Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Kinh tế xã hội
Phường Long Châu duy trì hoạt động ngành, nghề truyền thống tạo đà phát triển kinh tế - xã hội của địa phương (05/06/2017)

           Năm 2017, là năm thứ hai của thời kỳ kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020, là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo đà tăng trưởng và bền vững cho cả giai đoạn. Trên tinh thần đó, UBND phường Long Châu xác định rõ nhiệm vụ, yêu cầu xây dựng phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tích cực, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế và điều kiện của địa phương. Trong đó, chú trọng việc duy trì hoạt động công nghiệp và các làng nghề tiểu thủ công nghiệp, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

         Hiện tại, các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề truyền thống trên địa bàn phường như: se tơ, dệt lụa, dệt chiếu…đang được duy trì hoạt động. Trong năm qua, các làng nghề truyền thống thu hút 173 đoàn, hơn 8.300 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Nói về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành nghề công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp hiện nay, Ông Nguyễn Quốc Thắng – Phó Chủ tịch UBND phường nói: “Về tình hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn phường hoạt động ổn định. Hiện nay trên địa bàn có khoảng 17 doanh nghiệp tư nhân với hơn 147 lao động hoạt động trên các ngành nghề công nghiệp, xây dựng, chế biến lương thực, 686 cơ sở kinh doanh có hơn 1.195 lao động hoạt động trên các ngành nghề như tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, mua bán…Lượng hàng hóa phong phú đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.”
         Riêng hợp tác xã nông nghiệp của phường với 47 thành viên, trên 1500 cổ phần, tổng số vốn góp chuyển đổi gần 160 triệu đồng, tài sản cố định trên 530 triệu đồng. Đến nay hợp tác xã đã thực hiện hoàn thành việc chuyển đổi theo Luật hợp tác xã năm 2012; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tổ chức được các dịch vụ tưới tiêu, thoát úng. Toàn phường có 5 máy gặt đập liên hợp phục vụ sản xuất nông nghiệp bà con, góp phần tăng lợi nhuận của nông dân gấp 2-3 lần so với thu hoạch trước kia. Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh hợp tác xã, từ các làng nghề truyền thống địa phương quan tâm, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi có thu nhập, không phải đi làm ăn xa. Ông Nguyễn Quốc Thắng – Phó chủ tịch UBND phường cho biết. “Thời gian qua UBND phường đã phối hợp trường dạy nghề TXTC mở các lớp xây dựng dân dụng, lớp dệt chiếu hoa, lớp nấm rơm và lớp sản xuất lúa giống đã đào tạo cho 80 lao động tại địa phương phục vụ nhu cầu các cơ sở và mang lại thu nhập cao hơn cho người lao động. Nhìn chung các cơ sở CN-TTCN cơ bản đã giải quyết lượng lao động tại địa phương, đảm bảo đời sống người lao động góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội”.
         Với mục tiêu tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá; khuyến khích phát triển các ngành nghề truyền thống. Phấn đấu trong năm 2017 có 300 lao động được giải quyết việc làm mới, 50 lao động được đào tạo nghề và có việc làm, giảm 15 hộ nghèo và 20 hộ cận nghèo. Để đạt mục tiêu đó, phường tập trung phát triển các ngành công nghiệp chủ lực của địa phương là công nghiệp chế biến lương thực. Khôi phục và duy trì hoạt động các cơ sở tiểu thủ công nghiệp. Ông Nguyễn Văn Long chủ cơ sở se tơ khóm Long Hưng, phường Long Châu chia sẻ: “Ráng cố gắng, làng nghề mình thì cuộc sống mình ráng cố gắng để mà duy trì để giữ làng nghề với thứ 2 nữa cũng có cái kinh tế, cũng giữ thợ để mà làm đó”.
        Nhờ duy trì các làng nghề truyền thống như: se tơ, dệt lụa mà lao động nhàn rỗi địa phưong cũng như các xã, phường lân cận có việc làm ổn định, giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. Chị Hồ Thị Cần – Khóm Long Hưng 2, phường Long Sơn đang làm việc tại cơ sở se tơ Nguyễn Văn Lợi chia sẻ: “Trước đây có con nhỏ cuộc sống gặp khó khăn, giờ đi làm kiếm thêm, như làm 01 ngày 60 ngàn cũng trang trãi phần nào chi phí sinh hoạt trong gia đình và cho 2 đứa nhỏ đi học”.
        Năm 2006, UBND tỉnh An Giang chính thức công nhận làng nghề tơ lụa Tân Châu là làng nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống. Đây là điều kiện để ngành nghề này tiếp tục tồn tại và phát triển trong tương lai. Cô Lê Thị Kiều Hạnh, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh tơ lụa Hồng Ngọc (phường Long Châu) cho biết: “Gia đình tôi đã sống với nghề tơ lụa từ những ngày đầu. Đến nay đã truyền được ba đời. Hiện tại, tôi đã giao công việc quản lý cơ sở cho các con, là thế hệ thứ tư trong gia đình. Vì đây là nghề truyền thống nên giá mấy tôi cũng phải duy trì cho bằng được. Phải nhọc nhằn tạo ra những đoạn tơ, đoạn gấm mình mới yêu quý, gắn bó với nghề nghiệp này như máu thịt”. Hiện nay, cơ sở đã thực hiện được một số mẫu sản phẩm có đường nét hoa văn tinh xảo, đẹp mắt, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước đến tham quan mua, sắm.
Theo đó, để duy trì hiệu quả hoạt động các cơ sở công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, trong thời gian tới địa phương sẽ quan tâm hỗ trợ cho các cơ sở trên địa bàn đổi mới máy móc thiết bị, công tác xúc tiến thương maị; Khuyến khích cơ sở, doanh nghiệp đầu tư chiều sâu nhất là các ngành nghề là thế mạnh của phường như xay xát, chế biến cà phê, se tơ, dệt lụa, dệt chiếu… để nâng cao chất lượng sản phẩm tăng khả năng cạnh tranh, đủ khả năng xuất khẩu. Đặc biệt là kiến nghị với thị xã quan tâm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tham quan khảo sát, học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất tiên tiến, tìm kiến  nguồn nguyên liệu và đầu ra cho sản phẩm; hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư đổi mới dây chuyền sản xuất; Tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề để các doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm, thông tin, đẩy nhanh các mối quan hệ kinh tế hợp tác đa phương, đặc biệt chú trọng đến thị trường nước ngoài nhằm tăng giá trị xuất khẩu, tăng tính cạnh tranh và là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp truyền thống tham gia hội chợ triển lãm ở trong và ngoài nước; Tăng cường hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề và phát triển nghề cho lao động, trong đó có định hướng sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, nguyên liệu trong nước thay thế nguyên liệu nhập khẩu; khai thác, tận dụng tiềm năng nguyên liệu sẵn có tại địa phương; hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận được các dịch vụ tài chính, tín dụng một cách có hiệu quả…
          Cùng với đó, phát huy kết cấu hạ tầng về kinh tế - xã hội, chuyển dịch đúng hướng cơ cấu nông nghiệp - nông thôn; khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Có như vậy, thì ngành nghề sản xuất mới trở nên đa dạng, mặc hàng, sản phẩm sản xuất phong phú đáp ứng nhu cầu thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ông Nguyễn Quốc Thắng – Phó chủ tịch UBND phường cho biết thêm: “Trước tiên đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các cơ sở nghề truyền thống chú trọng các ngành nghề có ưu thế cạnh tranh đặc thù của quê hương Tân Châu nói chung và địa bàn phường Long Châu nói riêng như: Dệt gấm, dệt Lãnh Mỹ A,  dệt chiếu UZU,…Thuyết phục các cơ sở không ngừng học hỏi áp dụng công nghệ tiến bộ trên cơ sở phát huy nghề Cha truyền con nối đã vốn có từ xa xưa. Bên cạnh đo sẵn sang truyền lại tay nghề cho thế hệ trẻ để có bước nhịp duy trì. Tăng cường khuyến khích các chủ cơ sở đầu tư vốn để đào tạo thêm đội ngũ có tay nghề, cung cấp 01 lượng sản phẩm lớn đẹp mắt hơn, thu hút khách hàng nhiều hơn”.
         Với những quyết tâm của doanh nghiệp, cơ sở tư nhân trong việc duy trì hoạt động các làng nghề truyền thống “Cha truyền con nối” cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương. Hy vong thời gian tới, các làng nghề sẽ được duy trì hoạt động ổn định, bền vững hơn, đầu ra đảm bảo để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển tạo ra sức bật mới cho bước đường đi lên của phường, chất lượng cuộc sống nhân dân nâng cao, kinh tế - xã hội Long Châu từng bước phát triển./.

Bài, ảnh: Bích Trâm


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: (0296).3957049
Phòng kiểm soát thủ tục hành chính

Số điện thoại: (0296).3957006

Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Ông: Phạm Đăng Thân - Tổ trưởng

Số điện thoại:  0988.990.937

Email:  @angiang.gov.vn

 
Skip portlet Portlet Menu
Công bố kết quả thẩm tra của các ngành thị xã về kết quả thực hiện từng tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới ở xã Phú Vĩnh
Lịch tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2017 - 2018
Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
Về việc tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
QĐ Về việc phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Tân Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”
Quyết định Số 93/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang
Thông báo Về việc lấy ý kiến danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017 lần 3
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017 lần 2
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn