Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện là lúc trái ô môi chín rụng lộp độp. Ngày xưa, trẻ con trong xóm thường rủ nhau đi lượm trái ô môi chín mang về ăn, lúc này trái ô môi chín cũng bắt đầu có vị ngọt, bởi đã phơi nắng nhiều ngày trên cành.
Trái chín, toàn bộ từ vỏ trái cho tới thịt bên trong đều có màu đen, dài khoảng 50 - 60cm, vì vậy khi ăn phải chặt ra từng khúc, dùng dao vạt bỏ vỏ hai bên, rồi dùng ngón tay cầm hai sống còn lại của trái ô môi đẩy tới đẩy lui vài lần là có thể lấy phần thịt của trái để ăn dễ dàng.
Phần thịt trái ô môi xếp thành từng múi tròn, mỏng đều nhau và được phủ bởi lớp mật màu đen, có vị ngọt, hơi nồng cay, có mùi thơm; mỗi múi có chứa một hạt màu vàng ở một bên mặt. Đặc biệt, trái ô môi mang phơi nắng để lâu ngày ăn càng ngon, thịt thơm, tươm mật ngọt ngay và ít vị cay nồng.
Người dân nông thôn xem cây ô môi là món quà tuổi thơ, một loại trái đặc sản. Hương vị dân dã, không phải cao lương mĩ vị nhưng lại khiến bao nhiêu người phải say đắm và thèm thuồng khi nhắc đến.
Về vùng đất xứ lụa Tân Châu vào mùa ô môi chín, nhìn trái lủng lẳng trên cây bên đường, hoặc dạo quanh các tuyến lộ nông thôn du khách dễ dàng bắt gặp người dân bày bán món quà quê này với giá chỉ vài ngàn đồng/trái, mua để làm quê của một thời tuổi thơ, tuy mộc mạc mà đậm đà tình quê này nhé!
Tin, ảnh Thanh Thúy