Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Phổ biến giáo dục pháp luật - Cải cách hành chính

Trả lời chất vấn của tổ đại biểu và cử tri tại kỳ họp thứ 4, khóa VII, HĐND Thị xã 2021-2026

Ngày đăng : 12/01/2022
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng dưới sự lãnh đạo của Thị ủy, sự giám sát của HĐND, điều hành linh hoạt của UBND thị xã cùng sự nỗ lực của các cấp, ngành và nhân dân nên kinh tế - xã hội của thị xã ổn định. Trong các ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn của tổ đại biểu và cử tri tại kỳ họp thứ 4, khóa VII, HĐND thị xã, nhiệm kỳ 2021-2026 có ý kiến liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, ý kiến, kiến nghị của Tổ Đại biểu HĐND xã Vĩnh Xương đề nghị UBND thị xã sớm có chủ trương cơ cấu về tổ chức, trang bị kiến thức cơ bản, đồng thời có chế độ chính sách cho các tổ Covid -19 cộng đồng như đã từng có với các cộng tác viên thuộc các chương trình y tế quốc gia.

Theo UBND thị xã Tân Châu, trong thời gian qua, lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại cấp xã và Tổ an toàn Covid-19 tại cộng đồng đã đóng vai trò tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương. Lực lượng tham gia chống dịch tại địa phương bao gồm nhân viên y tế, sinh viên khối ngành sức khỏe, thành viên tổ Covid – 19 cộng đồng, lực lượng tham gia phòng chống dịch cấp xã và các lực lượng khác như cán bộ y tế nghỉ hưu, giáo viên, thanh niên, tăng ni, phật tử/tu sĩ, lái xe…. Về chế độ chính sách, Trung tâm Y tế thị xã đã hướng dẫn các xã, phường thực hiện chấm công người tham gia phòng, chống dịch. Thực hiện theo công văn 173, ngày 05/03/2021 của UBND tỉnh An Giang về việc triển khai Nghị quyết số 16 ngày 08/02/2021 và Nghị quyết số 17 ngày 09/02/2021 của Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19. Tại điểm b, khoản 6, mục I, phần A mức 130.000đ/người/ngày đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch.

Đối với ý kiến, kiến nghị của Tổ đại biểu HĐND xã Vĩnh Hòa, Tân Thạnh và Phú Lộc về việc đề nghị UBND thị xã xem xét, đề xuất UBND tỉnh bổ sung, mở rộng đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ đối với các hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu trong và ngoài khu vực chợ nghỉ do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo quyết định 1856. Vấn đề này, UBND thị xã đã có ý kiến đề xuất tại Hội nghị trực tuyến với UBND tỉnh An Giang và nêu trong báo cáo tình hình Covid-19 phần đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh bổ sung, mở rộng đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ đối với các hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu trong và ngoài khu vực chợ nghỉ do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo quyết định 1856. Khi có văn bản của UBND tỉnh, UBND thị xã sẽ giao Chi cục Thuế khu vực Tân Châu – An Phú chủ trì phối hợp với UBND các xã, phường triển khai thực hiện rà soát thống kê số đối tượng là hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh để đề xuất hỗ trợ theo quy định.

Bên cạnh, cử tri phường Long Hưng kiến nghị thị xã xem xét việc hỗ trợ cho đối tượng mua bán tự do ngoài địa phương, như TP.HCM, Bình Dương, Long An… hộ khẩu tại địa phương nhưng không được lập danh sách để hỗ trợ vì không có căn cứ xác định để xét hỗ trợ. Nội dung này, theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 1 của Quyết định số 1856 ngày 06/08/2021 của UBND tỉnh An Giang về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp động, lao động tự do, gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo quy định tại khoản 12, mục II, Nghị quyết 68 ngày 01/07/2021 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh An Giang, có quy định về điều kiện thụ hưởng, như sau: “Đang sinh sống, làm việc và cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh”. Từ quy định trên, người lao động làm việc ngoài tỉnh thì không đủ điều kiện hỗ trợ theo chính sách lao động tự do. UBND thị xã đã có ý kiến đề xuất tại Hội nghị trực tuyến với UBND tỉnh An Giang và nêu trong báo cáo về tình hình Covid-19 phần đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh xem xét đối với những trường hợp này.

 

 

Thực hiện Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .