Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tân Châu: Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Em tận tụy với bao thế hệ học trò

Ngày đăng : 16/05/2024
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Đã hơn 30 năm gắn bó sự nghiệp trồng người, chắc hẳn bao thế hệ học trò trường THPT Tân Châu vẫn nhớ hình ảnh thầy Nguyễn Văn Em, một người thầy với thân hình nhỏ nhắn, nhưng lại giàu tình cảm và giỏi chuyên môn. Năm 2023, thầy Nguyễn Văn Em được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”, đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những cống hiến, nỗ lực của thầy trong sự nghiệp trồng người.

                   

   Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 10 anh chị em, ở xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, lúc bấy giờ, cuộc sống gia đình với nhiều khó khăn, các anh, chị trong gia đình đành phải nghỉ học giữa chừng để phụ giúp gia đình. Riêng đối với thầy Nguyễn Văn Em với tinh thần ham học, thầy đã cố gắng vừa đi học, vừa làm để phụ giúp gia đình mỗi khi có thời gian trống. Vào năm 1988 thầy tốt nghiệp THPT và chọn thi vào ngành Sư phạm Hóa Đại học Cần Thơ, đến năm 1992 Thầy tốt nghiệp và về công tác tại trường THPT Tân Châu cho đến nay. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Em, chia sẻ thêm: “Tôi sinh ra ở vùng nông thôn nghèo ở Chợ Mới, vào giai đoạn này, khoảng năm 1986, vùng nông thôn, trình độ dân trí thấp, nhiều gia đình nông thôn còn nghèo, nhiều học sinh nhỏ không được đi học tới nơi, tới chốn, thời điểm này giáo viên thiếu rất nhiều, tôi được may mắn vào học trường THPT Mỹ Luông, do đó có mơ ước muốn trở thành giáo viên để giúp đỡ những trẻ em thất học trong làng quê nhỏ của mình, xuất phát từ đó, tôi theo ngành Sư phạm”.

                   

   Nhớ về khoảng thời gian khi mới ra trường về công tác tại một vùng đất mới, xa gia đình, xa quê hương, và giai đoạn 1992-1994, khi mùa lũ về, có khi nước dâng lên làm ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt thường ngày, giáo án bị ướt phải đem đi phơi, nhưng đó cũng là kỉ niệm đáng nhớ của thầy Em, để khi vượt qua tất cả, với tinh thần của một người trẻ tràn đầy nhiệt huyết cùng tình yêu nghề, thầy Em đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, tập trung chuyên môn, trao dồi kinh nghiệm. Và kết quả, trong công tác giảng dạy, đã có nhiều thế hệ học trò của thầy đạt tỉ lệ tốt nghiệp THPT của bộ môn, vào Đại học tỉ lệ cao khi có môn Hóa, có nhiều học sinh giỏi Hóa cấp Tỉnh và nhiều học sinh thành đạt trong cuộc sống “Khi mà trở thành giáo viên, ra trường, bắt đầu thực hiện giảng dạy bộ môn Hóa từ tháng 9/1992, đặc điểm thời bấy giờ, phần lớn học sinh mất kiến thức cơ bản về bộ môn, thiếu thực hành, thiếu thực tế, không biết phương pháp học tập, mình mới đổi mới phương pháp, tăng cường thực hành, liên hệ thực tiễn cuộc sống, giúp đỡ những học sinh yếu về kiến thức cơ bản, từ đó, học được bộ môn, thích tham gia phát huy năng lực của bản thân và thi vào ĐH, CĐ  có điểm cao, và chính từ vấn đề này, mình mới thấy là việc đổi mới giảng dạy của mình có hiệu quả, về phương châm sống thì bao giờ cũng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất, việc làm hôm nay không để ngày mai, phương châm đó là thời gian hiện tại là thời gian -quan trọng nhất, việc làm hiện tại là việc làm quan trọng nhất”- Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Em, cho biết.

                   

   Với kiến thức được học tập cùng kinh nghiệm giảng dạy tích lũy qua từng năm, thầy Em luôn mạnh dạn, tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy bộ môn Hóa để tránh hình thức truyền đạt kiến thức nhàm chán, không gây hứng thú cho học sinh, đồng thời, thầy đã kết hợp giảng dạy trực tiếp và thực hiện trình chiếu powerpoint rút gọn bài giảng, chú trọng thực hành, thí nghiệm, trải nghiệm thực tiễn, từ đó, các em học sinh luôn hứng thú trong tiết học của thầy Em và phương pháp dạy của Thầy luôn là điều để các Thầy Cô trong Tổ học tập và noi theo, góp phần đưa chất lượng giảng dạy bộ môn Hóa nói riêng và công tác giảng dạy của nhà trường nói chung luôn đạt chất lượng cao. Em Vương Hà Ngọc Tuyền – lớp 12a7 – trường THPT Tân Châu, bày tỏ “Trong quá trình học thầy Em, em cảm thấy rất là nhiệt tình, nhiệt huyết và Thầy luôn sáng tạo trong cách dạy, để giúp tụi em vui vẻ và dễ dàng tiếp cận kiến thức hơn, và đồng thời, Thầy giống như người cha thứ hai của tụi em vậy đó. Hiện nay, học sinh có thể gọi là rất là sợ môn hóa, nhưng mà đối với lớp tụi em và chắc hẳn những bạn học sinh mà học thầy Em rất là yêu thích môn hóa, tại vì Thầy rất là vui tính, bên cạnh đó, tính cách Thầy rất là vị tha, khi mà tụi em mắc lỗi sai gì đó, Thầy vẫn luôn luôn bỏ qua, cho nên em cảm thấy là vinh hạnh khi mà được học thầy Em”. Còn đối với Thầy Trần Tuấn Kiệt, giao viên bộ môn Hóa khối lớp 11 và lớp 12 – Trường THPT Tân Châu, chia sẻ thêm: “Với đồng nghiệp, thầy luôn có lối sống giản dị, lành mạnh và hòa đồng, luôn có sự tín nhiệm cao từ đồng nghiệp, thầy luôn giúp đỡ đồng nghiệp vượt qua khó khăn, đạt kết quả tốt trong các giảng dạy. Về vấn đề học hỏi ở thầy, thì sau nhiều năm công tác chung với thầy, học hỏi ở thầy rất nhiều điều, về sự không ngại khó khăn, vươn lên, tinh thần học hỏi, về ứng dụng công nghệ thông tin, mỗi khi được dự giờ tiết dạy của Thầy, luôn là bài học quý giá đối với bản thân”.

                   

   Không chỉ chú trọng công tác chuyên môn, ở thầy Em còn là tấm gương về nghị lực vượt khó, không ngừng trau dồi kinh nghiệm và truyền đạt cho các thế hệ sau. Đối với thầy, hình ảnh của Bác Hồ, Bác Tôn cùng những lời dạy, việc làm của Bác, mà theo thầy nghĩ chỉ cần học được những phần nhỏ ở Bác cũng đủ trao dồi những phẩm chất đạo đức, đặc biệt trong ngành Giáo dục như lời Bác dạy: “Nhiệm vụ thầy giáo rất vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… “Về việc học tập theo Bác có rất nhiều nhưng mà có một vài điểm sau mình cũng có thể chia sẻ, thứ nhất là mình muốn chia sẻ về kiềm hãm tính nóng của bản thân, vì để kiềm được tính đó, lúc nào mình cũng đặt vị trí của mình, thấp hơn vị trí của đối tượng, và mình phải cảm thông với đối tượng của mình thực hiện nhiệm vụ, khi mà thực hiện nhiệm vụ nào cũng khó khăn, khi mà người ta thực hiện được nhiệm vụ là tốt rồi, chính vì vậy mà hiện giờ tôi cũng cố gắng học tập. Và một chia sẻ thứ 2, như Bác đã dạy, thi đua là yêu nước, thi đua không có nghĩa là phô trương thành tích, mà thi đua giúp cho con người mình thực hiện nhiệm vụ một cách tốt hơn, hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt hơn, chính vì vậy mà tôi lúc nào cũng tham gia vào các phong trào thi đua của trường”- Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Em chia sẻ.

                   

                  

   Thầy Nguyễn Văn Em (bìa trái) nhận Bằng khen trong Lễ tổng kết năm học

   Trải qua hơn 30 năm công tác tại trường THPT Tân Châu, thầy Em luôn được đánh giá cao về chuyên môn vững vàng, tâm huyến với nghề nghiệp và ở thầy luôn truyền cảm hứng, kinh nghiệm và tình yêu nghề cho các thế hệ thầy cô giáo đang công tác tại trường, cũng như luôn đổi mới phương pháp giảng dạy thích ứng với từng đối tượng học sinh, tích cực tham gia phong trào viết sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong công tác giảng dạy. Thầy Nguyễn Thành An, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng trường THPT Tân Châu, cho biết thêm: “Thầy Em trong thời gian công tác, có rất nhiều đóng góp cho trường, như về bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy Em có rất nhiều học sinh giỏi qua từng năm, và công tác dạy học sinh thi tốt nghiệp luôn đạt tỷ lệ cao. Nhà trường cũng rất hạnh phúc, rất vinh dự khi có thêm được một thầy giáo ưu tú, thì đây cũng là niềm vinh dự của nhà trường, với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn, Nhà giáo ưu tú, thầy Em luôn hướng dẫn, giúp đỡ đồng nghiệp, rất thân thiện với đồng nghiệp, để hỗ trợ đồng nghiệp về công tác thi đua, để cố gắng hoàn thành và đạt được Nhà giáo ưu tú trong thời gian sắp tới đối với các viên chức còn lại”.

   Nhìn lại khoảng thời gian đã qua, với biết bao cố gắng, nỗ lực của bản thân, xem xứ lụa Tân Châu và mái trường THPT Tân Châu như quê hương thứ 2, ngôi nhà thứ 2 củ mình; vì vậy, thầy Em vẫn luôn kiên trì, nỗ lực vươn lên. Ghi nhận và đánh giá cao sự cống hiến cho ngành giáo dục của Thầy Em là những thành tích đã đạt được trong hơn 30 năm công tác với 17 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 01 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 08 Bằng khen của UBND tỉnh, 02 Bằng khen của Bộ GD và ĐT, 01 Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 01 Huân Chương Lao Động Hạng 3. Và đặc biệt đến năm 2023, thầy Nguyễn Văn Em được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”, đây là sự ghi nhận của Nhà nước đối với những cống hiến, nỗ lực của thầy Em trong sự nghiệp trồng người. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Em, chia sẻ: “Trải qua quá trình công tác hơn 30 năm, công việc dạy đôi lúc nó cũng không suông sẻ, nhưng mà khi mình thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất, công việc mình sẽ tốt, khi mình thực hiện nhiệm vụ một cách hoàn chỉnh, mình mới thấy cái nghề của mình nó tốt, tôi muốn nhắn nhủ tới các thế hệ trẻ sau, cũng như các giáo viên đồng nghiệp sau này, ngành nghề nào cũng cao quý, và khi mình làm việc mà thực hiện tốt được nhiệm vụ của mình, hoàn thành nhiệm vụ của mình là tốt, khi mà mình làm như vậy, mình góp phần vào xây dựng quê hương, đất nước, và mình cũng đừng nên hỏi Tổ quốc cho ta những gì, mà ta phải hỏi ta làm gì cho Tổ quốc”.

   Với tình yêu dành cho Nghề Giáo và tâm huyết dành cho bao thế hệ học trò, để rồi từng thế hệ đã trưởng thành, trở thành những người có ích cho gia đình, quê hương, đất nước sẽ không phụ sự kỳ vọng của thầy Nguyễn Văn Em và hình ảnh của thầy Em – một Nhà giáo ưu tú là hình ảnh của một tấm gương về đạo đức tự học và sáng tạo, vẫn luôn từng ngày bền bỉ, cố gắng truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức cho các thế hệ mai sau.

                                                                   

 

 

 

Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .