Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

Phát triển kinh tế từ nghề làm tàu hủ ky

Ngày đăng : 01/02/2024
Tác giả : Thuý Hằng
Xem với cở chữ : T T T
Gần 34 năm qua, lò tàu hủ ky của gia đình chú Lý Văn Tân, ngụ ấp Tân Phú B, xã Tân An ngày đêm đỏ lửa để cho ra lò những sản phẩm tàu hủ ky thơm ngon, phục vụ những khách hàng gần, xa.

                   

   Chú Lý Văn Tân, chia sẻ: Măm 1990 chú lên TPHCM học, thấy nghề làm tàu hủ ky có triển vọng, sau đó chú về mở lò làm tàu hủ ky tại thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân, đến năm 1997 gia đình chú chuyển về ấp Tân Phú B, xã Tân An mở cơ sở làm tàu hủ ky cho đến nay. Chú cho biết, người thợ làm nghề tàu hủ ky phải chịu khó vì luôn đứng bên các lò và chảo nấu nước đậu nành nóng bức, khói tỏa nghi ngút. Mỗi lò tàu hủ ky có bí quyết riêng, có công thức pha chế nước cốt đậu nành riêng để miếng tàu hủ thành phẩm được đều, đẹp, dai, ... “Trước nhất mình phải ngâm đậu khoảng 3 tiếng, xong xay ra cho bể hai, rồi vớt vỏ, vớt xong mình mới đưa vô dao chặc, chặc xong mình mới qua tâm lượt, lượt xong mình mới sục sôi cho nước sôi lên, xong mới lên chảo, lúc lên chảo thì thợ mới vô làm. Mình làm cho sạch sẽ, kỹ lưỡng, thì ra cái mẻ tàu hủ mới ngon”- Chú Lý Văn Tân, chia sẻ.

                   

   Cơ sở sản xuất tàu hủ ky của gia đình chú Tân có quy mô khoảng 4 dãy, mỗi dãy khoảng 15 chảo, hàng ngày có 8 nhân công lao động mỗi người một công đoạn. Nguyên liệu chính làm tàu hủ kỳ là hạt đậu nành, để có được sản phẩm, đầu tiên, nước cốt đậu nành được cho vào gần đầy các chảo đun liên tục bằng củi, khi củi phía trên cháy hết cũng là lúc lớp than dày cũng bén lửa khi đó nước đậu sôi trên bề mặt nổi lớp bọt trắng xóa, người thợ dùng vợt để vớt hết bọt trên mặt chảo. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm tính toán sao cho khi lửa than cháy cũng là lúc vớt hết bọt đậu. Sau đó dần dần trên mặt chảo sẽ nổi lên một lớp váng, bằng kinh nghiệm người thợ dùng tay sờ nhẹ lớp váng, nếu không dính trên đầu ngón tay tức là tàu hủ đã chín. Người thợ dùng lưỡi dao nhỏ cắt đôi lớp váng rồi vớt lên phơi trên sào được bố trí song song ngay trên miệng chảo, thông thường cứ khoảng 25 phút là vớt một lớp váng. Sau thời gian để tàu hủ ky trên sào ráo lại sẽ đem vào lò sáy cho khô và đóng gói thành phẩm.

                   

   Tàu hủ ky là nguyên liệu phổ biến để làm ra những món ăn chay ngon, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, chú ưu tiên chất lượng sản phẩm, sử dụng nguyên liệu chất lượng, không sử dụng phụ gia, sản xuất đảm bảo vệ sinh. Mỗi ngày, cơ sở tàu hủ ky của chú Tân làm bình quân 300kg đậu nành cho ra trên 100kg tàu hủ ky thành phẩm, cung cấp cho các chợ, cửa hàng tạp hóa, quán ăn chay... với giá bán 110.000 đồng/kg, sau trừ chi phí gia đình lãi hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Đặc biệt, vào những ngày rằm hàng tháng, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán lò tàu hủ ky của chú Tân hoạt động liên tục ngày đêm vẫn không đủ sản phẩm bán cho khách. Không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình, cơ sở tàu hủ ky của gia đình chú Lý Văn Tân còn tạo việc làm cho 8 lao động tại địa phương.

   Với trên 20 năm làm nghề tàu hủ tại Cở sở chú Tân, anh Lê Văn Cường, cho hay: “Làm cũng dễ, mình làm từ 1 giờ đêm đến 1 giờ trưa là rồi, thấy cũng được, sống cũng tốt, nói chung là đủ nuổi vợ, nuôi con (cười)”.

                   

   Hiện cơ sở làm tàu hủ ky của gia đình chú Lý Văn Tân đã và đang hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao trong thời gian tới. “Nói chung bây giờ mình mần hoài, hàng mình đẹp, ngon, ăn an toàn thì bà con người ta ủng hộ. Làm nghề này thì cuộc sống ổn định, sống được”- Chú Lý Văn Tân chia sẻ.

                   

   Sự đặc sắc trong chế biến, sản xuất, sản phẩm tàu hủ ky của gia đình chú Lý Văn Tân hiện nay đang được nhiều người dùng ưa thích, từ đó đã nâng cao thu nhập phát triển kinh tết gia đình, giải quyết một phần nguồn lao động địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của xã nhà./.

                                                                                     

 

 

Thuý Hằng

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .