Lía sau khi rửa sạch với nước thì được mang ra chế biến. Người ta xào sơ qua một lần, cho tí nước và xào thêm lần nữa. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho tỏi đã được chấy sẵn vào chảo, đảo đều lía 3 - 4 lần. Để yên chảo chờ lía chín, sau khi chín cho lía ra đĩa, để lên đó vài lá rau quế, vậy là hoàn thành bước đầu.
Để có một đĩa lía xào ngon, không thể không có nước chấm. Nước mắm me chua ngọt, tỏi, ớt bầm càng làm đậm vị cho món lía xào, lía luộc. Lấy từng con lía đưa vào chén nước chấm rồi cho vào miệng vừa béo vừa thơm mùi quế cộng với sự chua chua ngợt ngọt, không thể cưỡng lại món ăn quê dân dã này. Vừa trò chuyện với bạn bè, người thân vừa thưởng thức từng con lía, làm câu chuyện trở nên thú vị hơn.
Các quán ăn thường bắt đầu đông khách tầm xế chiều cho đến tối, thời điểm kết thúc một ngày làm việc và học tập. Đối với những người xa quê, cứ đợi về quê là chạy ngay ra quán ăn đĩa lía, ngồi ăn mà như thấy cả tuổi thơ ùa về. Những lần đi xa, lại nhớ hoài, nhớ mãi cái mùi vị đó, một món quà mang hương vị của quê hương./.
Tin, ảnh Ngọc Bích