Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Quỹ hỗ trợ nông dân – Mô hình hiệu quả giúp nông dân phát triển kinh tế

Ngày đăng : 19/03/2021
Tác giả : Thúy Hằng
Xem với cở chữ : T T T
Những năm gần đây, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn thị xã Tân Châu đã được triển khai sâu rộng, hiệu quả, với nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội được nhân rộng, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã. Và mô hình “Quỹ hỗ trợ nông dân” (QHTND) của Hội nông dân thị xã là một điển hình. Mô hình đã và đang giúp hội viên, nông dân có điều kiện xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống trong suốt thời gian qua.

     Đến thăm gia đình anh Võ Tấn Tài – ngụ xã Phú Vĩnh, được biết: Trước đây gia đình sống chủ yếu chỉ dựa vào 07 công đất ruộng sau nhà và chỉ nuôi thêm một con bò thịt, không đủ trang trãi sinh hoạt gia đình. Trong lúc đang khó khăn, không có kinh phí để mở rộng quy mô đàn bò thì được Hội nông dân thị xã tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay 20 triệu đồng từ nguồn QHTND của tỉnh để mở rộng quy mô chăn nuôi. Không chỉ được vay vốn, anh còn được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, cách thức làm kinh tế… Để chủ động nguồn thức ăn, gia đình còn trồng 1.500 m² cỏ voi để giúp bò lớn nhanh. Tính ra mỗi năm lãi hơn 10 triệu đồng/con. Hiện  đàn bò nhà anh được hơn 05 tháng tuổi, dự kiến hơn 04 tháng nữa sẽ xuất bán. Anh Võ Tấn Tài, chia sẻ: “Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân cho vay, gia đình sửa cái chuồng lại, rồi mua thêm bò về nuôi. Rồi từ từ mần ăn khấm khá lên mua được 3 con. Cuộc sống hiện nay cũng khấm khá, sau này sẻ cố gắng phấn đấu làm ăn vươn lên để thoát nghèo, để cuộc sống mình ngày càng phát triển”.

                  

     Cũng giống như anh Tài, từ nguồn vốn QHTND cho vay gần 12 triệu đồng, anh Phạm Văn Tường đầu tư cải tạo đất, mua vật tư để trồng 03 công khổ qua, hiện khổ hoa đang cho trái non và hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, ngoài áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh Tường còn chú trọng đa dạng hóa cây trồng và liên kết với hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó, nguồn thu nhập của gia đình ổn định hơn. “Nhờ nguồn vốn vay này để mần lo cho gia đình. Năm nay mần khổ qua chứ năm rồi cũng vay mần ớt, mần cải này kia, năm nay vay lại mần 3 công khổ qua, thì nhờ nguồn vốn mần êm lắm, khỏe lắm. Ở xã cũng quan tâm lắm, tới lui hoài à, xem mình mần ra sao, mần như thế nào, có lời có dư hay không. Cũng cám ơn Hội nông dân xã, thị xã”. Anh Phạm Văn Tường, phấn khởi.

                  

     Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, trong thời gian qua Hội Nông dân thị xã đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển QHTND. Trong quá trình bình xét cho vay, Hội tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu tham gia vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và các điều kiện khác để phát huy nguồn vốn. Hội còn định hướng, vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Cán bộ Hội cũng thường xuyên xuống tận các hộ vay vốn kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên, để việc sử dụng vốn đúng mục đích. Ông Lưu Văn Hoàng, phó Chủ tịch Hội nông dân thị xã, cho biết: “Mình trực tiếp đi xuống mô hình đó để mình thấy mô hình đó phát huy hiệu quả. Còn cán bộ, hôi viên mình thì làm gương, từng cá nhân cán bộ của Thị hội tích cực tham gia đóng góp quỹ này, từng cá nhân cấp xã, phường rồi chi hội cũng tham gia vô đóng góp cho nguồn quỹ. Coi như mình phải làm gương trước thì như vậy bà con nông dân mình thấy được hiệu quả cũng như tầm quan trọng, tức nhiên người ta đóng góp”.

   Quỹ HTND không hoạt động vì mục đích lợi nhuận, mức phí cho vay do Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ban hành từng thời kỳ và thực hiện thống nhất trong hệ thống QHTND, với mức phí hiện nay là 0,7%/tháng. Hội nông dân thị xã và xã, phường đã xét hỗ trợ cho hộ gia đình hội viên, nông dân vay vốn phát triển kinh tế được 90 dự án, với 381 lượt hộ vay, tổng số tiền 2,633 tỷ đồng. Trong đó, có 37 dự án trồng trọt, 42 dự án chăn nuôi, 05 dự án nuôi trồng thủy sản và dịch vụ nông nghiệp 06 dự án. Ngoài ra, thị xã còn được QHTND Trung ương xét hỗ trợ vốn cho 03 dự án với 56 hộ vay, tổng số tiền 1 tỷ 690 triệu đồng, gồm dự án trồng xoài trái vụ tại xã Vĩnh Xương, dự án trồng rau màu theo hướng an toàn tại xã Long An và dự án nuôi lươn trong bồn tại xã Tân An.

                 

    Là một trong những cơ sở Hội quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ nguồn QHTND. Trong thời gian qua, Hội nông dân xã Long An đã tích cực tuyên truyền, vận động trong hội viên nông dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của nguồn Quỹ HTND để nông dân hiểu và thực hiện. Theo đó, mỗi hội viên nông dân sẽ đóng góp 12.000đ/năm để tạo nguồn quỹ hỗ trợ và được 100% hội viên, nông dân tham gia đóng góp. Trong năm 2020, Hội đã tạo điều kiện cho 11 hộ hội viên vay với số tiền trên 100 triệu đồng, mỗi hộ được vay từ 10 – 12 triệu đồng. Các hộ đã đầu tư trồng rau màu theo hướng an toàn, như khổ qua, bắp cải, cải bẹ xanh, ớt, ... tại tổ hợp tác rau màu ấp Tân Hậu B2. Sau thời gian hoạt động, đến nay mô hình đã mang lại hiệu quả rõ rệt, kinh tế gia đình các hộ vay phát triển ổn định và hoàn trả vốn đúng thời hạn. Ông Đồng Văn Lâm, pChủ tịch Hội nông dân xã Long An, nói: Có nguồn quỹ cộng thêm sự hỗ trợ bổ sung nguồn vốn của QHTND của thị xã, để giải ngân cho tổ hợp tác rau màu. Có nguồn vốn này tạo sức lan tỏa và tạo động lực cho tổ để phấn đấu vương lên, tuy không nhiều hộ vay cở 11, 12 triệu nhưng đó cũng là một sự hỗ trợ đặc biệt quan tâm của Hội nông dân xã đối với hội viên cũng như tổ hợp tác rau màu của ấp Tân Hậu B2”.

   Để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của QHTND, xem đây là công cụ, phương tiện thiết thực, hiệu quả để trực tiếp giúp đỡ, hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Trong thời gian tới, Hội nông dân thị xã tiếp tục tuyên truyền cho cán bộ, hội viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng và phát triển quỹ. Tuyên truyền nhân rộng cách làm hay, hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn, góp phần đẩy mạnh hoạt động công tác Hội và các phong trào nông dân, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Ông Lưu Văn Hoàng, nhấn mạnh: “Thời gian tới, QHTND thị xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; nhân rộng thành công các mô hình phát triển kinh tế, Tổ Hội nông dân nghề nghiệp, Chi Hội Nông dân nghề nghiệp… phấn đấu hàng năm nguồn QHTND toàn thị xã tăng trưởng 10% trở lên; 100% các dự án vay vốn QHTND được quản lý tốt, phát huy hiệu quả, giúp hội viên nông dân phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

   Hiệu quả từ mô hình “Quỹ hỗ trợ nông dân” của các cấp Hội nông dân trên địa bàn thị xã Tân Châu đã và đang trở thành điểm tựa giúp hội viên nông dân trên địa bàn, làm thay đổi cách nghĩ, cách làm mạnh dạng đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh thông qua công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là hỗ trợ nguồn vốn của Hội. Từ đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống,  xây dựng quê hương Tân Châu ngày càng phát triển, giàu đẹp./.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .