Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Sức khỏe và đời sống

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do muỗi truyền vì hiện tượng El Nino

Ngày đăng : 22/08/2023
Tác giả : Hạnh Phúc
Xem với cở chữ : T T T
Theo ngành y tế cho biết, trong năm 2023 và 2024, hiện tượng El Nino có thể làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại Arbovirus khác như Zika, Chikungunya, viêm não Nhật Bản. Hiện tượng biến đổi khí hậu cũng thúc đẩy muỗi sinh sản và gia tăng các bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino có khả năng cao xảy ra vào nửa cuối năm 2023. Theo đó, ngành y tế thị xã cũng kịp thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát.

                   

   Để kịp thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng, ngành y tế thị xã triển khai phát động các chiến dịch diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy. Bác sĩ CK II Nguyễn Phước Hải, Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Tân Châu cho biết thêm: “Đối với y tế thị xã Tân Châu, chúng tôi đã triển khai 2 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng vào tháng 4 và tháng 6 và trong tháng 8 này chúng tôi sẽ triển khai chiến dịch chúng tôi sẽ triển khai chiến dịch diệt lăng quăng trên địa bàn toàn thị xã, ở 14 xã, phường. Ở mỗi xã, phường sẽ chọn một ấp. Đặc biệt chỗ xã Vĩnh Hòa sẽ thực hiện nguyên xã lý do là Vĩnh Hòa đang bùng phát dịch sốt suất huyết rất lớn. Chúng ta phải chủ động trong việc diệt lăng quăng, phòng sốt suất huyết này một mặt là làm theo lệ kì, một mặt là do chuẩn bị ứng phó với biến đổi khí hậu”.

                   

   Chỉ tính trong 06 tháng đầu năm toàn thị xã xảy ra 116 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 03 ca nặng, không xảy ra tử vong. Lũy tích số ca mắc giảm 460 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022. Hiện tượng biến đổi khí hậu cũng thúc đẩy muỗi sinh sản và gia tăng các bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền. UBND thị xã yêu cầu UBND các xã phường triển khai mạnh mẽ hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại. Đảm bảo 100% các ổ dịch được phát hiện và xử lý kịp thời theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Rà soát, tổ chức tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên đạt tỷ lệ cao, đầy đủ, đúng lịch, an toàn và hiệu quả. Các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, tay chân miệng, Chikungunya không có vắc xin phòng bệnh, do đó không thể phòng bệnh bằng vắc xin, chúng ta chỉ có thể phòng bệnh bằng cách diệt ngay các yếu tố nguy cơ là muỗi với biện pháp vệ sinh môi trường. “Trong vấn đề phòng bệnh thì phải xác định là ở Tân Châu có hai bệnh đang lưu hành là bệnh tay chân miệng và sốt suất huyết. Thực hiện vệ sinh môi trường, mỗi hộ gia đình phải đổ bỏ, cọ rửa sạch vật dụng chứa nước để trứng lăng quăng bọ gậy sẽ rớt xuống và phải thực hiện hàng tuần”- Bác sĩ CK II Nguyễn Phước Hải, cho biết.

                   

   Do hiện tượng EL Nino xảy ra làm biến đổi khí hậu, dẫn đến thời tiết nóng làm mật độ muỗi tăng lên. Các loại bệnh do muỗi truyền chủ yếu như sốt xuất huyết, bệnh zika, Chikungunya, viêm não Nhật Bản, sốt vàng, sốt rét do muỗi anophen. Ngành y tế thị xã chủ động đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, vật tư y tế để phục vụ công tác khám, chữa bệnh; thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời.

   Với mục tiêu đảm bảo 100% các ổ dịch được phát hiện và xử lý kịp thời theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế thị xã tăng cường công tác theo dõi, giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để ổ dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn. Bên cạnh sự vào cuộc của ngành y tế, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể thì để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả mỗi người dân, hộ gia đình cần chủ động trong việc thực hiện vệ sinh môi trường, chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng định kỳ hàng tuần, đảm bảo khống chế mật độ lăng quăng cũng như muỗi vằn phát triển. để kịp thời ngăn chặn, không để dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền lan rộng, kéo dài./.

 

 

 

Bài, ảnh Hạnh Phúc

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .