Sức khỏe và đời sống

Tân Châu: Tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng

Ngày đăng : 27/09/2023
Tác giả : Huyền Thoại
UBND thị xã Tân Châu vừa có Công văn 1726 về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng và đảm bảo đủ thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội thị xã và Chủ tịch UBND các xã, phường tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo các văn bản của Bộ Y tế, công văn số 1453/BYT-DP ngày 17/3/2023 về việc chủ động, tích cực phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; Công văn số 3463/BYT-DP ngày 05/6/2023 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng; Công văn số 5103 ngày 12/8/2023 về việc chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch; các văn bản của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng; Công văn số 1174 ngày 11/9/2023 về việc đảm bảo đủ thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh, huy động quần chúng nhân dân triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết: Tổ chức diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay từ đầu năm và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại; phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết và phun hóa chất diệt muỗi triệt để tại 100% các hộ gia đình tại khu vực ổ dịch theo chỉ định của Ngành Y tế.

Đối với Trung tâm Y tế thị xã tiếp tục chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch và triển khai hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023. Đảm bảo đủ nhu cầu về hóa chất, sinh phẩm, vật tư, phương tiện, thiết bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là hóa chất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và máy phun hóa chất để thực hiện công tác xử lý ổ dịch trên địa bàn triệt để, hiệu quả. Hiện tại các loại hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế trên thị trường đáp ứng được nhu cầu về phòng, chống dịch. Danh mục các hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế được Bộ Y tế cấp phép đã được đăng tải, cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Môi trường y tế. Tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ tuyến dưới để tham mưu UBND thị xã các biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp, khắc phục các tồn tại, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh.  Chủ trì, phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND thị xã, Phòng Tài chính Kế hoạch thị xã tham mưu, đề xuất UBND thị xã quyết định kịp thời cấp hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng để kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bên cạnh, đề nghị Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu đảm bảo sẵn sàng thiết bị, thuốc, đặc biệt là dịch truyền cao phân tử phục vụ công tác điều trị, cấp cứu bệnh nhân sốt xuất huyết nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong. Chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ về các phác đồ cấp cứu và điều trị, dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế.

Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo; yêu cầu các cơ sở giáo dục có nơi rửa tay xà phòng cho người chăm sóc trẻ và trẻ em; thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; hướng dẫn các em học sinh tham gia vào các hoạt động loại trừ lăng quăng, bọ gậy tại hộ gia đình. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt tại các nhà trẻ, lớp mẫu giáo, cơ sở trông giữ trẻ dưới 5 tuổi.

Đối với UBND các xã, phường trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát. Tăng cường công tác truyên truyền, vận động cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi sạch cho trẻ để phòng chống bệnh tay chân miệng.

Huyền Thoại