XÃ BIÊN GIỚI PHÚ LỘC ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN XÃ NÔNG THÔN MỚI

Ngày đăng : 14/05/2024
Tác giả : Lê Kiều
Tại xã Phú Lộc, UBND thị xã Tân Châu long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Phú Lộc đạt chuẩn nông thôn mới. Tham dự buổi lễ có ông Tôn Thất Thịnh, Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn; ông Nguyễn Văn Cọp, Tỉnh ủy viên – Bí thư Thị ủy; ông Trương Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã; ông Nguyễn Thanh Lâm, phó Bí thư Thị ủy – Chủ tịch UBND thị xã, cùng lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của tỉnh, và phòng ban chuyên môn thị xã.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Phú Lộc đạt được nhiều kết quả to lớn, diện mạo nông thôn xã ngày càng khang trang, phát triển hơn xã biên giới Phú Lộc đã đạt 19/19 tiêu chí, 57/57 chỉ tiêu xây dựng NTM. Qua 13 năm thực hiện, xã Phú Lộc đã về đích và đạt chuẩn xã Nông thôn mới, nâng tổng số trên địa bàn thị xã Tân Châu có 07/09 xã nông thôn mới, đó là niềm hân hoan, phấn khởi của cả hệ thống chính trị và Nhân dân xã biên giới Phú Lộc nói riêng, thị xã Tân Châu nói chung. Với phương châm “Xây dựng nông thôn mới - Nhân dân chính là chủ thể và Nhân dân chính là đối tượng thụ hưởng”, hướng đến nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân vùng biên giới. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Phú Lộc chỉ hơn 14 triệu đồng, đến năm 2024 đã hơn 56 triệu đồng, tăng gần hơn 42 triệu đồng. Kết quả huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí đã thực hiện hơn 202 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân và doanh nghiệp đóng góp hơn 19 tỷ đồng. Song song đó, hệ thống điện – đường – trường – trạm được quan tâm, đầu tư nâng cấp, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân trong sinh hoạt và sản xuất phát triển kinh tế, cũng như nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.

Ngoài ra, các chương trình, chính sách an sinh xã hội, bảo trợ xã hội, người có công luôn được quan tâm thực hiện, thông qua đẩy mạnh các phong trào xã hội từ thiện, như thực hiện cuộc vận động “Quỹ cây mùa Xuân”, “Quỹ vì người nghèo”... nhằm tạo nguồn quỹ để trợ giúp khó khăn đột xuất, khám chữa bệnh, trợ cấp quà cho hộ nghèo, cận nghèo.... UBND xã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã kêu gọi xã hội hóa, các mạnh thường quân tham gia đóng góp hỗ trợ sửa chữa, cất mới nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, qua đó đã cất mới 142 căn nhà kiên cố, giúp các gia đình “an cư lạc nghiệp”. Mang đến diện mạo mới, sức sống mới trên quê hương Tân Châu còn là kết quả của việc xây dựng các mô hình cải tạo cảnh quan môi trường, thực hiện “Tuyến đường hoa”, lắp đặt bảng tuyên truyền nông thôn mới, kết hợp lắp đặt đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, bố trí các thùng rác dọc theo tuyến lộ nông thôn, tạo vẻ mỹ quan trên quê hương Phú Lộc. Đồng thời, công tác tăng cường phối hợp tuần tra giữa ba lực lượng Công an – Quân sự - Biên phòng đẩy mạnh cùng mô hình “Nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc”, từ đó góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT-ATXH trên tuyến biên giới và nội địa, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa chính quyền và các lực lượng hai bên biên giới, giúp Nhân dân yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Đặng Văn Nê, Phó Chủ tịch UBND thị xã, nhấn mạnh: “Được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới là vinh dự, là niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của cấp ủy Đảng, Chính quyền và nhân dân xã Phú Lộc. Thực hiện đã khó, để giữ vững được thành quả đã đạt được một cách bền vững và ngày càng nâng chất lại càng khó hơn. Vì vậy, trong thời gian tới tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Phú Lộc cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tiếp tục, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng nông thôn mới; phát huy hơn nữa sức mạnh sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội, đặc biệt là phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới; thường xuyên sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong tổ chức, triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Tập trung chỉ đạo củng cố và nâng chất các tiêu chí dễ biến động và khó đạt như: thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, Cảnh quan môi trường, an ninh trật tự..., từ đó tạo tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; tiếp tục tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ, hiện đại hơn gắn với phát triển kinh tế vùng biên; đẩy mạnh liên kết sản xuất nông nghiệp; xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình hiệu quả, cách làm hay trong phát triển sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới để từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn; thường xuyên phát động phong trào vệ sinh môi trường tại các ấp, khu dân cư; trồng cây xanh, chỉnh trang nơi ở, hệ thống đèn chiếu sáng, trồng hoa ven đường, các khu vực công cộng, công sở, tạo cảnh quan môi trường luôn sáng - xanh - sạch - đẹp và bền vững; Chú trọng nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; tăng cường phát huy vai trò tự quản, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.”

Tại buổi lễ, nhiều tập thể, cá nhân được tuyên dương và nhận khen thưởng của UBND tỉnh, UBND thị xã và UBND xã vì có nhiều đóng góp trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới xã Phú Lộc thời gian qua.

Tin, ảnh Lê Kiều