Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Chuyển đổi số

VNPT, Viettel đồng hành cùng Tân Châu trong chuyển đổi số

Ngày đăng : 30/10/2023
Tác giả : Khiêm Tín
Xem với cở chữ : T T T
Chuyển đổi số hiện nay là yêu cầu tất yếu để hội nhập. Chuyển đổi số giúp công tác quản lý của chính quyền kịp thời và chặt chẽ hơn, nền kinh tế phát triển nhanh hơn và người dân có nhiều lợi ích trên các lĩnh vực từ sản xuất, kinh doanh, trao đổi hàng hóa và sinh hoạt trong đời sống. Doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin VNPT, Viettel Tân Châu càng không đứng ngoài cuộc vì mục tiêu trên, các doanh nghiệp viễn thông trên đã và đang cùng các cấp, các ngành tại thị xã triển khai, phối hợp thực hiện nhiều hoạt động hướng đến tận cơ sở, góp phần cùng với thị xã nhà chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực và đi vào đời sống.

Nhân viên VNPT Tân Châu đang hướng dẫn và cài đặt các tiện ích chuyển đổi số trên điện thoại thông minh cho người dân khi đến giao dịch

Năm 2023, là năm thứ hai đẩy mạnh chuyển đổi số, đối với việc thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn thị xã Tân Châu, UBND thị xã coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của thị xã, từ đó đã tích cực triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; nâng cao nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp trong công tác chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển 03 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị trên, cần có sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp viễn thông hoạt động trên địa bàn để kết nối, chia sẻ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, từ đó, thực hiện đúng tiến độ nhằm phục vụ có hiệu quả 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06.

Lượng khách đến giao dịch tại quầy ở Viettel Tân Châu

VNPT và Viettel Tân Châu là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính - viễn thông, thời gian qua luôn tích cực, chủ động phối hợp với địa phương để thực hiện chuyển đổi số, phát huy tốt vai trò dẫn dắt, tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số cho chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thị xã. Ông Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc Viettel Tân Châu cho biết:“Trong việc thực hiện chuyển đổi số, lãnh đạo Viettel tỉnh quan tâm, tăng cường cho nhân sự, để cho việc thực hiện song song nhiều nhiệm vụ, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm, để hỗ trợ cho người dân chuẩn hóa, cài đặt các ứng dụng để tiến tới thanh toán số không dùng tiền mặt,…Về phía cơ sở hạ tầng, Viettel đã phủ sóng 100% mạng lưới 4G trên toàn thị xã, nên việc người dân tiếp cận trong điều kiện tốt, chất lượng 4G, được nhân viên Viettel thường xuyên kiểm tra, đo kiểm để đảm bảo chất lượng tối ưu nhất cho khách hàng để truy cập Internet”.

Với mục tiêu “chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm”, thị xã Tân Châu đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp, từng bước tạo nên cộng đồng số ở dân cư. Tuy nhiên, phần lớn người dân trên địa bàn thị xã vẫn chưa khai thác được tối ưu các tiện ích của công nghệ số, chủ yếu chỉ sử dụng các ứng dụng mạng xã hội, các tiện ích kết nối thông tin liên lạc. Nhận thức rõ những hạn chế này, VNPT và Viettel Tân Châu đã phối hợp cùng UBND thị xã và UBND 14 xã, phường tham gia vào các tổ cộng nghệ số cộng đồng ở các địa phương, hằng ngày, tổ chức ra quân hướng dẫn về kỹ năng số cho người dân như thực hiện cài đặt App Công dân tỉnh An Giang (SmartAnGiang), dịch vụ công, cài đặt VneID, Chuẩn hóa thuê bao sai thông tin theo nghị định 49 của Chính phủ, chuẩn hóa thông tin thuê bao theo dữ liệu chưa khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an, chuẩn hóa thông tin theo định dạng từ CMND chuyển lên CCCD để thực hiện định danh điện tử mức độ 1, 2,... Bên cạnh, nhà mạng VNPT và Viettel Tân Châu bố trí nhân sự tại bộ phận 1 cửa của thị xã, các xã, phường để thực hiện hỗ trợ người dân trong việc cài đặt các app trên nền tảng số. “Thời gian qua, VNPT An Giang đã thực hiện chuẩn hóa thuê bao đang sử dụng nhà mạng Vinaphone trên toàn tỉnh An Giang nói chung và tại thị xã Tân Châu nói riêng; tham gia với các tổ công nghệ số cộng đồng triển khai trên 20  đợt cài đặt các ứng dụng nền tảng số như: VneID, Smart An Giang và các ứng dụng số do VNPT phát triển phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, ... thực hiện cho hơn hàng chục nghìn thuê bao đang sử dụng smartphone”. Ông Dương Văn Bằng, Giám đốc VNPT Tân Châu thông tin.

Hiện tại, tất cả các khách hàng khi đến thực hiện giao dịch tại các điểm cửa hàng VNPT và Viettel, đều được nhân viên hướng dẫn cho khách hàng cách đăng ký và khai thác các tiện ích trong ứng dụng thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt VNPT Money và Viettel Money, các ứng dụng này không tốn phí duy trì và thực hiện thanh toán được các dịch vụ cần thiết cho cuộc sống như tiền điện, tiền nước, tiền Internet, học phí và tiền góp.  Nói chung là thanh toán được đa nền tảng và thanh toán được các hệ thống ngân hàng, liên ngân hàng không tốn phí. Ông Nguyễn Thanh Vũ, cho biết: “Hiện giờ, thì về mảng chuyển đổi số, Viettel Tân Châu đang đi theo hướng thanh toán số, tức là thanh toán không dùng tiền mặt, việc này cũng triển khai nhiều năm nay, nhưng gần đây nhất, có sự triển khai mạnh mẽ, cái này thì phía tỉnh đôn đốc rất nhiều, đặc biệt ở đây là từ nhân viên tới lực lượng bán hàng tuyến xã, phường thực hiện nhiệm vụ này xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của Viettel Tân Châu”.

Đồng thời, trong lĩnh vực giáo dục VNPT cùng các trường trên địa bàn, thực hiện hướng dẫn phụ huynh cài đặt và sử dụng ứng dụng quản lý, tương tác theo dõi tình hình học tập của con em tại trường, thông qua các ứng dụng hệ sinh thái Giáo dục dành cho giáo viên và học sinh, triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học bằng việc chuyển khoản,…

Trong công cuộc chuyển đổi số yếu tố không thể thiếu đó chính là thiết bị đầu cuối của người dân truy cập vào hệ thống mạng để sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện tại, thị xã Tân Châu còn khoảng hơn 20.000 người dân đang dùng sim Viettel nhưng chưa sử dụng máy 4G mà đang sử dụng các dòng máy 2G, 3G thế hệ cũ. Theo lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc khóa toàn bộ các dòng máy này vào tháng 09/2024. Về phía nhà mạng Viettel thực hiện chủ trương của Tập đoàn, Tổng Công ty sẽ trợ giá thiết bị Samsung hoặc một số thiết bị do Viettel làm chủ, để trợ giá cho người dân, Viettel chấp nhận trợ giá để cho người dân có cơ hội tiếp cận các dòng máy và tiến đến người dân có cơ hội tiếp cận với việc chuyển đổi số, các nền tảng ứng dụng số,…“Sắp tới, Viettel Tân Châu sẽ xin ý kiến của UBND thị xã, phối hợp với các UBND xã, phường đồng hành với Viettel trong việc truyền thông này, các tổ chuyển đổi số cộng đồng, trong quá trình đi, cũng nói thêm với người dân biết được Viettel trợ giá các dòng máy Samsung, trợ giá khoảng 33%, để người dân nhanh chóng tiếp cận hơn”- Ông Nguyễn Thanh Vũ, cho biết.

Ngày 24/11/2022, UBND thị xã Tân Châu và VNPT An Giang đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 và ra mắt trung tâm điều hành thông minh IOC. Hợp tác với các nội dung như phát triển hạ tầng số; xây dựng chính quyền số; triển khai các giải pháp phát triển kinh tế số; phát triển xã hội số dựa trên nền tảng là công dân số. Thông qua thỏa thuận hợp tác, hai bên mong muốn phát huy được tối đa thế mạnh, huy động nguồn lực tổng hợp để hỗ trợ nhau thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi bên, đồng thời góp phần mang lại lợi ích chung cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp. Ông Dương Văn Bằng, cho biết thêm: “Về kinh tế số, VNPT đã và đang triển khai bộ giải pháp chuyển đổi số cho hàng nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh An Giang với các sản phẩm cốt lõi như Hóa đơn điện tử, chữ ký số, hợp đồng điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt,... Trong thời gian tới, VNPT sẽ phối hợp với UBND thị xã, đặc biệt là VNPT đang cùng với trường Đại học An Giang thực hiện đề tài khoa học “Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn” triển khai các buổi hội nghị nhằm chia sẻ và tư vấn giải pháp chuyển đổi số cho các Doanh nghiệp trên địa bàn góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”.

Bằng việc đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, VNPT và Viettel Tân Châu đã có những hỗ trợ thiết thực, hiệu quả trong chuyển đổi số tại địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã nhà.

 

 

 

Bài, ảnh Khiêm Tín

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .