Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

Tân Châu: Nét văn hóa đặc trưng tại đình thần Phú Vĩnh

Ngày đăng : 30/05/2024
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Đình thần Phú Vĩnh được xây dựng năm 1845, đến năm 1850 dời về nơi hiện tại, ngôi Đình đã trải qua 02 lần trùng tu, trùng tu lần I năm 1929, lần II năm 1970, bên cạnh có các năm xây dựng nhà khách vào năm 2003, xây dựng nhà kho và 04 miễu năm 2006.

                   

   Đình thần trước đây lợp lá thô sơ, gỗ tạp, vách lá, đến năm 1851 xây gỗ, vách ván và lợp mái ngói. Tại đình thần Phú Vĩnh, nơi thờ thần Thành Hoàng Bổn Cảnh tại Chánh điện trên cao, có sắc chỉ được Hoàng Đế Bảo Đại ban sắc đựng trong hộp gỗ danh mộc và có một cây gươm bén, những báo vật này được vua ban để tượng trưng quyền uy tối thượng của vị thần. Theo đó, Hoàng Đế Bảo Đại năm thứ 19 sắc phong Thành Hoàng Bổn Cảnh vào ngày 22/03/1943. Ông Lê Văn Sấy, Trưởng Ban Quản lý Đình thần Phú Vĩnh, cho biết thêm: “Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh sắc phong của thời vua Bảo Đại, có một hộp gỗ thờ, trong đó để sắc thần, đó là sắc phong chữ của vua ban, khi đó, thế hệ tiền nhân đi trước, thế hệ chúng tôi sau cũng bảo quản cho tốt, bên Bảo tàng An Giang đến chụp những sắc phong của thời vua, để lại cho các chức sắc chúng tôi gìn giữ”.

                  

   Từ ngoài Cổng chính đình thần đi vào là Vỏ Ca – Chánh điện, bàn Hội đồng tức bàn thờ trước ngai thần ở cấp dưới một bậc, thờ các vị tham mưu của linh thần. Bàn thờ trước nhất là Điện tiền giám sự, vị quan này có bổn phận sắp xếp giờ giấc, nếu có ai muốn vào yết kiến linh thần và thần muốn đi vân du cung do vị thần này sắp xếp chương trình. Ngoài ra, còn có Tả ban – Hữu ban, Tiền hiền – Hậu hiền- Tiên sư. Ngoài ra, tại đình thần Phú Vĩnh còn có thờ Bà Chúa xứ, Ngũ hành, Thổ thần, Miếu ông Hổ. Trên tứ trụ vẽ hoa văn rồng, trước bàn tiền án có 04 đôi liễng chữ Nho đã được phiên dịch sang chữ Quốc ngữ, ngoài ra còn có những bức tranh về các vị anh hùng dân tộc phía trên gần nóc đình, như lời nhắc nhớ về sự hy sinh, dũng cảm vì đất nước, vì đồng bào của thế hệ trước. “Theo như đôi liễng vẽ bằng chữ Nho, sau này mới nhờ người ta dịch ra, rồi vô nhìn đôi luyễn 7 chữ, liễng 9 chữ, 12 chữ vậy đó dịch sẵn rồi”- Ông Lê Văn Sấy, chia sẻ.

                   

   Tại đình thần Phú Vĩnh hàng năm có 02 lệ chính Kỳ Yên và Lạp Miếu, lệ cúng Tam Ngươn, gồm Thượng ngươn, Trung ngươn và Hạ ngươn, lệ cúng tứ quý gồm lễ khai hạ, Tết đoan ngọ, Lễ đưa thần và lễ rước thần. ông Lê Văn Sấy, cho biết: “Lệ cúng Kỳ yên là mùng 08-09/6, bà con đến lễ bái linh thần, cầu cho mưa thuận, gió hòa, dân làng đền ấm no, hạnh phúc, toàn dân kính đến linh thần, để phù hộ cho những gia đình làm ăn nhiều sức khỏe, may mắn”.

                   

   Kiến trúc đình Thần Phú Vĩnh còn nổi bật với tông vàng, vòm nóc đình cao, hứng trọn ánh sáng từ bên ngoài vào. Đồng thời, nơi thờ Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh được đặt trang trọng phía trên cao, đây được xem là nơi an vị cao nhất của Thần so với tại các địa phương khác. Ông Lê Văn Sấy, cho biết: “Các thế hệ trước để lại ngày hôm nay, các hậu thế cũng phải gìn giữ, rồi thế hệ mai sau nữa giữ ngôi đình thần, cho một ngày càng phong phú, ngày càng khang trang tốt đẹp”.

                   

   Từ bao đời nay, đình Thần Phú Vĩnh luôn là điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian của bà con nhân dân tại địa phương và các xã lân cận, như Tân An, Tân Thạnh, Long An, Vĩnh Hòa…  Đình thần Phú Vĩnh không chỉ với những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp trong Lệ cúng thu hút hàng ngàn người dân khắp nơi quy tụ về, mà ngôi đình này còn mang nhiều nét đặc trưng trong kiến trúc; sự hiện hữu của ngôi đình như nhắc nhớ thế hệ trẻ hôm nay sẽ kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước, nêu cao tinh thần đoàn kết, dựng xây quê hương ngày càng phát triển.

 

 

 

 

Huyền Thoại

  

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .