Nét hương quê lụa

Du khách đến Phù Sơn Tự tăng cao dịp đầu năm mới Giáp Thìn năm 2024

Ngày đăng : 20/02/2024
Tác giả : Thùy Trang
Theo quan niệm của người Việt Nam, tháng Giêng là tháng quan trọng nhất trong năm. Do vậy, vào những ngày này bà con thường rủ nhau đi lễ Phật cầu an cho gia đình, mong năm mới bình an, làm ăn suôn sẻ, may mắn và gặp nhiều điều tốt lành.

Theo ghi nhận, tại Phù Sơn Tự (Chùa Núi Nổi), xã Tân Thạnh từ sáng sớm đến chiều tối, lượng lớn người dân, du khách đổ về để viếng chùa, cầu an, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, mọi việc thuận lợi để cả năm được suôn sẻ. Bên trong chánh điện đông đúc người làm lễ; hầu hết người dân đều thành tâm bái phật cầu nguyện, ít khi dùng nhang tránh ngạt khói và mọi người tự bảo nhau, luôn giữ sự trang nghiêm, không chen lấn.

Chị Phạm Thị Kim Ngân, du khách, chia sẻ: “Đầu năm tới đây cúng chùa để cầu an cho gia đình, người thân được bình an vô sự, khung cảnh trong chùa thì chùa bây giờ đã đổi mới so với xưa rất là nhiều nên thu hút lượng khách đến rất là đông, lượng khách nhiều gấp đôi so với năm rồi, cảnh trang trí bông hoa bày trí, thấy rất thoải mái và thấy tịnh tâm để cầu nguyện, để cầu bình an cho gia đình”.

Đến đây, du khách còn được du xuân, chiêm ngưỡng nhiều tiểu cảnh tái hiện tết xưa, khá công phu, đẹp mắt, không gian rộng lớn, thoáng mát, cũng là một trong những điểm đến thu hút lượng lớn người dân du xuân. Khắp khuôn viên chùa, người người nô nức Check-in, chụp lại những khoảng khắc đẹp trong ngày đầu năm.

Cô Nguyễn Thị Rồi, đến viếng chùa, cho biết các tiểu cảnh trang trí rất bắt mắt, sống động và tinh xảo. Cô rất thích sự nguy nghi tráng lệ của các tượng phật, cảnh các ngôi nhà lá mang đậm nét Nam bộ được trang trí, kết hợp với ánh đèn vào đêm, tạo nên không khí tưng bừng và vui vẻ.

Đây cũng là dịp giúp mọi người quây quần bên nhau sau những ngày bận rộn của tết nguyên đán. “Mấy năm nay thì cũng đến đây, nhưng năm nay thấy đẹp nhiều mà lại rộng, quá đẹp rồi tui thấy cái nào cũng đẹp hết trơn, mới đi ở ngoài cửa vô tới đây hà là thấy chổ nào cũng mắc nhìn hết trơn, đây sắp lên mình đi hoài tại vì mình đi 1 vòng đảo cho đều hết trơn cái mình hả đi cúng”- Cô Nguyễn Thị Rồi, du khách cho biết.

Bên ngoài, cổng chùa Phù Sơn việc kinh doanh, mua bán của các tiểu thương cũng khá nhộn nhịn, đông đúc, từ thức ăn, nước uống, đến đồ chơi trẻ em, đến các mặc hàng đồ gia dụng đa dạng mẫu mã, giá cả hợp lý, để du khách gần, xa thỏa thích tham quan mua sấm, từ đó cũng tạo việc làm, cũng như nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Tình hình an ninh trật tự được quản lý chặt chẽ, an toàn, để người dân an tâm tham quan viếng chùa.  Anh Nguyễn Thanh Duy, tiểu thương phấn khởi: “Việc buôn bán những ngày tết khá hơn những ngày thường, cũng có thêm thu nhập cho bản thân cũng như gia đình; thấy lượng khách năm nay nhiều hơn năm trước, những mặc hàng bán giá cả nó cũng hợp lý, so giá ngày thường bán cho khách thập phương tới lui cho nên cái giá nó cũng bình ổn, để mà khách tham quan mua sắm”.

Được biết, Ban quản trị Phù Sơn Tự đã có nhiều công sức, để đầu tư trang trí hoa Tết, đèn chiếu sáng, cây cảnh, ... Các tiểu cảnh phục dựng, phục vụ người dân và du khách đến tham quan, du xuân đến hết tháng Giêng. Theo báo cáo của Ban Quản lý di tích lịch sử Phù Sơn Tự, từ ngày Mùng 1 tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đến nay, đón trên 14.000 du khách trong và ngoài tỉnh đến viếng chùa, (tăng từ 4000 - 5000 lượt khách, so với Tết năm 2023). Ông Lê Quốc Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh, đánh giá: “Trong dịp tết nguyên đán số lượng du khách đến tham quan viếng Phù Sơn Tự có tăng so với năm 2023, hơn 14 ngàn người do có sự chủ động bố trí sắp xếp về trật tự mua bán cũng như đều tiết giao thông nên về trật tư đảm bảo, giá cả được niêm yết chưa phát hiện việc trèo kéo khách, giao thông thông suốt, an toàn, tình hình an ninh trật tự đươc đảm bảo tốt”.

Có thể thấy, với sự quan tâm trùng tu và đầu tư thêm một số hạn mục, nên khu di tích lịch sử Phù Sơn Tự (Chùa Núi Nổi) – xã Tân Thạnh, từng bước đã thật sự trỡ thành khu du lịch tâm linh, đáp ứng nhu cầu vừa du lịch, vừa hành hương, đi lễ của du khách, mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách khi đến Phù Sơn Tự. Đây cũng được xem là thế mạnh, thúc đẩy kinh tế nơi đây phát triển bền vững, cũng như cùng với thị xã phát triển du lịch địa phương trong thời gian tới./.

Bài, ảnh Thùy Trang