Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

An ninh - Quốc phòng - Xây dựng tuyến biên giới bình yên

Tân Châu: Công an thị xã đấu tranh quyết liệt với hoạt động “tín dụng đen”

Ngày đăng : 01/11/2023
Tác giả : Khiêm Tín
Xem với cở chữ : T T T
Thời gian gần đây, lực lượng Công an thị xã Tân Châu đã quyết liệt đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen”, quyết tâm không để tội phạm này hoạt động ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn thị xã.

   Công an thị xã thực hiện nghiêm kế hoạch số 800 ngày 31/7/2019 của UBND thị xã về triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/04/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Trên cơ sở đó, Công an thị xã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự làm vai trò nòng cốt phối hợp chặt chẽ với các đội nghiệp vụ, các phòng, ban ngành - đoàn thể thị xã và lực lượng Công an 14 xã, phường tăng cường công tác, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen” trên địa bàn thị xã. Thiếu tá Mai Duy Phương, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Tân Châu cho biết: “Với vai trò nòng cốt đã phối hợp với các ngành triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”, do đó tình hình tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn thị xã đã cơ bản được phòng ngừa từ sớm, từ xa, đã làm tốt việc răn đe, phòng ngừa tội phạm”.

                   

   Tổ chức hoạt động “tín dụng đen” thường diễn ra âm thầm với các chiêu trò, như giải quyết thủ tục vay vốn nhanh chóng qua hình thức cầm đồ, thế chấp Căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy tờ đăng ký xe, hoặc thậm chí không cần tài sản thế chấp, chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, người có nhu cầu sẽ nhanh chóng nhận được khoản tiền vay. Tuy nhiên, đánh đổi lại, người vay sẽ phải chịu mức lãi suất “cắt cổ” (từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng/triệu đồng/ngày vay) tương đương mức lãi suất hàng trăm phần trăm mỗi năm, đẩy người vay vào tình trạng khó có khả năng trả nợ.

   Điển hình, ngày 27/9/2023, bà N.T.D, sinh năm 1985, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu tố giác đến cơ quan Công an về việc Nguyễn Văn Hoàng có hành vi cho vay nặng lãi trên địa bàn xã, gây mất an ninh trật tự địa phương. Ngay sau khi tiếp nhận tố giác, Lãnh đạo Công an thị xã Tân Châu chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an xã Vĩnh Xương tiến hành điều tra, xác minh vụ việc. Qua kiểm tra hành chính tại nơi ở của Hoàng, lực lượng Công an thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến việc cho vay nặng lãi. Tại cơ quan Công an, Hoàng quanh co chối tội, nhưng với những chứng cứ mà cơ quan Công an đưa ra, Hoàng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết, từ tháng 05/2023 đến nay, Hoàng đã thực hiện hành vi cho vay nặng lãi cho bà D và 16 người ở nhiều địa phương trên địa bàn thị xã Tân Châu và các huyện lân cận với mức lãi suất 30%/tháng, thu lợi bất chính gần 115 triệu đồng.

   “Để công tác phòng, chống “tín dụng đen” đạt kết quả, đòi hỏi sự phối hợp giữa lực lượng công an và các ngành liên quan phải được tiến hành kiên trì, thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm theo chức năng, nhiệm vụ, với tinh thần kiên quyết, nghiêm minh, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ cuộc sống người dân, hạn chế được tình huống đáng tiếc khi người dân rơi vào cạm bẫy của tín dụng đen”. Thiếu tá Mai Duy Phương, cho biết.

   Cùng với đó, Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Tân Châu mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” từ ngày 15/9/2023 đến ngày 14/3/2024. Đồng thời, Công an thị xã Tân Châu còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung xoay quanh về thủ đoạn, hành vi và hậu quả, tác hại của “tín dụng đen” gây ra để nhân dân biết, nâng cao ý thức cảnh giác; đã phối hợp với các địa phương và Ban trị sự PGHH 14 xã, phường tổ chức được 10 cuộc tuyên truyền có gần 1.800 lượt tín đồ và người dân tham dự, phát gần 600 tờ bướm tuyên truyền phòng, chống tội phạm, trộm cắp tài sản, tội phạm tín dụng đen và sử dụng công nghệ cao. Qua công tác tuyên truyền, người dân đã dần nâng cao ý thức, tự trang bị kiến thức cho mình trước cám dỗ của hoạt động “tín dụng đen”.

                   

   Như trường hợp, anh Nguyễn Văn Cường, ngụ ấp Vĩnh Khánh, xã Vĩnh Hoà, thông qua mạng xã hội facebook cá nhân, anh được một người trên Messeger tự xưng là nhân viên của ngân hàng Quân đội MB, cho vay dưới hình thức “tín chấp” thông qua việc cung cấp thông tin trên thẻ Căn cước công dân, số tiền vay dao động từ 50 triệu đến hàng trăm triệu với lãi suất 30%/tháng, thời hạn là 27 tháng, trả lãi và vốn dần dần đến hết hạn, thủ tục nhanh chóng. Nhờ được dự các buổi tuyên truyền của lực lượng Công an thị xã và thông qua hệ thống loa truyền thanh của thị xã phát hằng ngày thông tin về các thủ đoạn cho vay “tín dụng đen”. Vì vậy, anh không đăng ký vay. Đó là một trong nhiều trường hợp mà người dân đã tự trang bị kiến thức cho mình, nên không bị vướng vào “tín dụng đen”. Thiếu tá Mai Duy Phương, khuyến cáo: Để tránh những hậu quả, hệ lụy từ “tín dụng đen”, người dân khi thực sự có nhu cầu vay tiền làm ăn, kinh doanh, cần tìm đến những kênh cho vay chính thống như ngân hàng hoặc các quỹ tín dụng hợp pháp. Trong trường hợp không may trở thành nạn nhân của “tín dụng đen”, phải báo ngay cho lực lượng Công an để kịp thời giải quyết”.

   Với sự phát triển của công nghệ thông tin, tình trạng cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” đã có nhiều biến tướng. Các đối tượng đã chuyển dần từ cho vay trực tiếp sang cho vay thông qua các phần mềm trên điện thoại thông minh và các đối tượng mà chúng thường nhắm đến là một bộ phận người dân vì nhiều lý do khác nhau có nhu cầu vay vốn không cần thế chấp tài sản.

                

   Các banrol, áp phích quảng cáo thường được treo bên đường để người vay tiếp cận

   Những đối tượng cho vay lãi nặng, “tín dụng đen” dù hoạt động ở hình thức nào thì chúng đều có điểm chung là khi người vay không đủ khả năng trả nợ thì nạn nhân sẽ bị các đối tượng đe dọa, hành hung, bôi nhọ danh dự nhân phẩm, đe dọa nhân thân của người vay nợ nhằm tạo sức ép buộc bán nhà, bán tài sản để trả nợ, gây tâm lý bất an trong nhân dân, ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Vì vậy, đòi hỏi người dân cần nâng cao ý thức trước những lời chào mời của các đối tượng cho vay.

   Để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả và đẩy lùi “tín dụng đen” trong đời sống xã hội, thì ngoài sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an thị xã còn phải có sự chung tay của người dân nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự và ổn định đời sống, phát triển kinh tế.

 

 

 

Bài, ảnh Khiêm Tín

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .