Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

CHUYÊN MỤC KINH TẾ - XÃ HỘI

Nhịp sống mới trên quê hương biên giới Vĩnh Xương đón chào năm mới

Ngày đăng : 20/02/2024
Tác giả : Lê Kiều
Xem với cở chữ : T T T
Đón năm mới 2024, mỗi người dân xã biên giới Vĩnh Xương đều dành những tâm nguyện tốt lành cho mình và cho sự phát triển của xã nhà. Bởi một năm qua có nhiều yếu tố khách quan tác động đến đời sống kinh tế, xã hội, nhưng với tư duy sáng tạo, giải pháp hiệu quả, hành động quyết liệt, phát huy sức mạnh đoàn kết, cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các doanh nghiệp và nhân dân; xã Vĩnh Xương đã hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra. Nhân dân trên địa bàn xã tưng bừng đón xuân mới tràn đầy niềm tin và khát vọng xuân Giáp Thìn được nhiều thắng lợi mới.

                   

   Nhìn lại thành tựu kinh tế - xã hội của xã trong năm qua với những kết quả nổi bật đáng phấn khởi; giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, nông nghiệp được mùa toàn diện với sản lượng và giá thành, giá lúa cao nhất từ trước đến nay; diện tích làm vườn nông dân từng bước áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất và duy trì các mô hình liên kết sản xuất đối với xoài keo và xoài các Hòa Lộc, với diện tích trên 25ha; duy trì 2 mô hình sản xuất ứng công nghệ cao trồng dưa lưới trong nhà màng khép kín bao tiêu sản phẩm; phát triển thêm 3 mô hình nuôi trồng sản thủy sản ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cho ngành chăn nuôi, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tiếp tục phát triển với hơn 52 ha ao hầm của 115 hộ nuôi, trong năm sản lượng thu hoạch thủy sản đạt trên 990 tấn cá các loại; tận dụng nguồn nước đầu nguồn người dân xã Vĩnh Xương còn phát triển nghề nuôi cá lồng bè, với 100 lồng bè của 28 hộ nuôi, sản lượng thu hoạch đạt 450 tấn/năm. Ông Bùi Thái Hoàng, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Xương cho biết: “Năm 2023 đã qua đi, năm mà dự báo sẽ có thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Xã Vĩnh Xương xem nông nghiệp là kinh tế mang tính chất nền tảng để làm cơ sở thúc đẩy khu vực còn lại. Qua đó xã cũng tiếp tục duy trì khu vực sản xuất ở tại cánh trồng tiếp giáp với biên giới, với tổng diện tích gieo trồng khoảng 320ha, trồng 2 loại chủ lực khu vực này là cây lúa và rau màu. Nhìn chung về cái năng suất và sản lượng, giá nông sản cơ bản ổn định giúp cho nông dân phấn khởi trong sản xuất. Bên cạnh đó thì xã cũng tiếp tục duy trì mô hình sản xuất cây ăn quả ở tại vùng bao Vĩnh Xương – Phú Lộc, thông qua mô hình này xã cũng từng bước củng cố nâng chất hoạt động của HTX và đồng thời tiếp tục liên kết với 2 doanh nghiệp tổ chức lại sản xuất và tiêu thụ nông sản của người nông dân. Qua đó giúp nông dân cũng ổn định được đầu ra đối với cây ăn quả mà chủ yếu là cây xoài, nhìn chung trong năm giá cả có tốt hơn so với năm 2022. Thu nhập của người dân thì phấn khởi hơn”.

               

   Theo số liệu thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương có mức tăng trưởng khá từ 30 - 40% so với năm 2022, giúp giải quyết công ăn việc làm cho lao động ở tại địa phương. Từ những kết quả đó đã nâng thu nhập bình quân đầu người của xã trong năm 2023 đạt trên 62.000.000đ/năm, tăng trên 10% so với 2022, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2023 còn 0,53%. “Nói chung trước kia ở trên kia thì nhà dột nát, về đây khu tái định cư của ấp 2 chỗ mới thì được căn nhà khang trang, đón năm mới này gia đình phấn khởi rất là mừng, bà con ở xóm đây ai cũng được căn nhà khang trang hết. Mong ước bước qua năm mới này cố gắng làm để cuộc sống cho nó khấm khá hơn. Cũng chúc chính quyền địa phương, bà con bước qua năm mới dồi dào sức khỏe, làm ăn phát đạt”- Chú Nguyễn Văn Tùa, ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, cho hay.

                   

   Các công trình phúc lợi, được quan tâm đầu tư: Cải tạo hệ thống kênh mương nội đồng, nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn, từ đó nâng đường giao thông được bê tông, nhựa hóa đạt chuẩn trên 30.57km; giao thông nội đồng đạt trên 10,7 km và hệ thống xử lý nước thải khu dân cư ấp 2… góp phần đổimới diện mạo vùng quê. Chú Phạm Văn Minh, ấp 4, xã Vĩnh Xương, cho biết: “Từ ngày xã mình lên nông thôn mới thấy đường lộ nông thôn rất là phát triển như đường sá nè, lộ rồi những cái đời sống của bà con mình thấy cũng nâng lên, với lại cũng mong muốn cho bên chính quyền, cũng như có đợt hỗ trợ cho dân những cái sản phẩm của xã mình là sản xuất được có cái đầu ra Nhân dân ổn định chút chút, với lại tiêu thụ cho đi xa hơn nữa đặng cho bà con mình phấn khởi hơn”.

                   

   Nổi bật là trong công tác vệ sinh môi trường xây dựng cảnh quan nông thôn, địa phương đã xây dựng các tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, những con đường, tuyến lộ giao thông nông thôn, giao thông nội đồng của xã đều được lắp đặt thùng nhựa chứa rác thải và vỏ, chai thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, đảm bảo đường làng nông thôn luôn thông thoáng, sạch đẹp.

                   

   Trong năm, vận động quỹ “Vì người nghèo” trên 1,9 tỷ đồng, đã hỗ trợ cất mới và trao 15 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở và trao tặng trên 2.000 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn. Đội ngũ cán bộ y tế được củng cố, bổ sung, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và học sinh được chú trọng. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển cả về quy mô trường, lớp và chất lượng giáo dục. Hiện, toàn xã có 5 trường, với trên 4.600 học sinh. Có 4 điểm trường được đầu tư xây dựng mới khang trang, đạt chuẩn quốc gia, từng bước đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng dạy và học. Cô Trần Thị Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vĩnh Xương, cho biết: “Trường Mẫu giáo Vĩnh Xương được đầu tư xây dựng cải tạo các phòng học, cũng như là các phòng chức năng hệ thống hàng rào, khu vệ sinh, bếp ăn cho trẻ. Qua đó tạo được điều kiện thuận lợi phòng học rộng rãi thoáng mát, tạo điều kiện thuận lợi cho các cô tổ chức các hoạt động học cũng như là vui chơi cho các cháu. Bên cạnh đó, sân chơi cũng được quy hoạch tổng thể có các dụng cụ đồ chơi ngoài trời tạo điều kiện cho các cháu được sân chơi rất là hữu ích; nhà trường cũng có các khu vui chơi ngoài sân để các bé được trải nghiệm. Bộ mặt của nhà trường ngày càng khang trang, thuận lợi cho công tác huy động học sinh đến trường ngày càng đạt chỉ tiêu cao hơn”.

                   

   Phong trào thể dục, thể thao quần chúng được thường xuyên tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi. Các thiết chế văn hóa từ xã đến ấp được đầu tư đã phát huy hiệu quả tốt. Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã được đầu tư khang trang, với diện tích 1.100m vuông; có sân bóng đá mini 600m vuông, nâng cấp, cải tạo công viên đường vào UBND xã, đáp ứng nhu cầu phục vụ vui chơi, giải trí của người dân.

   Việc tự quản đường biên cột mốc biên giới tiếp tục ổn định; mối quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển với chính quyền và nhân dân xã bạn Kaomsano (Campuchia) được duy trì và giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên qua lại làm ăn, mua bán, thăm hỏi và chữa bệnh dễ dàng. Các lực lượng Công an, Quân sự - Đồn Biên phòng có sự phối hợp chặt chẽ trong việc đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội đảm bảo cho nhân dân có cuộc sống bình yên, hạnh phúc. “Về định hướng của xã trong năm 2024 sẽ duy trì các vùng sản xuất hiện có, trên cơ sở đó thì thực hiện phối hợp tăng cường công tác khuyến nông, khuyến ngư hay các mô hình chăn nuôi phát triển kinh tế, đồng thời giúp cho các hộ nông dân tiếp cận tốt các cơ chế chính sách và nguồn vốn trong triển khai thực hiện. Bên cạnh đó sẽ đẩy mạnh ứng dụng các loại hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào thực hiện sản xuất, để qua đó trang bị thêm cho nông dân những kiến thức tốt hơn, trong việc điều hành sản xuất theo hướng đảm bảo an toàn hơn, đáp ứng yêu cầu thị trường. Đồng thời sẽ tranh thủ sự hỗ trợ từ thị xã mời gọi doanh nghiệp làm tăng diện tích hợp đồng liên kết để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Qua đó, giúp cho người nông dân ổn định hơn trong thu nhập, đồng thời giải quyết tốt hơn vấn đề lao động việc làm cho người lao động ở tại địa phương. Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động văn hóa, xã hội giúp cho người dân có điều kiện hưởng thụ về văn hóa tinh thần và đảm bảo ANCT – TTATXH đối với địa bàn được xem là trọng điểm ở nơi biên giới đầu nguồn của thị xã Tân Châu”- Ông Bùi Thái Hoàng, nhấn mạnh. 

   Năm nay, người dân biên giới đón năm mới Giáp Thìn 2024 với tâm thế vui tươi, gửi gắm nhiều ước vọng về những điều tốt đẹp nhất, góp phần mang đến sinh khí hân hoan để cùng với quê hương Vĩnh Xương khởi đầu năm mới với nhiều ước vọng đạt nhiều thành công mới.

 

 

 

Lê Kiều

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .