Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Tân Châu: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Ngày đăng : 15/03/2021
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Thực hiện ứng dụng công nghệ cao (ỨDCNC) với mục tiêu hướng đến tiếp tục thúc đẩy quá trình chuyển dịch, từng bước sản xuất hàng hóa với quy mô chuyên canh, ứng dụng có hiệu quả những thành tựu của khoa học công nghệ gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ, nhằm tạo ra những sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường; đảm bảo tính bền vững, bảo vệ môi trường trong sản xuất. Thị ủy, UBND thị xã Tân Châu đã luôn quan tâm, lãnh chỉ đọa và tạo mọi điều kiện, chính sách hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thị xã. Trong những năm qua và đặc biệt năm 2020 là năm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được phát triển rộng khắp trên địa bàn thị xã đối với từng nhóm sản phẩm và đã mang lại giá trị kinh tế cao.

                 

     Xác định rõ trong giai đoạn hiện nay, chúng ta không thể phát triển nông nghiệp bền vững mà không coi trọng các giải pháp ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất. Đây là một trong những giải pháp tất yếu để nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm. Cho nên quan điểm của thị xã là tạo mọi điều kiện đi kèm chính sách hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thị xã. Ông Đặng Văn Nê, phó Chủ tịch UBND thị xã, cho biết: “Chỉ tính riêng trong năm 2020 vừa qua, UBND thị xã đã xét duyệt hỗ trợ 15 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở các xã với tổng kinh phí hỗ trợ là 1 tỷ 200 triệu đồng. Ngoài ra, UBND thị xã cũng đã giao cho Công ty cổ phần cá tra Việt Úc 104 hecta ở khu vực cồn Vĩnh Hòa để đầu tư sản xuất giống cá tra chất lượng cao, để cung cấp con giống cho toàn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long”.

                 

    Có thể thấy rằng, mặc dù tình hình sản xuất nông nghiệp trong năm vừa qua, nông dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng thời tiết bất thường và dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát cao và ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid 19, giá cả thị trường bất ổn. Thế nhưng, Hội Nông dân các cấp đã quan tâm, đồng hành, hỗ trợ bà con nông dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền sâu rộng trong nông dân về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia đăng ký phát triển sản xuất gắn với mô hình Nông nghiệp ƯDCNC phục vụ xây dựng nông thôn mới, chủ yếu ứng dụng công nghệ tưới phun kết hợp bón phân tự động điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh.

    Ngoài công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật và dạy nghề cho nông dân, Hội Nông dân còn thực hiện hỗ trợ tín dụng cho bà con nông dân thông qua nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân thị xã, của Trung ương và các chương trình vay vốn của Ngân hàng NN-PTNT, Ngân hàng CSXH thị xã. “ Năm 2018 với chính sách phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của thị xã Tân Châu, kết hợp nguồn vốn từ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tôi và gia đình cũng mạnh dạn đăng kí để tham gia. Qua quá trình đăng kí được xét chọn hỗ trợ kinh phí để thực hiện nhà lưới trồng dưa lưới, tại ấp Vĩnh Lợi 2, xã Châu Phong. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm, để sản phẩm tạo ra tốt và chất lượng hơn”. Anh  Võ Hoàng Nam, xã Châu Phong, chia sẻ.

                 

    Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là định hướng phát triển ngành nông nghiệp thị xã theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Để hỗ trợ cho nông dân mạnh dạn thực hiện đầu tư vào sản xuất, thị xã tập trung rà soát, đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch sản xuất nông nghiệp đã được duyệt, nhằm kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình sản xuất ở từng vùng, từng địa phương, nhất là phát triển nuôi trồng thủy sản, các vùng sản xuất rau màu, cây ăn trái, thực phẩm chuyên canh để tập trung liên kết để sản xuất mang lại hiệu quả cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu nội bộ ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị tuyệt đối cho từng lĩnh vực. Đồng thời, bố trí nguồn lực đầu tư hợp lý từ ngân sách và các chương trình, dự án hỗ trợ cho nông dân để đầu tư xây dưng các mô hình trình diễn về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

                 

    Đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Trên thực tế, nông dân đều hiểu được hiệu quả, lợi ích khi ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất, thế nhưng, nông dân vẫn còn e dè chưa mạnh dạn, vẫn còn sản xuất theo tập quán truyền thống. Để giúp bà con nông dân hiểu và mạnh dạn hơn trong ứng dụng công nghệ cao, những tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đòi hỏi sự chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền của các cấp Hội nông dân trên địa bàn thị xã. Bà Đặng Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã, cho biết: “Hội Nông dân thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phối hợp tổ chức trình diễn các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, tổ chức hội thảo khuyến nông, tổ chức tập huấn kỹ thuật trong nuôi trồng, sản xuất để trang bị cho người nông dân những kiến thức khoa học kỹ thuật hiện đại để áp dụng vào trong sản xuất; sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Nhân rộng, biểu dương các mô hình làm ăn hiệu quả của nông dân để cỗ vũ, động viên nông dân mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao, những tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp”.

                 

    Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh An Giang, trên địa bàn thị xã đã được xác định tái cơ cấu lại 06 ngành hàng, lúa gạo; rau màu; cây ăn trái; hoa kiểng; thủy sản và ngành hàng chăn nuôi bò đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong năm mới 2021 và tạo tiền đề những năm tiếp theo thực hiện thành công Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020 – 2025, anh Võ Hoàng Nam – xã Châu Phong, mong muốn: “Việc sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đòi hỏi người nông dân phải bỏ ra một số tiền chi phí ban đầu sẽ cao hơn chi phí truyền thống. Hiện tại giờ có nhiều chính sách hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao từ chương trình mục tiêu quốc gia NTM, chính sách vay vốn để giúp cho nông dân có điều kiện phát triển, tuy nhiên việc tiếp cận cũng còn gặp nhiều khó khăn về thủ tục, do đó mong muốn trong thời gian sắp tới, cần xây dựng một cơ chế giúp cho các nông hộ có diện tích nhỏ, mong muốn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi lãi suất, để giúp cho nông dân yên tâm, đầu tư, tăng gia sản xuất”.

                  

     Để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt hiệu quả, đặc biệt gắn với ứng dụng công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu trong quá trình sản xuất nông nghiệp trong năm mới 2021. Ông Đặng Văn Nê, phó Chủ tịch UBND thị xã, nhấn mạnh:  “Để thúc đẩy nền nông nghiệp Tân Châu phát triển theo hướng bền vững, trong thời gian tới, chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để thay đổi nhận thức của người dân từ tập quán canh tác truyền thống sang hướng ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, rà soát, đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch sản xuất, nhằm kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp tình hình sản xuất ở từng vùng, từng địa phương, tăng cường công tác đào tạo, tập huấn để nâng cao trình độ cho cán bộ và nông dân về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, phải gắn với thực hiện thử nghiệm một số loại cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện canh tác tại địa phương, và nhu cầu của thị trường để làm điểm cho các hộ nông dân học tập và khuyến cáo nhân rộng”.

                 

     Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là yêu cầu tất yếu trong quá trình hội nhập và phát triển. Tuy nhiên, vấn đề cần đặt ra vẫn là ứng dụng công nghệ cao hướng đến tăng giá trị sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa, nông sản và xuất khẩu không chỉ thị trường trong nước, mà còn xuất khẩu. Vì thế, rất cần mối liên kết giữa Nhà nước – Nhà doanh nghiệp – Nhà khoa học và Nhà nông, có như thế, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp mới mang lại hiệu quả cao. Tin tưởng rằng, trong năm 2021, ngành nông nghiệp thị xã sẽ có những bước tiến nổi bật, đời sống bà con nông dân phát triển.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .