Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Người thầy giáo trẻ tận tâm với bao thế hệ học trò

Ngày đăng : 27/02/2024
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Trở về ngôi trường THPT Nguyễn Quang Diêu, một ngôi trường với đội ngũ giáo viên trẻ - tâm huyết với Nghề, đã đào tạo nên bao thế hệ trưởng thành. Trong đội ngũ ấy, không thể không nhắc đến thầy Trần Văn Nhựt, giáo viên bộ môn Toán, đối với bản thân thầy Nhựt, từng sự nỗ lực, cố gắng của bản thân cùng những thành tích mà Thầy và Trò đạt được trong những năm học qua, là món quà thầy Nhựt tri ân đến Qúy Thầy Cô đã dạy mình năm xưa.

                   

   Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hai anh em, là anh cả nên ngay từ khi còn nhỏ, thầy Trần Văn Nhựt luôn cố gắng là tấm gương sáng cho em út noi theo. Điều mà thầy Nhựt luôn ghi nhớ trong lòng chính là sự tảo tần, vất vả của Cha Mẹ và dù có khó khăn thế nào vẫn cho các con đến trường như bạn bè cùng trang lứa. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, nên thầy Nhựt luôn cố gắng trong học tập và kết quả luôn đứng Nhất lớp, đến năm 2007, Thầy Nhựt tốt nghiệp THPT và quyết định thi ngành Sư phạm Toán – Trường Đại học An Giang, đến năm 2011, Thầy về công tác tại trường Nguyễn Quang Diêu đến nay. Thầy Trần Văn Nhựt, bày tỏ: “Khi mình còn là một học sinh ngồi dưới mái trường cấp 3 THPT, tác phong, cách giảng dạy của quý Thầy Cô mình cảm thấy ngưỡng mộ, mình thấy tình cảm của thầy cô dành cho học sinh mà mình cảm nhận được tình cảm thầy cô dành cho mình quá lớn, mình cảm thấy điều gì đó cảm kích và mang ơn và mình có một ước mơ là sau này giống quý thầy cô của mình, cũng sẽ là người truyền cảm hứng, giảng dạy cho thế hệ mai sau nhiều kiến thứ hay, cũng như cho mấy em những bài học trong cuộc sống, giúp ích cho các em có nhiều kĩ năng để bước đi tiếp trên trường đời”.

                   

   Nhớ lại những năm đầu công tác, thầy được phân công dạy khối lớp 10, 11 sau 02 năm, Thầy đã được phân công dạy khối 12 và chỉ sau 01 năm dạy bộ môn, thầy đã được phân công vai trò là giáo viên chủ nhiệm lớp, dù tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ. “Thật ra khi làm công tác chủ nhiệm luôn tỏ ra là một người thầy khá nghiêm khắc, nghiêm khắc ở đây mục đích cũng muốn các em có thể ngày càng hoàn thiện bản thân mình để sau này có thể biết được nhiều thứ, làm được nhiều chuyện và điều quan trọng hơn là biết cách đối nhân xử thế và tham gia được nhiều hoạt động phong trào”- Thầy Trần Văn Nhựt, tâm sự.

                   

   Cô Nguyễn Thị Ánh Hồng, phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Quang Diêu, cho biết: “Thầy Nhựt là một trong những thầy cô có tính kiên trì, chịu thương chịu khó, ý chí phấn đấu và tinh thẩn cầu tiến trong công việc rất cao. Thầy là một trong những người có phong cách lối sống rất tốt, có mối quan hệ hòa nhã, vui vẻ với đồng nghiệp, kể cả với học trò. Quá trình công tác ngoài công tác chuyên môn, công tác chủ nhiệm, thầy Nhựt cũng có nhiều đóng góp nổi trội cho nhà trường, cũng như là suốt nhiều năm thầy phụ trách là Trưởng ban văn nghệ, trong những năm qua thầy đã cố gắng phấn đấu và đem về thành tích nổi bật cho trường, Ban giám hiệu nhà trường, cũng như riêng cá nhân cảm thấy rất là vui, mến mộ và rất là tâm đắc về tinh thần tính nhiệt huyết của một đứa em, một đồng nghiệp, cũng như cấp dưới của mình về sự phấn đấu, về quyết tâm vượt khó và gặt hái sự thành công và hiệu quả như thế”.

   Trong những năm học qua, các cuộc thi tại đơn vị, Ngành tổ chức, trường THPT Nguyễn Quang Diêu luôn đạt thành tích cao, như giải Nhất toàn đoàn ngành giáo dục cấp THPT, năm học 2018-2019; giải Nhất và nhiều năm đạt giải Ba Hội thi “Tìm hiểu Cội nguồn dân tộc” (phần hoạt cảnh). Đây cũng là những điều thầy Nhựt dành tặng đến quý thầy cô năm xưa, những người thầy – người cô đã thấu hiểu, sẻ chia, hết mực yêu thương và giúp đỡ thầy, để thầy có được như ngày hôm nay, song song đó, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn là điều thầy Nhựt học tập là làm theo. Thầy Trần Văn Nhựt, bày tỏ: “Điều ở Bác mà bản thân rất là tâm đắc đó là Bác luôn hoàn thiện bản thân mình, lối sống giản dị, Bác luôn lo cho người khác”.

                   

   Thầy Trần Văn Nhựt (bìa phải) nhận khen thưởng tại Lễ tổng kết hội thi

   Đối với bộ môn Toán là một trong những bộ môn chính và đây cũng là môn học mà nhiều em học sinh ái ngại, nắm bắt tâm lý học sinh, thầy Nhựt luôn có những phương pháp đổi mới, để các em cảm thấy học môn Toán không khó như đã nghĩ và dần trở nên yêu thích hơn. “Đặc biệt là học sinh lớp 12, khi mà cách thức thi tốt nghiệp THPT nó khác xa đối với cách học các em học sinh lớp 10, lớp 11, mình cần phải chắt lọc những gì đó trọng tâm, trọng điểm để hướng dẫn các em, đặc biệt, hình thức thi trắc nghiệm, thì mình phải dạy như thế nào vừa có trọng điểm, rồi phải hướng dẫn các em cách tự học, cách sử dụng máy tính cầm tay, cách sử dụng mạng Internet để cho kết quả kì thi tốt nghiệp về mặt điểm số được cao, rồi có thể là góp phần công tác chọn nghề của các em, đặc biệt, các em học sinh giỏi. Còn riêng bản thân, môn Toán, trước đây mình học mình cũng cảm thấy khô khan quá, áp lực, cho nên lúc nào trong lớp học cũng tạo không khí nhẹ nhàng cho các em thôi, ví dụ như không có giao bài tập về nhà quá nhiều, chỉ là bài tập bổ trợ thôi, trong tiết học mình cố gắng là tìm cách như thế nào kết nối các em với nhau, để tiết học nhẹ nhàng hơn. Khi học sinh thấy thoải mái thì mới tiếp thu được bài, thì mới yêu thích mình và khi yêu thích mình thì mới học tốt bộ môn của mình”- thầy Trần Văn Nhựt, chia sẻ,

                   

   Thầy Trần Văn Nhựt (bìa phải) nhận khen thưởng trong Lễ tổng kết và phát thưởng năm học 2022-2023

   Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của thầy Nhựt trong suốt thời gian qua, là những bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành cùng những thành tích luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giáo viên dạy giỏi cấp trường nhiều năm liền; bồi dưỡng học sinh giỏi đạt thành tích cao cấp tỉnh và xuất sắc trong việc tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường. Nhưng đối với bản thân thầy Nhựt, tất cả những thành tích đạt được là món quà thầy dành tặng đấng sinh thành, tri ân quý thầy cô năm xưa và mỗi năm vẫn luôn là người lái đò thầm lặng đưa khách sang sông và nhìn thấy hình ảnh của các em học sinh trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Thầy Trần Văn Nhựt, cho hay: “Quan điểm làm nghề của tôi thì mình cũng chưa có hoàn thiện bản thân mình đâu, mình còn phải học hỏi rất là nhiều, ngay cả khi mình là giáo viên rồi, mình vẫn học hỏi mấy anh chị đồng nghiệp về kiến thức chuyên môn, về cách sống, về tinh thần làm việc tập thể, tất cả mọi thứ hết, thì mình phải học, giống như chuyện mình tham gia là tại sao mình còn tham gia Ban văn nghệ, mình còn dẫn chương trình dưới cờ, mình còn tham gia thể thao, bồi dưỡng học sinh giỏi, mình làm mọi thứ như vậy để bù đắp cho mình một ít và khi mình biết lĩnh vực như vậy, mình có thể chia sẻ dễ dàng hơn với học sinh của mình, hoàn thiện bản thân mình để dạy học trò tốt hơn”.

   Gặp gỡ và trò chuyện cùng thầy Trần Văn Nhựt, điều mà đọng lại trong chúng tôi là hình ảnh người thầy giàu cảm xúc, luôn quan tâm đến mọi người và nỗ lực, đồng hành cùng các học sinh để cùng nhau tạo nên những giá trị tốt đẹp cho nhà trường, cũng như giúp các em có thêm nhiều kĩ năng, để khi rời khỏi mái trường THPT Nguyễn Quang Diêu, các em sẽ trưởng thành hơn và có nhiều đóng góp xây dựng quê hương ngày càng thêm giàu đẹp.

 

 

 

Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .