Nông nghiệp

Tân Châu: Ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 trên địa bàn thị xã

Ngày đăng : 24/05/2024
Tác giả : Huyền Thoại
Ban chỉ huy ƯPBĐKH PCTT VÀ PTDS vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 trên địa bàn thị xã Tân Châu.

Từ đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn thị xã Tân Châu xảy ra 4 điểm sạt lở đất bờ sông với diện tích là 2.500m2 và 2 điểm sụp lún đất bờ sông với diện tích là 139,5m2. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn thị xã có xảy ra mưa kèm theo dông gây ra thiệt hại 81 căn nhà và tổng diện tích sản xuất lúa, màu và cây ăn trái bị thiệt hại là 248,3hecta. Những nội dung trọng tâm thực hiện, tiếp tục kiện toàn Ban chỉ huy Ứng phó biến đổi khí hậu – Phòng chống thiên tai - Phòng thủ dân sự (BCH ƯPBĐKH-PCTT-PTDS) thị xã và xã, phường. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, kiện toàn lại đội xung kích và các chốt cứu hộ ở các nơi trọng yếu.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình khí tượng thủy văn (mực nước, nắng nóng…), thông tin đến các ngành và địa phương để chủ động các phương án ứng phó. Triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống hạn đảm bảo phục vụ sản xuất và dân sinh mùa khô năm 2023-2024.  Kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi, đê điều, cống bị sự cố, hư hỏng, sạt lở sau mùa mưa, lũ. Xác định các trọng điểm xung yếu, để chủ động sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ sử dụng sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi và nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển đất trồng lúa theo Nghị định 62 của Chính phủ đã được phân bổ để sửa chữa, cải tạo, gia cố khắc phục thiệt hại sau mưa, lũ.  Thường xuyên kiểm tra, rà soát các khu vực cảnh báo sạt lở của Sở Tài nguyên và Môi trường, các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở kể cả các tuyến kênh, rạch. Kịp thời phát hiện để có hướng xử lý kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ. Chủ động di dời người dân, nhà ở đến nơi an toàn khi có dấu hiệu răn nứt, sụt lún nguy cơ sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân.  Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thời tiết nguy hiểm để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt là dông, lốc, sét do mưa trái mùa.  Tiếp tục triển khai Luật phòng, chống thiên tai, chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai và Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng trên địa bàn thị xã. Xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, phương án ứng phó với bão mạnh và siêu bão. Tiếp tục triển khai công tác thu quỹ và nộp quỹ phòng chống thiên tai theo đúng quy định.  Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao chất lượng thông tin, dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai, bảo đảm thông tin chỉ đạo của các cấp chính quyền đến từng xã, ấp, người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng cồn bãi, ven sông... để người dân sẵn sàng chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai. Rà soát, thống kê số hộ dân sống ven sông, kênh rạch và các khu vực xung yếu, khu vực trũng, khu vực sạt lở, bị ngập do lũ,… có kế hoạch di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn khi có thiên tai xảy ra.  Rà soát, kiểm tra, chỉ đạo các ngành, địa phương cập nhật bổ sung, hoàn thiện các kế hoạch, phương án sát với tình hình thực tế nhằm ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra; quán triệt và triển khai thực hiện tốt phương châm “04 tại chổ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) đối với từng địa phương. Lồng ghép các nội dung về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong các Kế hoạch, Dự án phát triển kinh tế xã hội của các ngành, các cấp.  Tổ chức triển khai thực hiện Nghị định 78/2021/NĐ-CP ngày 01/08/2021 Nghị định về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai, nhằm tạo nguồn kinh phí hỗ trợ các hoạt động khắc phục thiệt hại do thiên tai, giúp người dân an tâm sản xuất. Huy động mọi nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống thiên tai và TKCN. Thực hiện xã hội hóa, phát huy tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội trong công tác phòng, chống thiên tai và TKCN.  Củng cố lại hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy điều hành phòng ngừa, ứng phó, khắc phục thiên tai.  Chỉ đạo tổ chức trực ban nghiêm túc theo quy định để kịp thời xử lý các tình huống khi xảy ra thiên tai; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Thực hiện phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 trên địa bàn thị xã Chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tổn thất về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước do thiên tai gây ra; tăng cường khả năng quản lý rủi ro của các cấp, tạo điều kiện phát triển kinh tế- xã hội bền vững, giữ vững an ninh, quốc phòng. Nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai tại chỗ.

Tin, ảnh Huyền Thoại