Giáo dục và Đào tạo

Tân Châu: Tổ chức hoạt động Sinh hoạt hè năm 2024

Ngày đăng : 31/05/2024
Tác giả : Huyền Thoại
Ban Chỉ đạo Sinh hoạt hè thị xã vừa ban hành Kế hoạch số 882 về việc tổ chức hoạt động Sinh hoạt hè năm 2024.

Với chủ đề: “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, thời gian từ khi kết thúc năm học 2023 - 2024 đến ngày 31/8/2024; đối tượng được chăm lo học sinh từ lớp 01 đến lớp 12 và thiếu nhi ở địa bàn dân cư (từ 6 - 16 tuổi). Đối với tập thể, cá nhân tham gia công tác chăm lo gồm các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội từ thị xã đến cơ sở; nhà trường, gia đình và các tổ chức chính trị - xã hội; đoàn viên, thanh niên, học sinh trong và ngoài thị xã.

Theo kế hoạch, nội dung hoạt động gồm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi; các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, trang bị kiến thức cho thanh thiếu nhi; các hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho thanh thiếu nhi; các hoạt động rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho thanh thiếu nhi và hướng dẫn thanh thiếu nhi tham gia hoạt động vì cộng đồng.

Với một số chỉ tiêu cơ bản, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội thị xã phối hợp tổ chức các hoạt động rèn luyện về kỹ năng sống; kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho thiếu nhi, tổ chức các hoạt động giao lưu VHVN-TDTT cho các em; tổ chức”Ngày hội trẻ em giáo dục kỹ năng giao tiếp và văn hóa ứng xử của trẻ”; tổ chức “Diễn đàn trẻ em thị xã”; “Hội thi kỹ năng bơi, lặn và cứu nạn khi đuối nước”; “Chương trình Sân chơi thiếu nhi hè”; hoạt động giao lưu VHVN-TDTT cho các em học sinh khối THPT; các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội thị xã phối hợp xây dựng mới ít nhất 01 công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, học tập của thiếu nhi. Phát động đồng loạt triển khai ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” và ngày cao điểm “Hoa Phượng đỏ” trong toàn thị xã; phổ cập bơi cho ít nhất 700 lượt trẻ em; 01 hoạt động chăm sóc sức khỏe về răng, miệng và tặng quà cho trẻ em; vận động ít nhất 200 suất quà, tặng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; phấn đấu vận động 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường; tham gia hội nghị biểu dương trẻ em khuyết tật cấp tỉnh và Tổ chức Giải bóng đá thiếu nhi hè.

Đối với cấp xã, phường và trường THPT, 100% BCĐ tổ chức ít nhất 01 hoạt động tập huấn nhằm trang bị cho các em một trong những nội dung: về kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho trẻ em,...; thực hiện việc sửa chữa, nâng cấp các sân chơi, sân thể thao đã được xây dựng; tổ chức ít nhất 01 buổi tuyên truyền Luật trẻ em; tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện hè; BCĐ xã, phường quyết tâm không để xảy ra tình trạng trẻ em bị đuối nước và xâm hại. Mỗi xã, phường tùy tình hình thực tế tổ chức mở lớp dạy bơi cho ít nhất 50 em thiếu nhi tham gia tập luyện và tổ chức kiểm tra bơi cuối khóa học;  BCĐ cấp xã, phường phối hợp các trường tiểu học trên địa bàn tổ chức giải bóng đá thiếu nhi hè và cử 01 Đội tuyển tham gia vòng chung kết Giải bóng đá thiếu nhi thị xã. BCĐ Sinh hoạt hè các trường THPT chỉ đạo Đội hình tình nguyện “Hoa phượng đỏ” có ít nhất 01 hoạt động phối hợp cùng Đoàn Thanh niên cấp xã, phường tổ chức hoạt động tình nguyện nhân Ngày cao điểm “Hoa phượng đỏ”, “Ngày Thương binh liệt sĩ”, “Chủ nhật xanh”; BCĐ SHH các cấp tổ chức 01 hoạt động du khảo về nguồn, đến địa chỉ đỏ tìm hiểu di tích lịch sử cách mạng cho các em thiếu nhi, học sinh.

Tổ chức hoạt động Sinh hoạt hè năm 2024, nhằm tập hợp đông đảo thiếu nhi tham gia sinh hoạt, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực, bổ ích cho thiếu nhi ở địa bàn dân cư trong dịp hè, đặc biệt là các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng nông thôn, dân tộc và biên giới. Góp phần đưa các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em đi vào cuộc sống. Thông qua hoạt động hè giúp thiếu nhi, học sinh rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội, hoạt động dã ngoại, hình thành tính tự lập bằng việc kết hợp môi trường giáo dục: Gia đình - Nhà trường - Xã hội và các hoạt động hè phải được tổ chức theo phương châm hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với sở thích, nguyện vọng và tâm lý của thanh thiếu nhi.

Tin, ảnh Huyền Thoại