Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Xây dựng nông thôn mới

Người lính mang quân hàm xanh chung tay cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới trên địa bàn biên giới Vĩnh Xương

Ngày đăng : 14/10/2022
Tác giả : Lê Kiều
Xem với cở chữ : T T T
Với đặc thù và khó khăn của xã biên giới, việc huy động sức người, sức của để xây dựng nông thôn mới không phải là chuyện “một sớm, một chiều”. Nhưng nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tham gia tích cực của nhân dân, cùng sự phối hợp của các lực lượng đóng chân trên địa bàn xã, nhất là những đóng góp của những người chiến sĩ mang quân hàm xanh trên tuyên biên giới, tiến trình xây dựng nông thôn mới ở xã vùng biên Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu giờ đây ngày càng khởi sắc, diện mạo biên giới ngày càng khang trang hơn, đến nay Vĩnh Xương đã thực hiện đạt 15/19 tiêu chí, 51/57 chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới.

                   

   Xác định thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng ở địa phương. Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ để đóng góp công sức, trí tuệ cùng địa phương triển khai, thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Thượng tá Hoàng Văn Đặng – Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương cho biết: “Thực hiện theo chương trình phối hợp giữa Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương với Đảng ủy xã Vĩnh Xương, thường xuyên duy trì chế độ thông tin liên quan đến chủ quyền an ninh biên giới cũng như công tác phòng chống tội phạm, xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương thường xuyên phối hợp với Ban ngành đoàn thể ở địa phương xã Vĩnh Xương, tuyên truyền cho bà con nhận thức rõ mục đích, yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới, từ đó bà con có tinh thần trách nhiệm cùng với địa phương để xây dựng nông thôn mới để thực hiện tốt các tiêu chí để cuối năm 2022 đạt được mục đích là xây dựng nông thôn mới”.

                   

   Ngay từ những ngày đầu ra quân thực hiện, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã huy động mọi nguồn lực cùng địa phương từng bước góp phần xây dựng diện mạo xã Vĩnh Xương ngày một khang trang. Hằng năm đơn vị tổ chức trên 50 cuộc tuyên truyền cho trên 2.000 lượt người dân về đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước và địa phương; Luật Biên phòng; Luật biên giới Quốc gia; phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; vận động nhân dân phát hiện tố giác các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Phát huy hiệu quả mô hình “Tiếng loa biên phòng” thu hút đông đảo quần chúng nhân dân lắng nghe. Qua công tác tuyên truyền, giáo dục đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong xây dựng và bảo vệ biên giới, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước. “Đồn biên phòng, Đội vận động quần chúng phối hợp với Mặt trận tổ quốc Việt Nam của xã Vĩnh Xương, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt để tuyên truyền cho bà con chủ quyền an ninh biên giới, lãnh thổ, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh biên giới, lãnh thổ trong tình hình mới và thực hiện các phong trào của Bộ Quốc phòng là chung tay chung sức xây dựng nông thôn mới, chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau, cũng như mô hình của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về nâng bước em tới trường cũng như con nuôi Đồn biên phòng, từ đó đơn vị cũng đã góp phần tốt trong thực hiện tham gia xây dựng, sữa chữa nhà cho bà con xã Vĩnh Xương, rồi phối hợp với Ban trị sự phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương cất cầu cho bà con để thực hiện chương trình lộ trình xây dựng Nông thôn mới”- Thượng tá Hoàng Văn Đặng, cho biết thêm.

                   

   Riêng trong năm 2022 đơn vị đã tham gia cùng địa phương vệ sinh môi trường, tu sữa, bê tông hóa lại các đoạn đường nông thôn bị xuống cấp với chiều dài trên 500m, nâng cấp sữa chữa sân chơi thiếu nhi trường mẫu giáo, lao động giúp dân xây dựng 02 cây cầu, cất mới và sữa chữa 03 nhà đại đoàn kết, tặng trên 520 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 và dịp lễ, tết trị giá trên 1 tỷ triệu đồng. đơn vị đã nhận nuôi tại Đồn 01 em học sinh mồ côi mẹ; hỗ trợ, nhận đỡ đầu 04 học sinh nghèo hiếu học, mỗi tháng 500.000 đồng/em, trích từ nguồn lương của cán bộ chiến sĩ. Cùng với đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương còn tham gia có hiệu quả công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường.

   Bên cạnh đó, đơn vị đưa cán bộ biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ ấp, phân công 25 đảng viên phụ trách 71 hộ gia đình khu vực biên giới, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh với phương châm vừa giúp dân, vừa tuyên truyền, vận động. Bộ đội Biên phòng thường xuyên cùng với địa phương gặp gỡ trao đổi tình hình đời sống của nhân dân trên địa bàn để có biện pháp giúp đỡ kịp thời khi gặp khó khăn về kinh tế cũng như nhà ở; gặp gỡ giao nhiệm vụ cho 48 hộ có đất sản xuất sát biên giới tham gia quản lý, bảo vệ phần đất sản xuất, bảo vệ các mốc dấu khi đang sản xuất... qua đó đã phát huy được hiệu quả từ quần chúng nhân cùng với đơn vị bảo vệ đường biên cột mốc, trật tự an toàn xã hội trên địa xã. Chú Huỳnh Thanh Minh, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Xương, chia sẻ: “Tôi thấy các anh chiến sĩ Biên phòng, thực hiện vấn đề nông thôn mới cùng với chính quyền thì cũng có nhiệt tình với dân của địa phương lắm, làm cũng đôn đốc tinh thần của bà con, các chiến sĩ cũng hăng say ngày và đêm làm liên tục, mấy chú không có kể gì giờ giấc. Các chú chiến sĩ biên phòng thứ nhất, làm nhiệm vụ biên giới rất là tốt chặt chẽ; thứ hai, phối kết hợp với chính quyền địa phương để chăm lo vấn đề xây dựng nông thôn mới rồi tiếp tay trồng cây, chẳng hạn làm vệ sinh môi trường, rồi làm các thứ cất nhà tình thương tình nghĩa và góp phần với địa phương xây dựng nông thôn mới cho xã Vĩnh Xương ngày càng khang trang, giàu đẹp”.

                   

   Tiếp tục góp phần cùng địa phương phấn đấu cuối năm 2022 Vĩnh Xương sẽ về đích thực hiện hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã định hướng các hoạt động thực hiện cụ thể trong thời gian tới phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương. Thượng tá Hoàng Văn Đặng, cho biết: “Trong thời gian tới Đơn vị tiếp tục phối hợp với địa phương có những vấn đề gì chưa hoàn thành thì phối hợp để thực hiện, sức lao động của cán bộ chiến sĩ cùng chung tay với địa phương để phấn đấu cho các chỉ tiêu nó đạt được để nâng lên nông thôn mới, thì mục đích này là cho địa phương và mọi người dân có cuộc sống cũng như xây dựng một văn hóa điểm sáng văn hóa ở Đồn biên phòng cũng như địa phương khởi sắc”.

                   

   Có thể khẳng định, trong thời gian Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển và nâng cao đời sống cho người dân vùng biên giới. Tô thắm thêm hình ảnh, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, xây dựng địa bàn biên phòng ngày càng vững mạnh, giữ vững chủ quyền biên giới.

 

 

 

Bài, ảnh Lê Kiều

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .