Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Mô hình trồng đậu nành rau – Hiệu quả từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Phú Vĩnh

Ngày đăng : 28/02/2024
Tác giả : Thuý Hằng
Xem với cở chữ : T T T
Với mục tiêu gia tăng giá trị canh tác, từng bước cải thiện, nâng cao thu nhập cho nông dân, những năm qua, xã Phú Vĩnh đã tập trung lãnh đạo, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Từ đó, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, tạo động lực cho nông nghiệp địa phương phát triển bứt phá đi lên.

                   

   Theo tập quán đa số nông dân chỉ tập trung sản xuất cây lúa là chính. Tuy nhiên, một số nông dân nhận ra sự bấp bênh về giá cả đầu ra của một số hoa màu trong thời gian gần đây. Chính vì vậy, không ít hộ sau khi được Chính quyền địa phương tạo điều kiện tham dự các lớp tập huấn và tham quan các mô hình làm ăn có hiệu quả đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đa canh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như mô hình trồng đậu nành rau ở ấp Phú An B đã và đang mang lại hiệu quả tích cực. Theo ông Huỳnh Bảo Kiệt, Chủ tịch Hội nông dân xã, cho biết: “Đầu tháng 11/2023, UBND xã Phú Vĩnh đã ký kết hợp đồng trồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Cổ phần rau quả thực phẩm An Giang (Antesco), với diện tích 5 hecta đất trồng đậu nành rau của các hộ nông dân trên địa bàn xã, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực”.

                   

   Theo đó, địa phương chọn các hộ nông dân có diện tích đật sản xuất ở bờ bắc kênh Vĩnh An để tham gia thực hiện mô hình. Để nông dân yên tâm chuyển đổi sang trồng cây đậu nành rau, Hội nông dân xã phối hợp cùng Công ty Antesco, Ban nhân dân ấp Phú An B tổ chức họp dân tuyên truyền, vận động cũng như nêu những lợi ích khi tham gia mô hình trồng đậu nành rau, không chỉ được bao tiêu sản phẩm đầu ra mà còn được được cán bộ kỹ thuật của Công ty trực tiếp hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc cho đến khi thu hoạch … Thấy được nhiều lợi ích từ mô hình mang lại, bước đầu đã có 7 hộ dân đăng ký thực hiện mô hình. “Điều kiện đặt ra của Công ty là, nông dân sẽ thực hiện theo quy trình canh tác và sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Công ty Antesco, nhằm đảm bảo sản phẩm an toàn, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, đậu nành rau phải đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng và đạt trọng lượng... Riêng đối với nông dân xã Phú Vĩnh tham gia chuỗi liên kết sẽ được hưởng lợi từ chi phí đầu tư giảm do áp dụng quy trình gieo trồng của Công ty và sự hỗ trợ của công ty ở khâu vận chuyển, hỗ trợ giống”- Anh Nguyễn Văn Lâm, đại diện Công ty Cổ phần rau quả thực phẩm An Giang (Antesco), cho hay.

                   

   Đậu nành được nông dân xuống giống trồng trong khoảng 70 ngày là cho thu hoạch trái. Mỗi công đất trồng đậu nành rau có thể cho năng suất, sản lượng trái đạt từ 1 - 1,3 tấn/vụ. Với giá bán cho Công ty là 9.000đ/kg, nông dân trồng đậu nành rau đạt mức lời ít nhất từ 5 - 6 triệu đồng/công/vụ, thậm chí cao hơn. Do mỗi vụ trồng có thời gian tương đối ngắn nên mỗi năm nông dân có thể sản xuất đậu nành luân canh, nhưng trồng cho năng suất và chất lượng tốt nhất là vụ Đông Xuân.

                   

   Sau nhiêu năm trồng đủ các loại cây hoa màu như sắn, ớt, đậu bắp và bắp không đạt hiệu quả, chú Võ Thành Phước, ấp Phú Hưng đã mạnh dạn chuyển 23 công đất trồng bắp kém hiệu quả sang trồng cây đậu nành rau. Chú Thành Phước, chia sẻ: “Vì mới trồng lần đầu nên kinh nghiệm cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc cho cây chưa có, nên được cán bộ kỹ thuật của Công ty Antesco hướng dẫn từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch. Sau hơn 2 tháng trồng đã cho thu hoạch, đạt năng suất cao trên 1 tấn/ công, giá bán 9.000đ/kg, sau khi trừ các chi phí lợi nhuận 6 triệu đồng/công, cao hơn so với các loại cây trồng khác, từ đó giúp cải thiện kinh tế gia đình”.

                   

                   

   Những thành quả đạt được của xã Phú Vĩnh trong việc vận động nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhất là thực hiện hiệu quả mô hình trồng đậu nành rau theo chuỗi liên kết sản xuất đã và đang rất đáng phấn khởi. Không những góp phần tăng thu nhập, mà còn đảm bảo cho việc khai thác, tận dụng tốt tiềm năng thế mạnh, thay đổi tư duy sản xuất của nông dân. Từ đó, tạo động lực cho nông nghiệp địa phương bứt phá đi lên trong giai đoạn tới.

----------------

 

 “Trong thời gian tới, xã Phú Vĩnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nông dân đẩy mạnh chuyển đổi những vùng đất kém hiệu quả sang các mô hình đạt tiêu chuẩn cao. Bên cạnh việc tạo điều kiện hỗ trợ bà con nông dân tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, địa phương sẽ chủ động đề xuất với UBND thị xã và phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ cây, con giống để nông dân áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất, góp phần giúp người nông dân phát triển kinh tế cải thiện đời sống, và giảm nghèo bền vững trong thời gian tới”- Ông Huỳnh Bảo Kiệt, Chủ tịch Hội nông dân xã, cho biết.

 

 

 

 

Thuý Hằng

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .