Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tân Châu: Chú Võ Văn Mết - “Sống là cho đi”

Ngày đăng : 28/09/2023
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Khi đi đến ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, hỏi chú Tư Mết không ai là không biết đến, hình ảnh của một lão nông đã 76 tuổi, hàng ngày vẫn tất bật lo cho bà con nghèo trên địa bàn xã được “An cư lạc nghiệp”. Việc làm thầm lặng ấy là của chú Võ Văn Mết, Trưởng Ban từ thiện – Tổ trưởng Tổ xây cất nhà tình thương Ban trị sự Phật giáo hòa hảo (BTS PGHH) xã Phú Vĩnh, khi chú đã có gần 20 năm xây cất nên hàng trăm ngôi nhà cho bà con nghèo.

                   

   Chú Võ Văn Mết (Áo xám) đứng xem các thành viên cưa xẻ gỗ cất nhà

   Khi mới lập gia đình, chỉ với đôi bàn tay trắng, chú Võ Văn Mết cùng vợ cần mẫn vừa làm, vừa chắt chiu tích góp, dần dần, cũng mua được 20 công đất trồng lúa, đến khi 04 người con cưới vợ, chú Tư Mết chăm lo cho cuộc sống của các con ổn định cũng là thời điểm, chú bắt tay vào làm công tác từ thiện xã hội. Chú Võ Văn Mết chia sẻ: “Nói ngay ngày xưa gia đình cũng rất là khó khăn, cũng nhờ dịp may ông Tư hỏi có làm từ thiện được hông, rồi nói thôi bây giờ Bác yên tâm đi cháu vô làm từ thiện, đi giúp với Bác trong Ban trị sự, là bắt đầu từ 2005, chú vô tới giờ là vô giúp cho bà con”.

   Tham gia vào Ban trị sự PGHH xã Phú Vĩnh năm 2005, đến 02 năm sau, chú Tư được tín nhiệm giữ vai trò Trưởng Ban từ thiện Ban trị sự PGHH xã, vậy là hễ nhắc đến công tác nào liên quan đến tương trợ, giúp đỡ bà con nghèo là đều gắn liền với việc làm của chú Tư, trong đó, nổi bật nhất là xây cất nên những ngôi nhà khung gỗ, vách và mái lợp tol. “Mình phát tâm ngay từ thời điểm mình quá nghèo, thấy cái khó khăn của mình, sau này gia đình mình vươn lên được rồi, mình nhận thấy bà con người ta nghèo mình xót lắm, thành ra mình ráng giúp cho bà con người ta có mái ấm, đặng cho cái cuộc sống thoải mái mà vươn lên thoát nghèo được, nói ngay, chú Tư thấy bà con người ta vui rồi, là mình rất là vui”- chú Võ Văn Mết, chia sẻ thêm.

                   

   Cứ trung bình mỗi năm có khoảng 30 ngôi nhà được xây cất, không chỉ cho bà con người nghèo trên địa bàn xã Phú Vĩnh, mà chú Tư cùng Tổ xây cất nhà tình thương BTS PGHH xã Phú Vĩnh còn xây cho các địa phương lân cận. Nhìn thấy việc làm của chú Tư và sự nhiệt tâm của các thành viên khi cùng nhau đóng góp tiền và công sức để xây cất nhà, mà qua đó, đã có nhiều người dân cùng chung tay góp sức như Hội đồng thiện xã Phú Vĩnh sẽ cưa xẻ gỗ hoàn chỉnh, chú 5 Của sẽ nấu cơm cho các thành viên trong Tổ mỗi khi cất nhà. Nhớ lại những ngày đầu khi bắt tay vào cưa, bào, đục đẽo cho đến bây giờ, từ Lão nông không biết đến làm mộc, đã trở nên thuần thục và chỉ khoảng 03 ngày, đã xây cất nên ngôi nhà cho bà con người dân sớm ổn định cuộc sống, chú Võ Văn Mết chia sẻ: “Đầu tiên rất là khó, tại vì lúc đó là đi xin tre bà con người ta về đặng giúp cho mấy nhà khó khăn thôi, lúc đó là bạch đằng chưa có, bắt đầu tới sau là bạch đằng dần dần có rồi, mới từ từ giúp bà con nhà bằng bạch đằng. Từ từ mình trong Ban thợ học với nhau, rồi mình cất được cái này rồi mình cất cái khác, làm y vậy quài, rồi tới bây giờ, căn nhà mình đã hoàn chỉnh xong rồi mình làm biết hết rồi”.

                   

   Không chỉ dừng lại ở việc xây cất nhà tình thương, mà cứ đều đặn hàng tháng, vào ngày 14 âm lịch, chú Tư Mết cùng mọi người đi vận động nắm gạo tình thương và trao tặng 97 phần gạo cho hộ nghèo, hay hỗ trợ các trường hợp ốm đau đột xuất, những lúc có thời gian trống, chú Tư lại đi sưu tầm thuốc Nam cùng Đội từ thiện, chỉ tính riêng trong năm 2022, mọi người đã sưu tầm hơn 10 tấn thuốc, bốc hơn 4 triệu thang thuốc và bào chế 04 tấn thuốc phát miễn phí cho người dân, tổng trị giá khoảng 360 triệu đồng. Vừa qua, chú Tư Mết phối hợp cùng BTS PGHH xã vận động tiền để mua thêm đất cho nghĩa địa nhân dân với số tiền hơn 200 triệu đồng. Vậy là không chỉ là cho người nghèo ổn định được nơi ở, mà chú Tư Mết còn quan tâm những lúc ốm đau và cả việc mai táng phí, tất cả những việc chú Tư làm cũng xuất phát từ những điều chú Tư tâm đắc, học tập và làm theo Bác, chú Võ Văn Mết, bày tỏ: “Tâm đắc của Bác là lo cho Dân, vì Nước, vì Dân, không để bà con nghèo ở phía sau, đó là tâm đắc lời của Bác đã dạy mình, phải hết lòng để lo cho Dân. Như việc cất nhà cho bà con nghèo, thấy bà con người ta được nhà như vậy rất là mừng, trong lòng mình thấy thoải mái lắm, mình nhìn thấy bà con người ta có được căn nhà ấm cúng, mình cũng vui”.

                   

   Ở tuổi 76 của chú Tư Mết, đáng lẽ ra sẽ chọn sống vui, an nhàn cùng con cháu, vậy mà, chú Tư lại chọn cho mình “Sống vì mọi người”, luôn trăn trở, lo lắng giúp đỡ bà con nghèo vượt qua được những khó khăn, đổi lại chú Tư lấy đó làm niềm vui và sẽ vui hơn khi từng hoàn cảnh được giúp đỡ có ý chí cầu tiến, biết vươn lên. “Ngay trong lúc làm từ thiện mình cũng lo lắm, khi mà mình đã hứa cái nhà của bà con nào rồi là phải cố gắng lo cho nó hoàn thành, khi mà xong rồi đàng hoàng hết, lúc đó mình mới nhẹ, mới khỏe đó, rồi mình tiếp tục với bà con khác, nói ngay, trong thời gian tới, chú tiếp tục cất nhà quài, chừng nào bà con mà thấy hết nghèo thì mình thôi vậy à, chứ hổng có nghĩ gì hết, cho bà con người ta hết nghèo thì mình nghỉ”- chú Võ Văn Mết, cho hay.

   Ghi nhận những việc làm, những điều chú Tư Mết đã cống hiến hàng chục năm qua là những bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành về công tác từ thiện xã hội, đóng góp xây dựng Nông thôn mới trên quê hương Phú Vĩnh, tấm gương về “Tuổi cao gương sáng”, Ban trị sự Trung ương PGHH tuyên dương công đức đạt thành tích xuất sắc trong công tác từ thiện xã hội và chú Tư Mết còn là một trong những cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương. Nhưng chắc hẳn niềm tin yêu, kính trọng của mọi người dành cho chú Tư Mết mới là điều quý giá nhất, để những giá trị “Cho đi” của chú sẽ luôn “Còn mãi” và nhắc nhở bao thế hệ con cháu học tập, noi theo giúp ích cho Đời và cho mọi người, cùng nhân lên tình thương, lan tỏa điều tích cực và xây dựng quê hương Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, ngày càng thêm giàu đẹp.

 

 

 

Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .