Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tân Châu: Chú Nguyễn Văn Hòa hết lòng chăm lo cho bà con nghèo

Ngày đăng : 19/03/2021
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Đã 22 năm gắn liền với công tác từ thiện, xã hội và 17 năm với cương vị Trưởng ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo (BTS.PGHH) phường Long Sơn, chú Nguyễn Văn Hòa – mọi người vẫn thường gọi chú Sáu Hòa đã quá đỗi thân quen với bà con nghèo trên địa bàn phường, từ những việc làm của cá nhân, gắn liền cùng hoạt động của Ban trị sự, suốt hàng chục năm qua, đã có hàng trăm hoàn cảnh được hỗ trợ, giúp đỡ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

                  

     Khi đến gặp gỡ chú Sáu Hòa, đang cẩn thận ghi chép lại từng con số, bởi những ngày đầu năm mới vừa qua, chú cùng mọi người đã hỗ trợ bà con nghèo được vui xuân đón Tết ấm no, điều đó, giúp chúng tôi hiểu rằng, chú Sáu Hòa coi trọng tính minh bạch, công khai và cụ thể trong từng việc làm, nên chú luôn nhận được sự tin cậy từ mạnh thường quân và bà con tín đồ. Khi được hỏi vì sao chú lại chọn cho mình cuộc sống gắn bó với công tác từ thiện, xã hội, chú Sáu Hòa vui vẻ chia sẻ, đơn giản chỉ là tiếp bước cùng Cha của chú, vì trước đây, hễ việc từ thiện nào là đều có Cha chú tham gia. Đến khi lập gia đình, cuộc sống buôn bán là chính, chú đã nuôi dạy 03 người con đi học thành tài, đều có công việc ổn định, cũng là lúc chú chuyên tâm hơn đến công tác xã hội và chăm lo cho người nghèo. Chú Nguyễn Văn Hòa. Trưởng BTS.PGHH phường Long Sơn, chia sẻ thêm:“Hiện bây giờ cuộc sống cũng khang trang, chú bỏ tấm thân ra lo cho xã hội, lo cho bà con nghèo, để cùng với chính quyền địa phương giúp đỡ bà con nghèo vươn lên, ổn định cuộc sống”.

    Trên địa bàn phường Long Sơn có gần 2.500 bà con tín đồ, hoạt động từ thiện, xã hội gắn liền với những nhu cầu thực tế tại địa phương, như hoạt động của Đội xây cất nhà tình thương, chuyển bệnh miễn phí, nắm gạo tình thương và nổi bật là đội sửa chữa, dặm vá lộ giao thông. Theo như chú Sáu Hòa cho biết, hiện BTS.PGHH phường có 02 xe chuyên dụng, năm 2020 đã chuyển bệnh lên tuyến trên 139 chuyến và hỗ trợ bệnh nhân nghèo khám chữ bệnh với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, đã xây cất mới và sửa chữa nhà tình thương, nhà đại đoàn kết 08 căn nhà với kinh phí hơn 200 triệu đồng, giúp bà con an cư lạc nghiệp và đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, kiên cố.

                  

   Không chỉ lo chỗ ở cho bà con mà khi đến lúc mất, từ sự đóng góp của mạnh thường quân xây dựng nghĩa trang nhân dân, chú Sáu Hòa cùng các thành viên còn tiến hành xây kim tĩnh để người mất có nơi yên nghỉ cuối cùng được chu đáo, đàng hoàng. Cùng với đó, hoạt động của mô hình nắm gạo tình thương từ năm 2010 đến nay cũng đã giúp đỡ hàng trăm hoàn cảnh, trong dịp Tết năm nay đã trao tặng 146 phần quà và hơn 300 phần trong năm, đã có 01 tấn gạo hỗ trợ trong phòng chống dịch Covid - 19. “Chú cũng học theo tấm gương Bác Hồ, giúp đỡ bà con nghèo trong cơn hoạn nạn, đến rằm thì đi nắm gạo tình thương, còn khi sửa đường lộ thì có kế hoạch, lên phương án trước, rồi hẹn tới ngày tập trung anh em lại đi làm, ai cũng hăng hái. Đội chú quản lý là xây cất nhà, đốn cây. Nhưng chú tâm đắc nắm gạo tình thương, vì từ nắm gạo tình thương, mình giúp đỡ cho bà con nghèo nhiều mặt lắm, nào là kinh phí chuyển bệnh, rồi là giúp đỡ cho bệnh nhân nghèo đi bệnh viện, rồi phát gạo cho bà con nghèo”. Chú Sáu Hòa, bày tỏ.

  Tháng 10/2020 nhà thuốc nam xây cất mới với kinh phí gần 600 triệu đồng do mạnh thường quân gần xa đón góp cũng đã đi vào hoạt động. Đối với chú Sáu Hòa, mỗi công tác xã hội, từ thiện không thể do mỗi bản thân chú có thể làm được, mà nhờ tinh thần của các thành viên, bà con tín đồ, sự ủng hộ nhiệt tâm của các mạnh thường quân, chú Sáu Hòa như chiếc cầu nối gắn kết nhiều hơn những tấm lòng thiện nguyện, cùng giang rộng vòng tay chăm lo cho bà con nghèo. Cô Võ Thị Tuyết Lan, khóm Long Thạnh 1 – phường Long Sơn, nói rằng: “Chú Sáu làm rất là tốt, thương người nghèo, ở đây ai có bệnh, nhà cửa bị hư, chú Sáu Hòa đều đi ra làm hết, các tín đồ rất là tôn trọng”.

               

     Tinh thần vì cộng đồng, xã hội, dù rằng tuổi đã cao, nhưng chú Sáu Hòa vẫn luôn đồng hành cùng các Đội trong quá trình thực hiện, đặc biệt là đội xây cất nhà, với chú ngôi nhà lành lặn, khang trang sẽ là nơi để gia đình được ổn định nơi ở và an tâm làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Nhìn lại hơn 20 năm qua, những việc làm của chú Sáu Hòa nhận được sự tin yêu từ bà con nhân dân địa phương, sự ghi nhận của chính quyền địa phương và các cấp, các ngành. Cụ thể, chú đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp. Và trong năm 2020, chú Sáu Hòa nhận Bằng khen của UBND tỉnh có đóng góp tích cực trong xây dựng cầu nông thôn, chú cũng là một trong những cá nhân gương điển hình tiên tiến của thị xã và nổi bật trong thực hiện hoạt động Hội chữ thập đỏ. Nói về mong muốn sắp tới, chú Nguyễn Văn Hòa, Trưởng BTS.PGHH phường Long Sơn, cho biết: “Mong mỏi của chú hiện nay là nếu thế hệ sau này kế thừa, có tấm lòng từ thiện, nhiều người làm từ thiện, để cùng nhau chung tay góp sức hỗ trợ bà con người ta vươn lên trong cuộc sống”.

   Qua câu chuyện cùng những việc làm của chú Sáu Hòa, chúng ta tin tưởng rằng, giữa guồng quay bộn bề của cuộc sống, vẫn còn xung quanh tình thương giữa người với người kết nối và lan tỏa khắp nơi. Từ những chia sẻ của chú Sáu Hòa, cũng như những việc làm từ thiện, xã hội của chú và bà con tín đồ trên địa bàn phường, đã giúp chúng ta cảm nhận rõ hơn về chữ “Tình” trong cuộc sống và thấy ấm áp vô cùng. Và rồi đây, hình ảnh của chú Sáu Hòa hay tất cả những việc làm từ thiện, xã hội xuất phát từ cái “Tâm”, cái “Tình” sẽ chạm đến trái tim mọi người, để cùng nhau san sẻ, yêu thương và giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, xây dựng quê hương ngày càng thêm giàu đẹp.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .