Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Kinh tế xã hội
Hiệu quả từ nguồn vốn vay, giúp nhân dân phát triển kinh tế (23/12/2017)

        Vĩnh Xương là xã biên giới còn nhiều khó khăn, để góp phần tăng thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Bên cạnh các chương trình chính sách hỗ trợ tạo công ăn việc làm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn luôn được cấp ủy Đảng và UBND xã đặc biệt quan tâm, thì các nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội thị xã cũng đang phát huy, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội ở địa phương.

        Những năm qua, các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã thông qua việc ủy thác vốn vay với các hội, đoàn thể đã đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo, mới thoát nghèo, đã giúp nhân dân đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, phát triển các ngành nghề, trồng trọt, chăn nuôi, phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn vay. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Xương, không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Ông Châu Văn Nguyên – P.CT. UBND xã cho biết: “Thực hiện các nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội thị xã đã giải quyết việc làm cũng như đã cho bà con cái cần câu hữu ích, từ đó kích cầu hình thành nên nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh điểm; nhiều hộ gia đình nhờ các nguồn vốn vay đã vươn lên thoát nghèo, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động khác. Giờ đây đời sống của người dân xã biên giới Vĩnh Xương đã có nhiều đổi thay tích cực. Có được kết quả đó là nhờ một phần không nhỏ việc người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội thị xã”.
         Các hội đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, khảo sát và bình xét cho đối tượng có nhu cầu được vay vốn, nhằm phát huy dân chủ, công khai, đảm bảo nguồn vốn của nhà nước đến với hộ nghèo cần vay vốn. Tính đến thời điểm hiện tại Ngân hàng chính sách xã hội thị xã đã giải ngân cho trên 1.800 hộ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn với số tiền trên 30 tỷ 800 triệu đồng với các chương trình vay như hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, cho vay giải quyết việc làm, cho vay hộ hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo... Từ nguồn vốn này đã giúp cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn có vốn sản xuất, kinh doanh, phát huy hiệu quả sử dụng vốn, góp phần ổn định đời sống. Ông Châu Văn Nguyên – P.CT. UBND xã cho biết thêm: “Để phát huy được hiệu quả vốn vay địa phương thường xuyên phối hợp với các ngành chuyên môn mở nhiều lớp tập huấn như kỹ thuật chăm sóc kỹ cây trồng, lớp nuôi lươn, các lớp dạy nghề may công nghiệp... nhằm giúp các hộ có được nghề nghiệp ổn định và sử dụng nguồn vốn vay để phát triển ngành nghề phù hợp với bản thân, góp phần tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế, từ đó vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, địa phương phối hợp với các Hội đoàn thể tổ chức nhiều buổi tham quan, học tập những mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả trong và ngoài địa phương; học hỏi kinh nghiệm của những mô hình tiêu biểu về nghị lực vượt khó, những cách làm sáng tạo. Qua đó giúp người dân tiếp cận được những tiến bộ khoa học từ đó vận dụng phù hợp vào từng mô hình phát triển kinh tế”.
          Có được nguồn vốn bà con nhân dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp với kinh tế thị trường, cùng với những hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn để có điều kiện vươn lên từ nguồn vốn ưu đãi. Nếu năm 2016 Vĩnh Xương có 291 hộ nghèo, thì đến đầu 2017 toàn xã chỉ còn 252 hộ nghèo, giảm 39 hộ.
         Là một trong những gương điển hình sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Tân Châu, anh Nguyễn Văn Nờ - ngụ Ấp 4 xã Vĩnh Xương là hộ cận nghèo, gia đình không có đất sản xuất chủ yếu đi làm thuê làm mướn, các con lại còn nhỏ, vào năm 2015 gia đình anh được hỗ trợ vay vốn chăn nuôi 15 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội thị xã, sử dụng số vốn được vay anh làm chuồng và mua 05 con dê con về nuôi, lấy công làm lời. Dần dần mô hình chăn nuôi của gia đình sinh lời, đến nay gia đình anh đã trả dứt số tiền vay mà còn lãi ra 10 con dê đang chuẩn bị xuất chuồng, vào năm 2016 gia đình anh đã thoát cận nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, nuôi 02 con ăn học. Anh Nguyễn Văn Nờ - ngụ Ấp 4, xã Vĩnh Xương chia sẻ: “Thì cuộc sống trước cũng khó khăn cũng thuộc hộ cận nghèo được địa phương hỗ trợ vay vốn chăn nuôi mua dê nuôi giờ cũng được 10 con, dê nuôi có bán giờ cũng trả dứt nợ rồi, cuộc sống giờ cũng ổn định, thoát hộ cận nghèo, nuôi con cho nó ăn học”.
          Cũng là một trong những hộ gia đình sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ở địa phương cô Nguyễn Thị Ba Nhỏ cũng là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình đông con lại không có đất sản xuất, cuộc sống chủ yếu buôn bán nhỏ lẻ, xét thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn địa phương đã giới thiệu cho cô vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội thị xã với số tiền 25 triệu đồng, có được đồng vốn cô mở rộng buôn bán qua thời gian 02 năm cô đã trả dứt số tiền vay còn xây dựng được thêm 01 tiệm tạp hóa nhỏ cho con buôn bán, tạo việc làm ổn định cho các con. Cô Nguyễn Thị Ba Nhỏ - ngụ Ấp 1, xã Vĩnh Xương chia sẻ: “Hồi đó gia đình cũng gặp nhiều khó khăn, nhờ địa phương giúp đỡ cho được vay vốn rồi mua bán, bây giờ thì kinh tế nó hơi đỡ hơn, đỡ nhiều, rồi bên đó tạo công ăn việc làm cho các con, có cơ sở để nó phát triển lên”. 
          Không chỉ có nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội thị xã, mà các nguồn vốn ưu đãi từ các hội đoàn thể tiếp tục đồng hành cùng hội viên ở địa phương. Theo đó, không chỉ các hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn mà những hộ mới thoát nghèo tiếp tục được vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm từng bước ổn định cuộc sống và giảm nghèo bền vững. Có điều kiện đầu tư mua con giống, xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Hầu hết nhân dân đều có ý thức trách nhiệm cao trong việc vay vốn, sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn.
         Để công tác xóa đói giảm nghèo thực sự có hiệu quả, ngoài sự nỗ lực, ý thức tự vươn lên của người dân thì các chương trình hỗ trợ vay vốn đã được người dân phát huy hiệu quả, giúp Vĩnh Xương thu được nhiều kết quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm từ 1 – 2%, đời sống của người dân được nâng lên, kinh tế - xã hội ngày càng khởi sắc. Thời gian tới, địa phương phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thị xã tăng cường công tác kiểm tra giám sát hiệu quả nguồn vốn ở cơ sở, phát huy hiệu quả cao nhất nguồn vốn vay, tiếp tục đồng hành với người dân, nhất là các hộ khó khăn mong muốn được tạo điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Đầu tư phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực phục vụ các nhu cầu trong cuộc sống. Ông Châu Văn Nguyên – P.CT. UBND xã Vĩnh Xương cho biết thêm: “Trong thời gian tới, để phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn vay, địa phương sẽ đẩy mạnh hoạt động trang bị kiến thức, hướng dẫn nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Tăng cường công tác đào tạo nghề cho hộ nghèo nhằm tạo việc làm ổn định. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa Ngân hàng chính sách xã hội thị xã với chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể nhận ủy thác phải ngày càng chặt chẽ, góp phần cùng địa phương thực hiện tạo thêm nhiều việc làm mới, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn”.
         Có thể nói, các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã đã từng bước mang lại hiệu quả thiết thực, là đòn bẩy giúp hộ nghèo, cận nghèo xã biên giới Vĩnh Xương có nguồn vốn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức của người dân trong công tác xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Lê Kiều


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: 02963.957.049; 01678.247.247.
Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Email: kiemtracongvu.tanchau@angiang.gov.vn


 
Skip portlet Portlet Menu

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn