Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Sức khỏe và đời sống

Chủ động phòng bệnh cúm A(H5N1) ở người

Ngày đăng : 26/03/2024
Tác giả : Hạnh Phúc
Xem với cở chữ : T T T
Cục Y tế dự phòng thông báo trường hợp mắc cúm A (H5N1) tại tỉnh Khánh Hòa, ngày 11/3 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho và tự điều trị nhưng các tiệu chứng không thuyên giảm. Bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Y tế Ninh Hòa – Khánh Hòa sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa điều trị với chuẩn đoán viêm phổi. Theo kết quả xét nghiệm ngày 20/3, bệnh nhân dương tính với cúm A/H5, do bệnh tình diễn biến nặng, bệnh nhân đã từ vong vào ngày 23/3. Đây là trường hợp mắc cúm A(H5N1) thứ 2 kể từ năm 2024 sau nhiều năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh trên người tại Việt Nam.

                   

Bệnh cúm A(H5N1) là bệnh truyền nhiễm lây từ gia cầm sang người. Vi-rút gây bệnh có độc lực rất cao, có khả năng gây tử vong.

Bệnh cúm A(H5N1) lây truyền do người bệnh tiếp xúc trực tiếp với gia cầm đã bị bệnh, do ăn các sản phẩm chế biến từ gia cầm bị bệnh, thức ăn chưa được nấu chín như các món tái, tiết canh,… hoặc do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh mà không mặc đồ bảo hộ. Bệnh cũng lây qua bàn tay bẩn, thức ăn, nước uống khác bị nhiễm vi-rút.

Đến nay, bệnh vẫn chưa có thuốc phòng ngừa và điều trị đặc hiệu cho người. Vì vậy phòng bệnh là biện pháp tốt nhất mà mọi người cần thực hiện. Cụ thể như sau:

Vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống:

Rửa tay bằng xà bông và nước sạch trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm.

Vệ sinh cá nhân hàng ngày.

Không sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh. Chỉ ăn thịt, sản phẩm từ gia cầm, thủy cầm có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm dịch. Nấu chín kỹ mới ăn.

Không ăn tiết canh đặc biệt là tiết canh gà, vịt.

Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh:

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh.

Không vận chuyển, mua bán gia cầm mắc bệnh.

Khi cần tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh phải đeo khẩu trang y tế, kính, mũ, áo, giày, găng tay, rửa tay bằng xà bông hoặc sát khuẩn trước và sau khi tiếp xúc.

Những người mắc bệnh mãn tính không nên tiếp xúc với nguồn bệnh./.

 

Tin, ảnh Hạnh Phúc 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .