Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Xây dựng nông thôn mới

Sức sống mới trên quê hương Phú Vĩnh

Ngày đăng : 30/03/2024
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Từ sự nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của nhân dân, đã góp phần xây dựng xã NTM Phú Vĩnh hoàn thành 19/19 tiêu chí và 75/75 chỉ tiêu xã NTM nâng cao, đang chờ Quyết định công nhận của UND tỉnh.

                   

   Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, trên nền tảng của một xã NTM, Đảng ủy – UBND xã Phú Vĩnh thường xuyên quán triệt cho cán bộ, đảng viên về nhiệm vụ duy trì, nâng chất bộ tiêu chí nông thôn mới, xem việc thực hiện chương trình là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngay từ đầu năm 2023, UBMTTQVN và các đoàn thể xã thông qua các buổi sinh hoạt nội bộ, các buổi họp dân... đã tổ chức tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn xã tiếp tục thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới gắn với thực hiện nông thôn mới nâng cao.

                   

   Nội dung chủ yếu là tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ môi trường; xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp; khuyến khích người dân áp dụng các biện pháp tiến bộ khoa học, kỹ thuật, giữ gìn an ninh trật tự… Trong đó, nổi bật với các mô hình “Ấp tự quản bảo vệ môi trường”; “Đoạn đường không rác”; “Mô hình đèn đường”; “Mô hình hàng rào cây xanh”; “Tổ phụ nữ tương trợ mua bảo hiểm y tế”; “Thực hiện phân loại rác tại nguồn”; “Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; Đăng ký xây dựng gia đình văn hóa… được duy trì và hoạt động có hiệu quả. Ông Uông Trung Hưng, Chủ tịch UBND xã Phú Vĩnh, cho biết: “Cả hệ thống chính trị tham gia vào thực hiện NTM, trong đó, vai trò vận động người dân của chính quyền thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí, cụ thể xã xây dựng các tuyến đường hoa, trên cơ sở đó có sự đồng tình tham gia của người dân”.

                   

   Xác định rõ, trong năm 2023, xã Phú Vĩnh bước vào giai đoan nước rút trong xây dựng NTM nâng cao, qua đó các Hội đoàn thể cũng tích cực vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia cùng chính quyền địa phương thực hiện. Nổi bật, Hội Nông dân với mô mắc bóng đèn đường năng lượng giao thông nội đồng Đê Giồng tượng với số tiền khoảng 36 triệu đồng, mô hình thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật tạo tuyến đường Cộ An – Chuối nước, được nhân dân dân đồng tình ủng hộ tham gia tích cực. “NTM nâng cao thì chỗ địa bàn mình trước có làm đèn, công trình vẫn ổn, không có bị xuống cấp, người dân đi lại rất là phấn khởi, dự kiến mùa này để coi bàn lại coi giá lúa có nè, tính thêm vài bóng nữa. Bà con thấy như NTM nâng cao của mình đó thì thấy cũng có phần tiến triển hơn cái NTM”- Chú Khưu Bá Phúc, cho hay.

                   

   Là địa phương thuần nông với tổng diện tích gieo trồng hơn 2.200 hecta, trong đó, lúa là cây trồng chủ lực của xã chiếm 90% diện tích gieo trồng. Hiện nay, nông dân tích cực thực hiện chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, áp dụng  phun xịt thuốc bằng máy bay điều khiển từ xa.

                   

   Bên cạnh, trên địa bàn xã hiện có 03 HTX hoạt động ổn định đúng quy định của Luật HTX năm 2012. Năm 2023, địa phương có sản phẩm Dưa lê Tài Lộc trở thành sản phẩm OCOP 3 sao và có mô hình ứng dụng hệ thống tưới phun kết hợp bón phân điều khiển từ xa bằng điện thoại di động trên cây mai vàng với diện tích 2.000 m2.

                   

   Có thể thấy rằng, việc nâng chất từ một xã NTM trở thành xã NTM nâng cao đã được triển khai kịp thời từ trong nội bộ Đảng ra đến tận quần chúng Nhân dân, tạo ý thức và sự đồng thuận cao trong Nhân dân với vai trò là chủ thể khi Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra và Dân thụ hưởng” cùng với Đảng bộ, chính quyền chung tay giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới và tiếp tục hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Ông Uông Trung Hưng, cho biết: “Điểm nổi bật trong xây dựng NTM, NTM nâng cao đó là sự đoàn kết, chung tay của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của người dân, cụ thể, mức sống, đến thời điểm này, thu nhập bình quân của xã là khoảng 69 triệu đồng, thu nhập đã tăng lên so với trước là 58 triệu đồng; thứ hai nữa là trên cơ sở xây dựng NTM nâng cao thì xây cất được cầu, các con đường nông thôn, được đầu tư các điểm trường học, cơ quan cũng được xây dựng mới, đồng thời, được nữa là người dân đón nhận NTM nâng cao đối với xã Phú Vĩnh thì qua làm việc người dân cũng đồng”.

               

   Địa phương cũng xác định rõ, quá trình xây dựng NTM nâng cao vẫn còn những khó khăn nhất định, như chất lượng một số tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt trong xây dựng NTM nâng cao còn hạn chế, chưa có tính bền vững như việc xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp chưa đảm bảo; ý thức chấp hành pháp luật, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của một số ít bộ phận Nhân dân còn hạn chế và kinh tế hợp tác ở nông thôn có phát triển, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu tổ chức lại sản xuất, việc liên kết, hợp tác trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ còn khó khăn; đồng thời, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vẫn còn chậm phát triển so với nhu cầu thực tế. Ông Uông Trung Hưng, nhấn mạnh: “Hướng tập trung của xã năm 2024 là tập trung về cảnh quan môi trường, nhất là dở các lều trại bờ kênh, rác thải bờ kênh, cũng như đốn những cây cặp bờ kênh, để làm sao bộ mặt của xã xanh – sạch – đẹp”.

                   

   Về quê hương Phú Vĩnh hôm nay sẽ cảm nhận được những nét đổi thay khi hệ thống điện – đường – trường – trạm đã hoàn thiện, nâng chất, nhiều cây cầu nông thôn được xây dựng mới, khang trang, tạo điều kiện thuận lợi trong di chuyển, giao thương hàng hóa của nhân dân, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, đời sống nhân dân. Từ đó, nhân dân càng có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng NTM nâng cao của xã nhà đi vào thực chất và bền vững, hướng đến một sức sống mới cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần trong nhân dân và quê hương Phú Vĩnh ngày càng thêm giàu đẹp, văn minh.

 

 

 

Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .