Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Chuyển đổi số

Trung tâm Y tế thị xã Tân Châu đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý và khám, chữa bệnh cho người dân

Ngày đăng : 30/10/2023
Tác giả : Khiêm Tín
Xem với cở chữ : T T T
Trong những năm qua, được sự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, Trung tâm Y tế thị xã Tân Châu đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhất là thực hiện Đề án 06 của Chính phủ vể chuyển đổi số trong công tác quản lý, khám chữa bệnh (KCB), góp phần cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ cho người dân trên địa bàn thị xã.

Theo đó, Trung tâm Y tế thị xã Tân Châu đưa vào sử dụng phần mềm quản lý, với các ứng dụng như tiếp nhận thông tin bệnh nhân; quản lý cận lâm sàng và lâm sàng cho người bệnh; quản lý thanh toán viện phí và bảo hiểm y tế (BHYT),… Với phần mềm này, quy trình KCB và điều trị bệnh được thực hiện khép kín, thuận tiện cho người sử dụng, giảm thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả KCB. Cụ thể, Trung tâm Y tế phân luồng bệnh nhân khám theo các hình thức khác nhau: khám BHYT, khám dịch vụ… Tại phòng khám cận lâm sàng, khi đăng nhập vào chương trình, bác sĩ có sẵn danh sách bệnh nhân chờ làm các xét nghiệm, kỹ thuật cần thiết,...

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phước Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Châu cho biết: “Tính đến thời điểm này, Trung tâm Y tế thị xã đã sử dụng tất cả 33 phần mềm chương trình thực hiện của các chương trình phòng chống các loại dịch bệnh, trong đó, có phần mềm khám chữa bệnh VNPT HIS, ngoài ra, phần mềm văn phòng điện tử VNPT iOffice 4.0, triển khai đến các xã, phường. Hiện tại, các Trạm y tế đang thực hiện triển khai 16 phần mềm, có đồng bộ từ Trung tâm đến Trạm y tế xã, phường để làm sao kết nối được thực hiện các văn bản pháp luật, văn bản thực hiện về khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh. Thì tính đến thời điểm này đã hoàn thiện mạng lưới Trung tâm y tế đạt được trên 90%”.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả các công việc khi ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, Trạm y tế phường Long Châu đã yêu cầu các nhân viên y tế học tập, cập nhật nâng cao kiến thức và tạo điều kiện cho các cán bộ y tế của trạm đi tập huấn các lớp học do Sở, Trung tâm y tế thị xã tổ chức, giúp cán bộ của trạm đều sử dụng thành thạo các ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh nhân mãn tính, khám, chữa bệnh thường quy tại trạm, đồng thời cập nhật các phần mềm triển khai trong ngành kịp thời. “Trước đây, chưa có các phần mềm chuyên ngành trong quản lý thì nhân viên y tế mất thời gian đi rà soát các trẻ em để tiêm chủng, bây giờ có phần mềm sẽ rút ngắn thời gian, quản lý thuận tiện, nhanh hơn, khi mình đi tiêm ngừa mình có thể đăng trên trang đó, thì tất cả các xã, phường đều biết hết, mình sẽ quản lý đầy đủ mức độ tiêm chủng của trẻ em. Bây giờ mình có phần mềm đó, thì rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, thuận tiện cho người dân đi lại hơn, đỡ tốn thời gian hơn”-  Bác sĩ Nguyễn Trọng Nhân, Trưởng trạm y tế phường Long Châu, cho biết.

Mỗi tháng một lần, anh Trần Văn Toàn ở khóm Long Thạnh C, phường Long Hưng phải đến Trung tâm Y tế thị xã Tân Châu để khám bệnh định kỳ. Anh Toàn cho biết, trước đây mỗi lần đi khám chữa bệnh, anh phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ như BHYT, CMND. Nếu chẳng may để quên một trong các giấy tờ trên thì phải quay về lấy, rất là bất tiện. Tuy nhiên, từ khi sử dụng CCCD có gắn chíp tích hợp thẻ BHYT vào thì nay anh Toàn chỉ cần cầm theo CCCD là được giải quyết khám bệnh rất thuận tiện và nhanh chóng, không mất thời gian nhiều như trước đây. Anh Trần Văn Toàn, cho hay: “Trong thời gian gần đây, tôi có sử dụng thẻ CCCD gắn chíp của mình để đăng ký khám bệnh. Giờ khi đến tái khám hoặc cần đăng ký KCB thì tôi thấy rất thuận tiện. Khi đưa thẻ CCCD cho nhân viên y tế quét mã QR vào đầu đọc thẻ là hiện lên tất cả thông tin cá nhân, lịch trình KCB, rất thuận tiện cho người đăng ký khám bệnh và đỡ mất thời gian của nhân viên y tế cũng như tạo thuận lợi cho bác sĩ nắm bắt được tiền sử bệnh tật của người đăng ký khám... so với trước đây thì rất là thuận tiện”.

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Phước Hải, ứng dụng CNTT, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh theo hướng nhanh gọn, chính xác là nội dung trọng tâm, thường xuyên của đơn vị. Đặc biệt, khi triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Trung tâm đã đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT để triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, liên thông dữ liệu các loại giấy tờ cần thiết cá nhân,... Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phước Hải, chia sẻ: “Khi người bệnh đến khám bệnh tại Trung tâm y tế, một là người bệnh sử dụng điện thoại thông minh của mình kết nối, hai là sử dụng CCCD có gắn chip để quét và thực hiện các thao tác để làm sao đảm bảo nhanh chóng, để người bệnh thanh toán xong và ra về với trạng thái thoải mái nhất”.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phước Hải, cho biết thêm:“Trong thời gian tới, Sở y tế An Giang sẽ đầu tư trang thiết bị và nâng cấp phần mềm cho Trung tâm y tế và các Trạm y tế 14 xã, phường, cụ thể sẽ kết nối bằng đầu quét, đạt theo tiêu chuẩn mới và phần mềm mới, để khi quét thì hiển thị hết các thông số và chỉ số của người bệnh và khi thao tác trên phần mềm sẽ được gởi qua tin nhắn của hồ sơ sức khỏe điện tử của người bệnh ngay cả ở VNeID. Phần mềm mới thì VNPT HIS sẽ được nâng cấp lên, đảm bảo liên thông dữ liệu kể cả bên ngành BHXH theo dõi được vấn đề này”.

Có thể nói, công tác chuyển đổi số nói chung, đặc biệt là thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trong lĩnh vực y tế còn nhiều việc phải làm. Mục tiêu chung là tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, giảm thời gian và chi phí đi lại. Đồng thời cũng giúp các đơn vị y tế nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

 

 

Bài, ảnh Khiêm Tín

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .