Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

NÉT HƯƠNG QUÊ LỤA | Tung Lò Mò Anas – Sản phẩm Ocop 3 sao

Ngày đăng : 01/11/2021
Tác giả : Ngọc Tiên
Xem với cở chữ : T T T
Khi đến làng Chăm – Châu Phong, Thị xã Tân Châu, mọi người không thể nào không nhắc đến món Tung lò mò, một món ăn rất đỗi quen thuộc với đồng bào Dân tộc Chăm nơi đây.

                   

   Từ xa xưa, Tung Lò Mò được ra đời vào dịp Tết Roya Haji hàng năm của người Chăm Islam. Vào ngày này, những gia đình có điều kiện sẽ thịt bò hoặc dê và chia đều cho tất cả người dân trong làng để tất cả mọi người dù nghèo hay giàu  đều có thịt ăn trong ngày lễ này. Vì từ xa xưa, người dân không có nhiều điều kiện để bảo quản thực phẩm như bây giờ nên người dân đã tìm cách băm nhỏ thịt và mỡ trộn đều cùng với gia vị và dồn vào ruột bò, treo trên đầu cà ràng để ăn dần. Từ đó, món Tung Lò Mò phổ biến hơn trong cộng đồng người Chăm rồi dần dần lan rộng đến những người dân xung quanh.

                   

   Trước đây, những người thích ăn Tung Lò Mò khi đến xã Châu Phong thường mua của các hộ sản xuất nhỏ lẻ mang về dùng. Tuy nhiên, sản phẩm không có bao bì, nhãn mác. Xuất phát từ thực tế này, vào năm 2013, ông Hứa Hoàng Vũ đã thành lập cơ sở sản xuất - kinh doanh Tung Lò Mò  Anas với quyết tâm xây dựng thương hiệu cho đặc sản quê hương.

                   

   Theo như ông Hứa Hoàng Vũ, chủ cơ sở Tung Lò Mò Anas chia sẻ để có sản phẩm Tung Lò Mò ngon chuẩn vị truyền thống, nguyên liệu phải là thịt bò tươi, thường dùng thịt đùi hoặc thịt bò nạc lóc từ xương là ngon nhất. Bên cạnh chú trọng hương vị truyền thống, cơ sở của ông còn đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại và chú trọng bao bì, nhãn mác bắt mắt để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

                   

                   

   Vào năm 2017, sản phẩm Tung Lò Mò Anas đã được đánh giá cao tại Hội chợ tiêu dùng tổ chức tại Malaysia và trở thành 01 trong 09 sản phẩm được cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh An Giang năm vào 2018. Đồng thời, là 01 trong 03 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực phía Nam.Dấu ấn quan trọng khi Tung Lò Mò  Anas là một trong những sản phẩm đầu tiên đạt Ocop 3 sao của Tỉnh An Giang.

                   

   Để góp phần quảng bá sản phẩm đến với khách hàng gần xa, Tung Lò Mò Anas đã có mặt tại chợ phiên khởi nghiệp do UBND Tỉnh An Giang và Sở Công thương tổ chức tại thành phố Long Xuyên, “Ngày hội Sản phẩm Ocop và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021” diễn ra tại Thành phố Châu Đốc, sự kiện Mekong Connect 2020 và Hiệp hội Doanh nghiệp An Giang. Mỗi khi Tung Lò Mò  Anas có mặt tại các sự kiện, điều thu hút du khách chính là được xem cách chế biến và thưởng thức tại chỗ, từ đó, khó cưỡng lại sức hút từ món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Chăm nói chung và của cơ sở Tung Lò Mò  Anas nói riêng.

                   

                   

                   

   Nếu như trước đây, trung bình mỗi tháng, cơ sở sẽ bán ra thị trường từ 01-1,5 tấn Tung Lò Mò. Thì hiện tại, do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid 19, nên sản lượng bán ra thị trường giảm khoảng 60%. Để thuận tiện hơn khi đưa sản phẩm Tung Lò Mò Anas đến với người tiêu dùng, sản phẩm được đăng bán trên trang fanfage Tung lò mò Anas, kênh bán hàng điện tử Shopee, Lazada và các kênh bán sỉ tại TP. Long Xuyên, TP.HCM, Đồng Tháp, Cần Thơ, Kiên Giang… 

                   

                   

   Không chỉ quyết tâm xây dựng thương hiệu đặc sản Tung Lò Mò, phát triển thị trường để đưa sản phẩm vươn xa đến khắp mọi miền của Tổ quốc và sang các nước bạn, cơ sở Tung Lò Mò ANas còn góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho phụ nữ Chăm, Châu Phong

                   

                   

   Nếu có dịp đến với làng Chăm, Châu Phong, Thị xã Tân Châu, các bạn hãy thưởng thức món Tung Lò Mò Anas, tin chắc rằng, các bạn sẽ không thể nào quên hương vị đặc biệt của món ăn này và cũng đừng quên chọn Tung Lò Mò Anas làm món quà gửi đến người thân, bạn bè nhé!

 

Ngọc Tiên

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .