Xây dựng nông thôn mới

Phó Chủ tịch UBND thị xã kiểm tra xây dựng nông thôn mới 02 xã Phú Lộc và Tân Thạnh

Ngày đăng : 22/09/2023
Tác giả : Thùy Trang – Lê Kiều.
Ông Đặng Văn Nê, Phó Chủ tịch UBND thị xã dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra tiến độ xây dựngNông thôn mới 2 xã Phú Lộc – Tân Thạnh.

Tính đến nay, Phú Lộc đạt 16/19 tiêu chí, 54/57 chỉ tiêu. Trong quá trình thực hiện, địa phương xác định xây dựng nông thôn mới thật sự là “Của dân, do dân, vì dân”; gắn với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Địa phương từng bước đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao; thực hiện công tác quy hoạch và xây dựng, hình thành nhiều mô hình liên kết sản xuất, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhìn chung bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo từng năm; thu nhập bình quân đầu người tăng trưởng hàng năm, cuối năm 2023, đạt trên 56 triệu đồng/năm.

Đối với xã Tân Thạnh, để đạt các tiêu chí và chỉ tiêu trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới vào năm 2024. Hệ thống chính trị xã tiếp tục được củng cố nâng chất các tiêu chí và chỉ tiêu chưa đạt. Xã tập trung lãnh, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn thực hiện, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ theo lộ trình. Tranh thủ nguồn vốn của trên, của mạnh thường quân đã đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn và giao thông nội đồng; các mô hình bảo vệ môi trường và trồng cây xanh, thông qua các hội đoàn thể xã, tạo cảnh quan đường làng nông thôn thêm khởi sắc.

Tại buổi làm việc, đại diện các ngành thị xã cũng đã gợi mở những cách làm, giải pháp trong quá trình thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, hoặc đạt nhưng còn thiếu bền vững, giúp địa phương sẽ sớm thực hiện hoàn thành các tiêu chí theo tiến độ đề ra.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Đặng Văn Nê, Phó Chủ tịch UBND thị xã chia sẻ khó khăn cùng địa phương trong quá trình xây dựng Nông thôn mới. Đồng thời, để nghị 2 địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm duy trì, giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt. Bên cạnh, các ngành chuyên môn thị xã có những hướng dẫn, thẩm định lại kết quả thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt. Đối với tiêu chí cần vốn, địa phương chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục để chủ động thực hiện các danh mục đầu tư công vào cuối năm 2023, đầu năm 2024. Đặc biệt là quyết liệt hơn trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo theo kế hoạch vào cuối năm 2023; quan tâm hơn nữa công tác giữ gìn vệ sinh môi trường theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, để người dân ý thức được đó là trách nhiệm của từng hộ gia đình và cần tạo điểm nhấn trong việc trồng cây xanh, mô hình trồng hoa, đảm bảo theo tiêu chí “Xanh, sạch, đẹp”, gắn với việc hoàn chỉnh các hồ sơ minh chứng, để làm cơ sở đề nghị công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới theo lộ trình đề ra.

Thùy Trang – Lê Kiều.