Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

Tân Thạnh đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh, gắn với phát triển kinh tế - xã hội

Ngày đăng : 16/03/2021
Tác giả : Thùy Trang
Xem với cở chữ : T T T
Trong những năm qua, ngoài việc phát triển kinh tế - xã hội, xã Tân Thạnh còn đẩy mạnh kêu gọi đầu tư xúc tiến phát triển du lịch tâm linh tại khu di tích chùa Phù Sơn (hay gọi là chùa Núi Nổi) ngọn núi được mệnh danh là huyền bí. Đây là lợi thế nổi trội đưa Tân Thạnh trở thành trung tâm "du lịch văn hóa tâm linh" của thị xã, theo Đề án đề ra.

                 

    Để phát triển du lịch tâm linh thành một ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, UBND thị xã Tân Châu đã xây dựng đề án phát triển du lịch, nhất là tập trung đẩy mạnh kêu gọi đầu tư nâng cấp, tu bổ, bảo tồn di tích lịch sử văn hóa Chùa Phù Sơn, phục vụ cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của địa phương, khai thác du lịch văn hóa cộng đồng trên địa bàn.

                 

     Hiện nay, chùa Phù Sơn được đầu tư mở rộng xây dựng thêm nhiều hạn mục xung quanh với diện tích 30.000 m2, kinh phí gần 20 tỷ đồng, thời gian gần đây lượng khách đến tham quan, cúng viếng tăng khá rõ so với trước. Ông Trần Thanh Sang, phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Thạnh, cho biết:Nhìn chung từ khi được đầu tư xây dựng lượng khách tham quan cúng viếng từ nhiều tỉnh thành về đây khá đông, so với trước tăng gấp 2 lần; khung viên chùa cũng được các thành viên trong chùa trang hoàng sạch, đẹp, khang trang hơn; có phần trang nghiêm hơn; về công tác quản lý đi vào nền nếp trật tự. Đây cũng là niềm vui và sự phấn khởi của người dân địa phương. Đặc biệt là các hoạt động chăm lo hộ nghèo, cận nghèo trao quà, tiền và hiện vật, các hoạt động tâm linh cũng tổ chức theo pháp luật”.

                 

     Chùa Phù Sơn luôn gìn giữ nét văn hóa, kiến trúc cổ truyền… hiện, được xây dựng thêm nhà trưng bày di sản văn hóa phi vật thể, với diện tích quy mô khá rộng và khang trang, kết hợp với phát triển hoạt động của các câu lạc bộ đờn ca tài tử của xã, kết hợp với các nghi lễ cúng ông Thần nông, cúng ông Thần núi…

    Để du lịch tâm linh phát triển, xã Tân Thạnh đã và đang được đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, nâng cấp, mở rộng, nhựa hóa đường chính tại ấp Núi Nổi, đường từ UBND xã đến chùa Phù Sơn, với chiều dài trên 3km, địa phương đang đẩy mạnh vận động nhân dân hiến đất mở rộng nâng cấp đường cộ nội đồng Núi Nổi, kết nối với tuyến tỉnh lộ 952, có chiều dài hơn 2km, nhằm tạo điều kiện lưu thông đi lại thuận tiện, để phát triển tiềm năng du lịch tâm linh của khu di tích lịch Phù Sơn sắp tới. “Đường nội đồng thì bây giờ cũng có kế hoạch nhưng mà muốn mở rộng phải vận động bà con nhân dân hiến đất, nhưng đường cộ này cũng để bà con nhân dân  sau thu hoạch lúa di chuyển cũng nhanh và không bị bùn lầy”. Ông Trần Văn Vân, người dân xã Tân Thạnh, chia sẻ.

                 

     Thời gìan tới, xã Tân Thạnh tiếp tục có nhiều giải pháp, tranh thủ nhiều nguồn vốn để nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, tạo sự thuận lợi cho việc giao thương, đi lại. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá du lịch, giới thiệu về di tích lịch sử, văn hóa Phù Sơn, cảnh đẹp thiên nhiên. Quan tâm đến gắn kết giữa các công trình phát triển kinh tế - xã hội với phát triển du lịch cộng đồng. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành để quản lý và khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch nhằm phát triển du lịch tâm linh một cách bền vững.

   Cho biết thêm về giải pháp phát triển du lịch tâm linh, gắn với phát triển kinh tế địa phương. Ông Trần Thanh Sang, phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Thạnh, nhấn mạnh: “Tập trung phát triển Đề án du lịch tâm linh Phù Sơn, gắn với nâng cấp đường nội đồng Núi Nổi, đây là công trình được thị xã đánh giá rất cao để thực hiện phát triển kinh tế địa phương; tiếp tục xây dựng các mô hình phát triển và giúp tăng thu nhập cho nhân dân cũng như sản phẩm về tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn theo quy mô mở rộng và bền vững. Phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, nhằm thu hút khách thập phương về địa phương”.

                 

     Những mục tiêu, giải pháp cụ thể và sự quyết tâm cao của địa phương cùng sự đồng hành của nhân dân. Tin rằng, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng tại xã Tân Thạnh với tiềm năng của khu dich tích lịch sử Núi nổi, chùa Phù Sơn ngày càng thu hút du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng là điều kiện thúc đầy kinh tế địa phương phát triển./. 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .