Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Tân Châu: Trồng cây hồng xiêm và mãng cầu gai gép trên gốc bình bát mang lại hiệu quả kinh tế

Ngày đăng : 25/11/2021
Tác giả : Thanh Thúy
Xem với cở chữ : T T T
Tại xã Vĩnh Hòa, hiện nay nhiều nông dân thực hiện việc chuyển đổi sản xuất theo hướng đa dạng hóa cây trồng, mở ra hướng đi mới tạo nguồn thu nhập bền vững cho nông dân. Trong đó, có anh Tô Trung Đoàn, ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hòa đã khởi nghiệp thành công với mô hình kinh tế tổng hợp và cũng là người tiên phong trong trồng cây hồng xiêm và mãng cầu gai gép trên gốc bình bát mang lại hiệu quả kinh tế cao và rất ổn định, thu nhập đạt hàng trăm triệu đồng/năm.

                   

   Theo như anh Tô Trung Đoàn cho biết, anh chọn 4,5 công đất ruộng kém hiệu quả, cải tạo lên liếp làm vườn và trồng thử nghiệm giống hồng xiêm (Sapoche Mexico). Trước khi áp dụng mô hình, anh tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây từ sách, báo và tham khảo các mô hình hiệu quả. Với diện tích 4,5 công đất, anh Đoàn trồng 90 cây giống hồng xiêm bên trong các liếp và 40 góc mãng cầu gai ghép bình bát bên ngoài để chắn gió. Theo anh đây là 2 loại cây có đặc tính, sâu bệnh giống nhau nên có thể kết hợp trồng trên một diện tích, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Tô Trung Đoàn, cho biết thêm: “Mãng cầu xiêm cho trái quanh năm, chất lượng trái cũng tốt, đối tượng gây hại chủ yếu là rệp sáp, sâu đục thân Hồng Xiêm cũng vậy nếu mình chọn phương án trồng chung sẽ dễ công chăm sóc và cũng phòng trừ sâu bệnh một lượt luôn”.

                   

   Sau hơn 01 năm đưa vào trồng, vườn hồng xiêm bắt đầu cho trái vụ mùa đầu tiên, trái to, vị ngọt thanh, tỷ lệ trái khá đạt, loại I khoảng 3-4 trái/kg, giá bán 35.000 đến 40.000 đồng/kg, loại 02 từ 5-6 trái/kg, giá bán 25.000- 30.000 đồng 1 kí, đặc tính của cây hồng xiêm cho trái quanh năm, mỗi lần thu hoạch cách nhau từ 5-7 ngày, bình quân mỗi đợt từ 20-30kg, đã mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.  “Trước đây chuyển đổi trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, đã mang lại lợi nhuận kinh tế rất là cao, hiện tại giá dao động khoảng 25.000đ đến 40.000đ, mà một cây đúng mùa có khoảng 20 kg-30 kg, trung bình thu nhập 1 cây như thế này mình thu nhập 500.000đ-600.000đ/ cây”, anh Tô Trung Đoàn, nói.

                   

   Hiện nay, mặc dù ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 nhiều loại cây ăn trái gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ, giá xuống thấp, nhưng với mô hình vườn cây hồng xiêm và mãng cầu hiện nay của anh Đoàn không đủ cung cấp cho thị trường, thấy được mô hình hiệu quả, nhiều nông dân đến tham quan và muốn mua giống. Anh Tô Trung Đoàn, chia sẻ: “Đối với hồng xiêm này mục đích ban đầu của mình đem về để trồng, để phát triển về trái nhưng mà sau này có một số bà con thấy giống này có hiệu quả, cũng đặt hàng rồi mình mới chiết ra, nhân rộng ra mình trồng, và bà con đặt trồng thêm”.

                   

   Với 80 gốc cây hồng xiêm 03 năm tuổi đến nay, anh chiết giống được trên 2.000 cây cung cấp cho thị trường, mỗi gốc bán với giá giao động từ 60.000đ- 80.000đ/ cây. Thấy được kinh tế từ việc ươm giống khá cao, nhưng không đủ cung cấp cho thị trường. Vì vậy, vườn cây hồng xiêm của anh Trung Đoàn đang tập trung chăm sóc tạo tán cho cây để chọn những nhánh cây chất lượng, thân tốt để ươm giống cung ứng thị trường “Hồng xiêm này mình cũng học hỏi nhiều nguồn từ trên mạng, trong quá trình mình làm thì mình sáng tạo thêm, để phù hợp công việc của mình, ngoài ra, mình nghiên cứu thêm làm sao cho nhanh, gọn nhất, mà chất lượng nhất để cây giống giao bà con tỷ lệ sống đạt cao nhất, đối với kinh tế của nhánh thì hiệu quả hơn rất là nhiều nhưng phải chăm sóc cây thiệt là tốt, trái thiệt là tốt thì như vậy người ta mới có thể đầu tư được”, Anh Tô Trung Đoàn, nói.

                   

   Riêng đối với cây mãng cầu gai ghép gốc bình bát cũng mang lại hiệu quả khá cao, sau 02 năm trồng, mãng cầu cho trái và thu hoạch. Bình quân mỗi một cây mãng cầu thu được khoảng 30 kg trái, mỗi trái có trọng lượng từ 02-03kg, với giá bán khoảng 20.000 đ- 25.000 đ/kg,. Đây là loại cây có thể áp dụng đối với các vùng đất bị nhiễm phèn, chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật chăm sóc đơn giản, hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, sau gần 03 năm thực hiện mô hình, bình quân, mỗi năm anh xuất bán ra thị trường 02 tấn trái, trên 3.000 cây giống hồng xiêm… giá cả tùy thuộc vào sự biến động của thị trường đối với từng loại sản phẩm, tổng thu nhập đạt 200 – 250 triệu đồng/năm, sau khi đã trừ hết chi phí đầu tư gia đình anh vẫn thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm. Anh Tô Trung Đoàn, cho biết thêm:“Cây hồng xiêm và mãng cầu xiêm, so với hiệu quả kinh tế trồng lúa thì hiệu quả kinh tế rất là cao. Tại vì thu hoạch quanh năm mà công chăm sóc đầu tư ít tốn chi phí, với lại nhu cầu thị trường cũng cần loại trái cây, không phải xử lý gì nhiều hết, thành thử ra mình bán cũng được đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mình cũng tốt”.

                   

                   

   Từ những hiệu quả mang lại của mô hình trồng cây hồng xiêm và mãng cầu gai ghép gốc bình bát của anh Tô Trung Đoàn sẽ là gợi ý cho bà con nông dân khi lựa chọn giống cây trồng. Tuy nhiên, bà con nông dân cũng cần tìm hiểu kĩ phương pháp canh tác, nhu cầu thị trường, để tránh tình trạng sản xuất ồ ạt, dẫn đến cung lớn hơn cầu, sẽ gây khó khăn cho bà con nông dân.

 

Thanh Thúy

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .