Đoàn đã đến kiểm tra 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm, nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như: bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, cà phê, trà, phụ gia thực phẩm và 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm. Bà Lê Thị Tuyết Nhung, Chủ cơ sở cà phê Xuân Đạt, cho biết: “Chúng tôi chọn lọc kỹ những nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng thì mới nhập về. Khi nhập về cũng bảo quản theo đúng kỹ thuật và chế biến kỹ càng, đảm bảo hợp vệ sinh để cho ra sản phẩm tốt nhất cho khách hàng”.
Việc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm. Bà Đinh Thị Hồng Cúc, nhận xét: “Qua một buổi kiểm tra, nhìn chung các cơ sở đều chấp hành pháp luật về ATTP; đảm bảo các điều kiện theo quy định pháp luật của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện ATTP của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm. Các sản phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; có đăng ký bản công bố/ tự công bố sản phẩm; ghi nhãn, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm. Đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở trước, trong và tết Nguyên đán tại các đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ”.
Trong quá trình kiểm tra khi phát hiện vi phạm đoàn sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường; ngăn chặn và xử lý nghiêm việc quảng cáo thực phẩm vi phạm. Không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện sửa chữa, khắc phục đạt yêu cầu.
Lương Tuyết