban quản lý xây dựng nông thôn mới tổ chức các đợt ra quân giữ vững tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội địa phương”.

                   

   Một trong những hiệu quả rõ nét nhất trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là địa phương tích cực xây dựng các mô hình và nhân rộng các mô hình có hiệu quả tích cực trên địa bàn như: Mô hình camera an ninh, mô hình tuyên truyền trong tín đồ tôn giáo,… đã góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng ấp văn hóa, không có tội phạm, tệ nạn xã hội.

   Điển hình, thông qua các mô hình, Công an xã đã mời 18 đối tượng thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật đến trụ sở răn đe cho làm cam kết, trong đó có 10 đối tượng biểu hiện tụ tập đánh nhau gây rối, 05 đối tượng có hành vi tụ tập đua xe trái phép, 03 đối tượng tham gia đánh bạc, tài xỉu, ăn thua bằng tiền… “Tình hình trật tự an ninh xã hội tốt hơn trước nhiều, bởi vì trấn áp tội phạm thì Công an xã hiện giờ thực hiện theo nông thôn mới nâng cao, thì anh em đi địa bàn tuần tra ngày có đêm có; bà con sống trên địa bàn cũng tốt, trộm cắp giảm một phần nào, cũng còn một số nhưng còn rất ít nên bà con rất yên tâm; thì tôi cũng muốn Công an phát huy hơn nữa về vấn đề trật tự trên địa bàn của xã ngày càng tốt hơn, cho bà con yên tâm lao động sản xuất”- Chú Võ Văn Náo,  ấp Phú An A, đánh giá.

                   

   Thời gian tới, Cấp ủy và Chính quyền xã Phú Vĩnh, tăng cường công tác chỉ đạo lực lượng Công an xã tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức nồng cốt ở cơ sở, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nội dung, ý nghĩa của “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” gắn với hoạt động giữ gìn ANTT bằng nhiều hình thức, thông qua các mô hình sát với thực tế, gần gũi với nhân dân. Các ban ngành, đoàn thể tham gia cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng phong trào một cách toàn diện. ông Nguyễn Thanh Phong, nhấn mạnh: “Để công tác tuyên truyền vận động đi vào chiều sâu, thì hiện nay đối với địa bàn xã thì có 4 ấp, mỗi ấp có 2 công an viên, vừa làm công tác an ninh trật tự, kết hợp với Ban nhân dân các ấp, Mặt trận, các đoàn thể thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, kết hợp với tư pháp nắm một số quy định pháp luật mới ban hành, cũng như chính sách pháp luật có liên quan đến cuộc sống hằng ngày của người dân, nhằm giúp cho mỗi người dân đều hiểu được để thực hiện cho đúng, cho tốt đừng có vi phạm.

   Tình hình ANTT được giữ vững, theo tiêu chí nông thôn mới, đã tạo thuận lợi cho người dân trên địa bàn yên tâm sản xuất phát triển kinh tế, từ đó đóng góp tích cực để xã Phú Vĩnh sớm hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao theo lộ trình đề ra.

 

 

Bài, ảnh Khiêm Tín                                                                       

                                                                                  

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .