Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

Nhà vườn Tân Châu tất bậc chuẩn bị hoa tết

Ngày đăng : 06/02/2024
Tác giả : Thúy Hằng
Xem với cở chữ : T T T
Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần, đến thời điểm này, các nhà vườn trên địa bàn thị xã Tân Châu đang tất bật chăm sóc chuẩn bị cho mùa vụ hoa lớn nhất trong năm để vườn hoa phát triển tốt, đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho nhu cầu người tiêu dùng dịp Tết.

                   

   Đến thăm vườn hoa của chú Nguyễn Văn Gom, ngụ ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh, với hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa chú Gom cho biết: từ tháng 7 âm lịch chú bắt đầu xuống hơn 5.500m2 đất trồng hoa tết, vụ mùa năm nay gia đình chú trồng các loại hoa như cúc, vạn thọ, hướng dương, cát tường… và nhiều nhất là hoa cúc và vạn thọ với trên 10.000 chậu, còn các loại hoa còn lại khoảng 200 đến 300 chậu. Chú còn cho biết nghề trồng hoa khá vất vả, nhất là những tháng cuối năm. Khi cây hoa đã cho nụ đều, phải bảo vệ, chăm sóc tỉ mẫn. Chú Nguyễn Văn Gom, ngụ xã Phú Vĩnh cho biết thêm: Nói về thời tiết năm nay thì nó hơi nghịch, nông dân người ta không có chuyên nghiệp thì người ta làm sớm hoặc trể, còn đối về riêng chú thì mình có tay nghề thì mình biết mình canh. Hiện thì các thương lái đã đến tại vườn để thu mua về bán lại cho chợ, thương lái ở khắp nơi ở trong tỉnh hoặc là ngoài tỉnh, như Kiên Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang…”.

                   

   Để hoa nở đúng vào dịp tết, thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn thị xã nói chung, xã Phú Vĩnh nói riêng đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, tưới nước… tạo nên không khí rộn ràng một vùng quê. Mỗi năm, chú Gom đều nghiên cứu, cho ra thị trường các giống hoa mới. Nhưng chủ lực phục vụ Tết vẫn là hoa cúc và vạn thọ. Đây là 2 loại hoa gắn liền với văn hóa, tín ngưỡng của người dân Việt Nam khi Tết đến, Xuân về.

                   

   Hiện nay, các thương lái đến tận vườn hoa của chú Gom thu mua, chủ yếu ở các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, TP HCM, …. Qua chia sẻ được biết, giá hoa tết năm nay ổn định hơn so với mọi năm, cụ thể, tùy theo số lượng cây trong chậu mà có giá khác nhau, đối với hoa cúc chậu nhỏ và vừa có giá ừ 160 – 300.000đ/cặp; chậu cúc to có giá từ 1 triệu – 3,5 triệu đồng; đối với hoa vạn thọ thì giá thấp hơn chỉ từ 100.000đ – 300.000đ/cặp. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình chú Gom thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nghề trồng hoa không chỉ giúp chú Nguyễn Văn Gom phát triển kinh tế gia đình, mà còn tạo nguồn thu nhập ổn định quanh năm cho những lao động nhàn rỗi tại địa phương. “Mình làm hằng ngày, một ngày chỉ làm 1 buổi sáng là được 120.000đ. Công việc là mình săn sóc bông, tưới nước cũng dễ lắm, làm để có thêm thu nhập sắm sửa mùa tết cho gia đình nên rất vui”, chị Tạ Thị Ni, nhân công lao động tại vườn hoa Chú Gom chia sẻ.

                   

   Với những người trồng hoa, Tết Nguyên đán là vụ mùa quan trọng và được mọi người mong đợi nhất trong năm. Vì vậy, để có vụ mùa bội thu, bà con làm việc không quản ngày đêm để hoa khoe sắc khi vào Xuân, để nhà nhà có hoa chưng Tết, cúng ông bà trong những ngày Xuân. Hơn nữa, nghề trồng hoa Tết mang đến nguồn thu nhập đáng kể, giúp nhiều gia đình có cái Tết ấm no hơn. Chú Nguyễn Văn Gom mong muốn: “Mong muốn là tất cả bà con làm hoa đều có được lợi nhuận tối ưu để cho bà con phấn khởi trong dịp tết để gia đình ăn tết sung túc hơn”.

                   

   Vào những ngày này, đến thị xã Tân Châu mỗi chúng ta sẽ cảm nhận được không khí trong lành của quê hương xứ lụa, sự tất bật, hối hả của những người nông dân đang vận chuyển hoa lên các chợ hoa xuân. Không những vậy, nơi đây còn là địa điểm lý tưởng để mọi người tham quan, chụp ảnh với cả cánh đồng hoa đang khoe sắc, tô điểm cho ngày xuân thêm rực rỡ./.

                                                                        

 

 

Thúy Hằng

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .