Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Sức khỏe và đời sống

Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ

Ngày đăng : 10/10/2023
Tác giả : Hạnh Phúc
Xem với cở chữ : T T T
Đậu mùa khỉ là một bệnh lây nhiễm từ động vật do vi rút gây ra. Bệnh có thể lây từ động vật sang người hay cũng có thể lây giữa người với người. Bệnh được gọi đậu mùa khỉ vì bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở những đàn khỉ nuôi để nghiên cứu vào năm 1958. Sau đó, bệnh được phát hiện ở người vào năm 1970.

                   

   Người mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ làm lây nhiễm trong thời gian có triệu chứng: từ 2 đến 4 tuần. Người tiếp xúc gần với người có triệu chứng có thể bị lây bệnh. Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm: sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, mệt mỏi, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da. Ban thường bắt đầu với 1 đến 3 ngày sau khi sốt. Tổn thương da có thể phẳng hoặc hơi nổi, chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng, và sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy. Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các tổn thương cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt. Triệu chứng thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần và tự biến mất mà không cần điều trị. Nhưng bệnh cũng có thể có các biến chứng, thậm chí là tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch có thể bệnh nghiêm trọng hơn và tử vong.

                   

   Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây trực tiếp khi tiếp xúc với máu, chất lỏng trong cơ thể, giọt bắn đường hô hấp, vết thương trên da hoặc niêm mạc của người bệnh (hoặc của động vật mắc bệnh). Ngoài ra, ăn thịt động vật bị nhiễm bệnh, tiếp xúc với các vật dụng của người bệnh (chăn ga gối nệm, khăn mặt, quần áo,…) hoặc tiếp xúc với các tổn thương da của người bệnh cũng có thể khiến một người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Vì thế, nếu sống chung với người đang mắc bệnh đậu mùa khỉ thì khả năng nhiễm bệnh thường khá cao. Vi rút cũng có thể lây qua nước bọt qua vết loét, tổn thương trong miệng. Các nốt ban, dịch cơ thể như dịch, mủ hoặc máu từ tổn thương trên da và vảy, có nguy cơ làm lây nhiễm. Ngoài ra, căn bệnh này cũng có thể lây từ mẹ sang thai nhi và dẫn đến bệnh đậu mùa khỉ bẩm sinh. Trẻ sơ sinh tiếp xúc gần với mẹ trong quá trình sinh nở và sau khi sinh cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nếu mẹ đang mắc bệnh.

                   

   Phòng bệnh đậu mùa khỉ: hiện ở nước ta chưa có vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ. Các biện pháp phòng bệnh được Bộ Y tế khuyến cáo là:

   Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch có chứa cồn, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

   Giặt quần áo, khăn, ga giường và dụng cụ ăn của người bệnh bằng nước ấm và bột giặt.

   Làm sạch, khử khuẩn bề mặt đã bị nhiễm bẩn và tiêu hủy chất thải bị nhiễm bẩn./.

 

 

 

Tin, ảnh Hạnh Phúc

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .