Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Xây dựng nông thôn mới

Bước phát triển của xã Tân Thạnh Anh hùng

Ngày đăng : 15/02/2024
Tác giả : Thùy Trang
Xem với cở chữ : T T T
Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, cả hệ thống chính trị xã Tân Thạnh đã quyết tâm, có nhiều giải pháp đưa kinh tế - xã hội của xã tiếp tục ổn định và đạt được những hiệu quả tích cực.

                   

   Thành tựu nổi bật về kinh tế của xã trong năm qua, vẫn là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, phát triển cả về năng suất, chất lượng và hiệu quả. Tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt trên 2.300 hecta, trong đó lúa trên 1.700 hecta, màu 600 hecta; năng suất bình quân 6,9 tấn/hecta. Có được kết quả trên, là do xã đã làm tốt công tác khuyến nông, nông dân trên địa bàn áp dụng chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, chiếm 98% diện tích xuống giống và 98% sử dụng giống lúa chất lượng cao. Đồng thời, nông dân còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thu hoạch và sau thu hoạch, từ đó góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm.

                   

   Việc triển khai các mô hình trong sản xuất trong trồng trọt – chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao tiếp tục được nhân dân quan tâm thực hiện, với nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, điển hình là mô hình “Sản xuất vườn cây trái”, theo ứng dụng công nghệ cao gắn hệ thống tưới phun sương, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, mô hình chăn nuôi bò, chăn nuôi dê, nuôi thỏ, theo hướng an toàn sinh học, mô hình nuôi lươn mật độ cao,... đã đóng góp tích cực vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã.

                   

   Chú Dương Văn Hồng, ngụ ấp Tân Đông, xã Tân Thạnh, chia sẻ: “Bà con nông dân vừa học hỏi vấn đề trong sản xuất học hỏi lẫn nhau, thứ 2 học hỏi trên các trang mạng, cán bộ khuyến nông hay hoặc các phòng ban còn giúp được nhiều kinh nghiệm trong vấn đề sản xuất, thí vụ như từ cây màu tới cây lúa; thì sản xuất so với những năm trước cũng vượt bật, người dân ở địa phương mình rất hoài lòng, bởi vì phù hợp tình hình phát triển kinh tế địa phương, thứ nhất như phong trào đường cộ đường thét, thì năm nay toàn xã hết đã láng nhựa hết rồi, thậm chí có những nơi hẻo láng mà vẫn còn lót đal”.

                   

   Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt, nhân dân trong xã đồng thuận tham gia đóng góp. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đang được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ theo hướng kết nối thông suốt nhằm phục vụ phát triển kinh tế của địa phương, nhiều công trình trọng điểm đã triển khai thực hiện và đưa vào sử dụng như: Nâng cấp, mở rộng tuyến lộ nông thôn ấp Hòa Tân – Hòa Thạnh và lộ Xép Cỏ Găng, với chiều dài trên 5km, giao thông nội đồng của xã được nhân dân tích cực tham gia tu sửa, rãi đá tuyến đường ấp Tân Phú, tập đoàn 9, đường cộ Núi Nổi, đường thét Rạch Bà Cả, với chiều dài trên 02 km, nâng cấp cầu ấp Tân Đông và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng khắp trên các tuyến đường từ trục lộ chính đến lộ nông thôn, tổng kinh phí thực hiện trên 10 tỷ đồng, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, cùng trên 200 ngày công lao động, tạo sự thông thoáng trong lưu thông đi lại, vận chuyển hàng hóa.

                   

   Đến nay, xã đã đạt 13/19 tiêu chí với 48/57 chỉ tiêu nông thôn mới, tăng 4 chỉ tiêu so với năm 2022. “Ủy ban bám sát nội dung để triển khai sâu rộng đến tầng lớp nhân dân, chọn khâu chuyển đổi mục đích giống cây trồng kém hiệu quả, sang giống chất lượng, cây trồng có hiệu quả và sản xuất có tập trung hơn, cũng nhờ tiếp cận được kỹ thuật canh tác tốt, đất đai phù hợp. Qua quá trình triển khai thực hiện đã mang nhiều hiệu quả tích cực, đời sống của người dân có nhiều thay đổi lớn, điển hình như thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/năm, so với 2022 chỉ đạt là 53 triệu, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đạt Nghị quyết chỉ còn 09 hộ, chiếm 0,39%”- Ông Trần Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh, cho biết.

                   

   Cùng với những thành tựu về phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội của xã cũng có nhiều tiến bộ. Công tác giáo dục – đào tạo được quan tâm đúng mức, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên cả về số lượng, lẫn chất lượng, tỷ lệ tốt nghiệp học sinh cuối cấp, đạt 100%; phong trào xây dựng xã hội học tập, khuyến học, khuyến tài được triển khai sâu rộng. Công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm được đẩy mạnh, trong năm phối hợp tổ chức 16 lớp đào tạo nghề cho trên 320 lao động nông thôn chưa qua đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho gần 500 trường hợp đi lao động trong và ngoài tỉnh, có mức thu nhập ổn định, từ 05 đến 09 triệu đồng/tháng.

                   

   Các chương trình, dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách được đảm bảo kịp thời, trong năm đã có 13 hộ gia đình được hỗ trợ cất mới, sửa chữa nhà ở, với tổng kinh phí trên 1 tỷ 600 triệu đồng. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt nhiều kết quả tốt, cán bộ y tế được đào tạo nâng cao đạt chuẩn, các trang thiết bị khám, chữa bệnh từng bước được đầu tư, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được nâng chất, đến cuối năm 2023, toàn xã có 99,02% gia đình đạt chuẩn văn hóa, 06/06 ấp tiếp tục giữ vững danh hiệu ấp văn hóa.

                   

   Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực được giữ vững, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để người dân an tâm sản xuất, phát triển kinh tế. Trong đó, hiệu quả nhất là mô hình lắp đặt hệ thống camera an ninh của ngành chức năng và của hộ dân khắp trên các tuyến lộ chính của xã với hơn 55 đầu thu, thời gian qua đã giúp lực lượng công an xã giải quyết nhiều vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông, trộm cắp tài sản giảm hẳn; nhiều vụ tụ tập ban đêm gây mất trật tự công cộng được phát hiện, giải tán kịp thời; các tụ điểm tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Công tác huấn luyện quân sự, tuyển quân hàng năm, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế, xã hội đã góp phần thay đổi bộ mặt của xã Tân Thạnh, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 53 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 09 hộ, so với 2022 là 20 hộ. Chú Ngô Văn Hết, người dân ấp Núi Nổi – xã Tân Thạnh, phấn khởi nói: “Người dân làm lúa thì rất là mừng khấm khá hơn, đường làng giờ thấy nó rất là tốt đường nhựa không, diện mạo khang trang hơn bị bông hoa 2 bên đường coi cũng đẹp, lo thấy từ hộ nghèo đến hộ cận nghèo, hỗ trợ cho xây nhà rồi cho quà cáp thì thường xuyên, năm mới thì phải ăn thôi, người nào có tiền nhiều ăn nhiều có tiền ít ăn ít; rất là ổn định an ninh đồ này kia không có phức tạp, ổn định lắm”.

                   

   Năm 2024, là năm tăng tốc, bứt phá, có nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ xã Tân Thạnh quyết định thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế cho cả nhiệm kỳ 5 năm, mà Nghị quyết Đảng bộ xã lần thứ IV đã đặt ra, cũng là năm về đích xã nông thôn mới. Do đó, hơn ai hết đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân trong toàn xã cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, quyết tâm tận dụng thời cơ, đẩy lùi thách thức, vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ, để đưa kinh tế xã nhà phát triển. Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để khắc phục tồn tại, hạn chế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng, lợi thế nền nông nghiệp của địa phương là sản xuất cây lúa và vườn cây ăn trái theo hướng chất lượng cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ, gắn với phát triển du lịch tâm linh, để nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Quan tâm chăm lo các chính sách an sinh xã hội, phấn đấu 100% xã không còn hộ nghèo. “Muốn thực hiện những công việc trên đạt hiệu quả, địa phương sẻ phát huy thế mạnh về nuôi trồng thủy sản, cũng như các mô hình trồng cây SD ứng dụng công nghệ tưới nước,bón phân bằng béc như mit, sầu riêng, vú sữa. Từ đó huy động người dân tham gia sản xuất theo chuỗi liên kết, kết hợp với nông nghiệp và du lịch. Tiếp tục kêu gọi đầu tư sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị trên cây lúa, cây ăn trái trong vùng đê bao khép kính. Kết hợp đào tạo nghề giải quyết việc làm tại chổ cho lao động của địa phương, ở những công ty, doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Cần phải đảm bảo về an ninh trật tự, TTATXH tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và nông dân sản xuất kinh doanh có hiệu quả, góp phần làm nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, QPAN của địa phương trong những năm tiếp theo” - Ông Trần Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh, cho biết thêm.

   Nhìn lại chặng đường đã qua, người dân xã nhà luôn tự hào về sự thay đổi của quê hương, những kết quả đạt được có ý nghĩa quan trọng, đó là sự gắn kết giữa Đảng với nhân dân. Đây chính là cơ sở, tiền đề vững chắc để Đảng bộ và Nhân dân xã anh hùng Tân Thạnh vững tin, tiếp tục vươn lên và nâng cao các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, từng bước chuyển mình tiến lên xây dựng xã nông thôn mới trong năm mới Giáp Thìn 2024 và cả những năm tiếp theo./.

 

 

 

Bài, ảnh Thùy Trang

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .