Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Tân Châu: Nông dân mạnh dạn liên kết sản xuất

Ngày đăng : 11/01/2024
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Trong xu thế phát triển nông nghiệp như hiện nay, việc lựa chọn cây trồng phù hợp điều kiện thổ nhưỡng và tìm đầu ra cho nông sản luôn là bài toán kinh tế đặt ra cho bà con nông dân. Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Tân Châu, đã có nhiều loại nông sản được thực hiện liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, như lúa, dưa lưới… và một trong các mô hình liên kết hiệu quả phải nhắc đến là trồng bắp mà bà con nông dân tại ấp Tân Hậu A2, xã Tân An, thị xã Tân Châu đã thực hiện trong suốt những năm qua.

                   

   Theo như chú Đặng Văn Tỷ, một trong những nông dân đã nhiều năm thực hiện liên kết trồng bắp cho biết, trước đây, chú cùng bà con nông dân trong vùng đã liên kết với Công ty BVTV An Giang, trồng giống bắp AG49 gần 10 năm, đến năm 2022, tiếp tục liên kết với Công ty Synzenta thực hiện 06 hecta trồng bắp với giá bao tiêu 12.700đ/kg. Bước sang năm 2023, nông dân ấp Tân Hậu A2 liên kết với Công ty cổ phần giống cây trồng Lộc Trời trồng giống bắp LTS237 với giá bao tiêu 16.000đ/kg. “Theo như bây giờ bắp phát triển tốt, nói chung thuận mùa, mình xuống giống ít mưa, thành thử ra là năng suất thấy năm nay đạt, theo lời của Công ty nói đó là năm rồi ở Vĩnh Hội Đông (H. An Phú) bà con làm đất lúa không lại bên Tân An mà bà con thu hoạch 700-800kg, thì vùng đất này theo Công ty đánh giá là có thể từ bằng đến hơn”- Chú Đặng Văn Tỷ, chia biết.

                   

   Để trồng giống bắp LTS237 đạt hiệu quả, nông dân cần lên luống, tiến hành trồng 05 hàng cái, 01 hàng đực, mỗi hóc 01 hạt, khoảng cách cây cách cây 25cm, hàng cách hàng 80-90cm. Chú Tỷ, chia sẻ: “Muốn cho phát triển tốt, thứ nhất là do nơi mình canh tác; thứ hai là kĩ thuật của Công ty người ta xuống thường xuyên chỉ cho bà con nông dân mình cách bón phân, phun xịt thuốc trừ sâu, để làm sao đạt mục đích năng suất cao, nói chung bà con mình có kinh nghiệm; một cái nữa, tại vì mình là nhà nông mà, làm vấn đề bắp này thường xuyên rồi, cộng với Công ty áp dụng khoa học kĩ thuật vào đồng ruộng rất là hay”.

                   

   Khi thực hiện liên kết với Công ty Cổ phần giống cây trồng Lộc Trời, ngoài được hướng dẫn kĩ thuật, theo dõi quá trình chăm sóc cho đến khi thu hoạch, bà con nông dân sẽ tiến hành lột vỏ đưa vào bao, công ty thu gom. Hiện năng suất ước đạt năng suất từ 700-800kg/công, lợi nhuận sẽ cao hơn gấp 02-03 lần so với lúa. “Theo bà con mình liên kết với Công ty bao tiêu, thứ nhất giá ổn định, không bấp bênh, bà con người ta chỉ lo sản xuất trúng thất thôi, còn giá cả không còn lo, vì giá bao tiêu có sẵn rồi, bà con cũng đồng tình lắm, còn nói về vấn đề bên ngoài nhiều khi giá lên, nhiều khi giá thấp, thành thử giá không ổn định, vì vậy bà con người ta cũng đồng thuận vấn đề bao tiêu đối với các Công ty”- Chú Tỷ, cho hay.

                   

   Liên kết trồng bắp của nông dân bước đầu hiệu quả, sẽ tạo ra sản phẩm hàng hóa đạt chất lượng theo yêu cầu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hạn chế sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất. Về mặt kỹ thuật, nông dân từng bước thay đổi dần tập quán canh tác cũ, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất dưới sự hướng dẫn, đồng hành của các kỹ thuật viên. Đặc biệt, mô hình được doanh nghiệp đăng ký thu mua sản phẩm ngay từ đầu vụ với giá phù hợp.

                   

   Trong thời gian tới, để mô hình liên kết thật sự hiệu quả, cần tiếp tục có sự quản lý của Nhà nước cùng sự phối hợp và thống nhất giữa Công ty và Nông dân để đảm bảo quyền lợi giữa các bên, góp phần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp Tân Châu theo hướng bền vững.

 

 

 

Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .