Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đội Thiện nguyện cứu hộ đường thủy phường Long Châu

Ngày đăng : 05/09/2024
Tác giả : Khiêm Tín
Tân Châu là thị xã cù lao của tỉnh An Giang, có hệ thống sông ngồi, kênh rạch rất chằng chịt. Sông Tiền đoạn qua thị xã, con nước luôn chảy xiết, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, nhất là đối với trẻ em vào thời điểm mùa nước nổi.

Trước thực tế trên, anh Nguyễn Quốc Bình là nông dân sống bằng nghề chăn nuôi thủy sản trên làng bè thuộc khóm Long Châu, phường Long Châu đã có ý tưởng thành lập Đội thiện nguyện cứu hộ đường thủy phường Long Châu vào tháng 09 năm 2023. Phương tiện ban đầu của Đội là do gia đình anh tự trang bị, gồm 1 chiếc cano lớn chở khoảng 10 người, 01 chiếc mô tô nước phản ứng nhanh khi có sự cố thì mô tô nước chạy nhanh ra, giúp người trước cho bảo đảm tính mạng con người, khi xong, thì trục vớt tài sản.

Nói về ý tưởng thành lập Đội thiện nguyện cứu hộ đường thủy phường Long Châu, anh Nguyễn Quốc Bình, Đội Trưởng Đội thiện nguyện cứu hộ đường thủy, phường Long Châu, cho biết: “Trên bờ có nhiều mô hình hay về thiện nguyện xã hội, nhưng dưới dòng sông này thì chưa có, đôi khi có vụ chìm ghe phương tiện qua lại, chính những người giăng câu ra cứu, nên từ đó em phát sinh thành lập Đội thiện nguyện trên dòng sông kết hợp với ngư dân đánh cá, trong đội em có người ngư dân đánh cá, nếu mà thấy trường hợp tai nạn đường thủy, chính những người ngư dân đó sẽ cứu mạng người trước, trục vớt tài sản, giúp bà con, đó là ước nguyện của em làm trên dòng sông này”.

Đội trưởng Nguyễn Quốc Bình (người đứng giữa mặc áo thun) cùng các thành viên của Đội thiện nguyện cứu hộ đường thủy phường Long Châu

Thành viên của Đội từ 8 đến 10 người, đa số là anh em sống bằng nghề nuôi thủy sản trên làng bè, kỹ năng bơi lội tốt, về kỹ năng sơ cứu người gặp nạn thì Đội được Hội chữ thập đỏ phường cùng với Đoàn thanh niên, Trạm y tế phường tập huấn các kỹ năng cơ bản trong sơ cứu ban đầu đối với người gặp nạn trên sông. Lịch hoạt động của Đội không cố định, chủ yếu hằng ngày anh em trong Đội phải chăn nuôi cá, những lúc mưa gió, anh em trong Đội chạy vài vòng, tuyên truyền vận động bà con cảnh giác đề phòng rủi ro. Bên cạnh, thì kinh phí hoạt động của Đội chủ yếu là do anh Bình tự trang trãi, anh em trong đội hoạt động trên tinh thần thiện nguyện giúp người. “Nguồn kinh phí thì em trích từ lãi của chăn nuôi của gia đình, còn anh em đi câu cá trên dòng sông thì anh em tự sinh hoạt chứ không tốn kinh phí nhiều, chỉ khi chạy vòng vòng, tiền xăng, tiền dầu thì em tự xuất ra, anh em hoạt động chủ yếu trên tinh thần thiện nguyện”- Anh Nguyễn Quốc Bình, chia sẻ.

Trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, mọi người phải vất vả mưu sinh để kiếm sống hằng ngày, đâu đó vẫn còn những tấm lòng thiện nguyện như anh Nguyễn Quốc Bình, với cái suy nghĩ mộc mạc, xuất phát từ tấm lòng hướng về cộng đồng. Mong sao, Đội thiện nguyện cứu hộ đường thủy phường Long Châu của anh Nguyễn Quốc Bình sẽ được mọi người đón nhận, động viên và tiếp thêm sức mạnh cho Đội ngày càng phát triển, chung tay với xã hội làm nhiều điều tốt đẹp cho thị xã nhà.

Bài, ảnh Khiêm Tín