Sức khỏe và đời sống

Quy định đối tượng tham gia BHYT được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT

Ngày đăng : 06/06/2023
Tác giả : Huyền Thoại
Ngày 01/06/2023, Sở y tế An Giang ban hành Quyết định số 473 về việc Ban hành Quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, Quy định tuyến khám bệnh, chữa bệnh và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh An Giang.

Theo đó, Quy định tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT tuyến Tỉnh và tương đương gồm Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang; Bệnh viện đa khoa khu vực Tỉnh;  Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu; Bệnh viện Sản – Nhi An Giang; Bệnh viện Tim mạch; Bệnh viện Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt.

Đối với tuyến huyện và tương đương gồm Trung tâm Y tế tuyến huyện; Bệnh viện đa khoa Bình Dân; Bệnh viện đa khoa Hạnh Phúc; Bệnh viện đa khoa Nhật Tân;  Bệnh viện đa khoa Huỳnh Trung Dũng; Bệnh viện Mắt Long Xuyên; Bệnh xá Quân Y tỉnh; Bệnh xá Công an tỉnh; Phòng khám đa khoa (Công lập và ngoài công lập).

Đối với tuyến xã và tương đương gồm các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.

Đối tượng tham gia BHYT được đăng ký khám chữa bệnh
ban đầu tại Quy định này được áp dụng cho các nhóm đối tượng tham gia BHYT được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Sản – Nhi, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế tuyến huyện, Trạm Y tế tuyến xã trên địa bàn
tỉnh An Giang và các Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có đủ điều kiện khám
chữa bệnh BHYT theo quy định.

Bên cạnh, nguyên tắc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện, người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh, Nhóm đối tượng được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu trường hợp Người từ đủ 80 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh An Giang; Cán bộ, công chức, viên chức người lao động làm việc trên địa bàn thị xã Tân Châu;  Người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi, người công tác trong quân đội khi nghỉ hưu trên địa bàn thị xã Tân Châu; Nhóm đối tượng ưu đãi xã hội, thân nhân Công an đang sinh sống trên địa bàn thị xã Tân Châu;  Cán bộ hưu trí, người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người bảo trợ xã hội đang sinh sống trên địa bàn thị xã Tân Châu; Giáo viên, học sinh các Trường Trung học phổ thông, Trường Trung học cơ sở và Trường Tiểu học trên địa bàn thị xã Tân Châu; Người thường trú thường trú trên địa bàn phường Long Thạnh, nơi Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu đóng chân (trừ những trường hợp đã được đăng ký KCB ban đầu tại BVĐKKV Tân Châu theo quy định); Các đối tượng đã được quy định tại tiết d, điểm 2.2, khoản 2, mục III là người thường trú trên địa bàn 05 xã thuộc huyện Phú Tân giáp ranh thị xã Tân Châu gồm: Xã Phú Hiệp, xã Phú Long, xã Long Hòa, xã Phú Lâm và xã Phú Thạnh được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu.

Ngoài ra, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được chuyển tuyến theo tuyến
khám bệnh, chữa bệnh, đối với cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, được quyền chuyển người bệnh có thẻ BHYT đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện trong địa bàn tỉnh, kể cả Bệnh viện đa khoa Bình Dân; Bệnh viện Hạnh Phúc; Bệnh viện đa khoa Nhật Tân, Bệnh viện Mắt Long Xuyên. Được quyền chuyển người bệnh đến Bệnh viện tuyến tỉnh: Người nghi mắc bệnh lao, mắc bệnh lao và lao tiềm ẩn.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện được quyền chuyển người bệnh có thẻ BHYT đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện trong tỉnh
(nếu kỹ thuật đó cơ sở khám chữa bệnh chuyển người bệnh đi không thực hiện được). Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh được quyền chuyển người bệnh
có thẻ BHYT đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến Trung ương hoặc bệnh viện
chuyên khoa tuyến tỉnh.

Đồng thời, việc thông tuyến huyện trên địa bàn tỉnh và toàn quốc, người tham gia BHYT đăng ký khám ban đầu tại cơ sở y tế tuyến xã, tuyến huyện trong tỉnh, được khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến xã, tuyến huyện trong tỉnh và bệnh viện tuyến huyện trên phạm vi toàn quốc. Đối với người tham gia BHYT đăng ký khám ban đầu tại cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến trung ương, được khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế tuyến huyện.

Tuy nhiên, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được chuyển tuyến không theo tuyến đối với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn được chuyển người bệnh đến bệnh viện tuyến tỉnh (trong tỉnh) một số bệnh:Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco; Ung thư; Bệnh tim bẩm sinh; Can thiệp tim mạch; Các bệnh về máu; Suy thận mạn tính (chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc); Hội chứng thận hư; Động kinh; Tâm thần; Cường giáp; Basedow; Lao. Đối với, Trạm Y tế các xã, phường trên địa bản thị xã Tân Châu được chuyển người bệnh đến Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu.

Huyền Thoại