Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Giáo dục và Đào tạo

Hành trình bền bỉ của cô học trò đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn

Ngày đăng : 05/03/2024
Tác giả : Ngọc Bích
Xem với cở chữ : T T T
Tập trung, cố gắng, vượt qua hàng trăm thí sinh cả nước, em Bùi Các Tường, học sinh lớp 12D2, Trường THPT Tân Châu đã mang vinh quang, niềm tự hào về cho ngôi trường và gia đình khi xuất sắc dành giải Ba Quốc gia môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia năm học 2023 – 2024.

                   

   Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mẹ đi làm ăn xa tận TP HCM, em sống với bà ngoại, nên Các Tường đã sớm có ý thức trong việc học và phụ giúp công việc hàng ngày cho gia đình. Dù hoàn cảnh gia đình vẫn còn nhiều thiếu thốn, Các Tường càng nỗ lực để học thật giỏi. Từ sự cố gắng đó nên nhiều năm liền từ cấp THCS đến THPT, em đều là học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt trong 03 năm học cấp 3 em luôn là học sinh giởi xếp hạng nhất. Năm học 2021-2022 em đạt giải Ba học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh; được dự thi cấp Quốc gia. Năm học 2022-2023, em đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Ngữ Văn cấp tỉnh, tiếp tục tham dự thi cấp Quốc gia. Và công sức của em được đền đáp, khi năm học 2023-2024 em đạt giải Ba học sinh giỏi môn Ngữ Văn cấp Quốc gia. Về các giải phong trào, năm học 2021-2022, em đạt giải Khuyến khích Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh; năm học 2022-2023 em đạt giải Nhất cuộc thi Thư viện mơ ước cấp tỉnh.

   Trò chuyện cùng Các Tường, chúng tôi ấn tượng bởi bề ngoài hiền lành và có phần nhút nhát. Tuy nhiên, ẩn bên trong vẻ ngoài nhút nhát ấy là nội lực mạnh mẽ và sự nỗ lực bứt phá trong học tập. Các Tường, chia sẻ: “Thật ra thì phải nói là tình yêu văn chương đến với em từ rất là sớm mà có thể nói là từ những năm tiểu học, đặc biệt thích đọc sách và có những lúc thì khi mà đọc sách em cảm thấy là mình có cái sự rung động mãnh liệt với những cái con chữ và cảm thấy mình rất là thân thuộc yêu thích những con chữ đó lạ kỳ và khi mà học lên cao hơn nữa thì em mới nhận ra là môn ngữ văn là cái nơi duy nhất mà em có thể tự do bày tỏ những cái tâm tư tình cảm của mình. Em bắt đầu tìm hiểu chuyên sâu hơn về môn văn là từ năm lớp 9, đây cũng là cái năm đầu tiên mà em tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn, đến nay là em đã đi cùng văn chương đã được gần 4 năm rồi”.

                   

   Nói về bí quyết học Văn của mình, Các Tường, bày tỏ: Theo em, điều quan trọng nhất khi học Văn là sự đam mê và niềm yêu thích. Đọc những cuốn sách, đọc những bài tham khảo và luyện viết nhiều hơn, nghiêm khắc rút kinh nghiệm sau mỗi bài viết đã được cô giáo sửa chữa, em tin đó chính là hành trang quý giá nhất để em có ngày hôm nay. Bên cạnh đó, những thuận lợi em cảm thấy bản thân rất là may mắn khi được nhà trường, Ban giám hiệu và các thầy cô luôn tạo cho em môi trường thoải mái để em được tiếp cận với văn chương, được thầy cô tạo điều kiện cho em để được tham gia bồi dưỡng, giúp cho em mở mang được cái kiến thức của mình và gia đình cũng động viên nhiều hơn. “Đối với các bạn trong lớp thì bạn Tường rất là hòa đồng, thân thiện, khi mà làm bài tập thì khi mà gặp những bài khó hay là những lúc học bài, khi mà chỗ nào khó hiểu thì các bạn có có nhờ bạn Các Tường chỉ. Bạn Các Tường là một tấm gương sáng để cho chúng em học hỏi và noi theo bạn, bạn rất là cố gắng trong việc học tập và trong từng môn tất cả môn để đạt được sự thành công tới ngày hôm nay, em rất là khâm phục sự nỗ lực, công sức của bạn bỏ ra”- Em Lý Bảo Sang, bạn học cùng lớp bày tỏ.

                   

   Cô Hồ Thị Ngọc Nữ, tổ trưởng tổ Ngữ Văn - Giáo viên hướng dẫn chia sẻ: Các Tường là một học sinh rất ngoan, siêng năng chăm chỉ, từ lớp 10, em Tường đã đăng ký bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ Văn và theo ôn tập, mặc dù ở trên lớp nhiệm vụ học tập rất là nhiều nhưng giao nhiệm vụ tìm hiểu thêm những kiến thức để mà bổ trợ về lĩnh vực xã hội đến những kiến thức thuộc về lý luận văn học em đều hoàn thành rất tốt. Cô Hồ Thị Ngọc Nữ, chia sẻ: “Bồi dưỡng học sinh giỏi là một công tác khó, đòi hỏi kiến thức đòi hỏi cái tâm và sự nhiệt huyết của giáo viên nữa bởi vì kiến thức mà nếu mà mình không có trau dồi mà không có nâng cao tay nghề thì sẽ không có đáp ứng đủ để hướng dẫn các em. Các Tường thì ngoài việc là siêng năng chăm chỉ tìm kiếm tài liệu thì em còn có một cái kỹ năng viết rất là mạch lạc, rất là tốt, lập luận rất chặt chẽ kết hợp giữa lý lẽ với dẫn chứng rất là nhuần nhuyễn thì đây cũng là một trong những cái yếu tố làm nên cái sự thành công của em Các Tường trong kỳ thi học học sinh giỏi Quốc gia năm nay”.

   Thầy Nguyễn Thành An, Hiệu trưởng trường THPT Tân Châu, cho biết: Em Các Tường là một học sinh chăm chỉ, ngoan ngoãn và thông minh. Biết được hoàn cảnh gia đình em khó khăn, nhà trường cũng động viên, hỗ trợ em tiếp tục cố gắng. Mong rằng em sẽ là tấm gương để các bạn học sinh khác của trường phấn đấu nỗ lực hết mình, vươn lên trong học tập. “Về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của trường thì trường rất quan tâm đến đào tạo học sinh giỏi mà để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, cho nên nhà trường đã bồi dưỡng các em từ năm học lớp 10, đối với em Các Tường thì em là một học sinh có năng lực về môn Ngữ văn rất là cao, cho nên nhà trường rất là quan tâm, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, để giúp em học tập tốt môn Ngữ văn, để thi học sinh giỏi đạt kết quả tốt, nói chung đây là lần đầu tiên có một học sinh đạt giải Ba toàn quốc môn Ngữ văn của trường, đây là niềm vinh dự và niềm hạnh phúc rất lớn của Tập thể sư phạm nhà trường”- Thầy Nguyễn Thành An, cho hay.

                   

   Em Cát Tường, bày tỏ: “Theo em yêu cầu cho một bài văn học sinh giỏi Quốc gia, thì em nghĩ là không quá khắc khe, nhưng mà qua đó mình cần phải hiểu được là người chấm họ muốn thấy được các bản sắc cá nhân của mình trên trang viết, là họ muốn thấy được con người thật của mình ở trên đó, chứ không chỉ là những dòng chữ khô khan thôi, mà họ đòi hỏi ở đó là con người của bạn học sinh này như thế nào và bạn đó góc nhìn của bạn đó về cái vấn đề này bạn đó có thể đưa ra được những cái điều mới mẻ hay không, bởi vì giữa hàng trăm hàng nghìn bài viết thì em nghĩ để mà lựa chọn ra được những cái bài văn hay thì đó hẳn phải là những bài văn mà thể hiện được cá tính của mình, đưa ra được những vấn đề mới mẻ, cách nhìn nhận và đánh giá mới mẻ, thì như vậy thì sẽ dễ dàng gây được ấn tượng với người chấm hơn và dễ dàng đạt được kết quả cao hơn”.

                                                                     

 

 

Ngọc Bích

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .