Nông nghiệp

Tân Châu – Chủ động thực hiện nhiều biện phát trong công tác phòng, chống thiên tai

Ngày đăng : 28/06/2023
Tác giả : Khiêm Tín – Thúy Hằng
Từ đầu năm đến nay, thời tiết trên địa bàn thị xã Tân Châu có nhiều diễn biến phức tạp, đặt biệt là thời tiết cực đoan như dông, lốc xoáy, sạt lỡ đất bờ sông có chiều hướng gia tăng đã ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của người dân. Nhằm giảm thiểu thiệt hai, nhất là trong mùa mưa lũ, các địa phương trên địa bàn thị xã Tân Châu đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống thiên tai góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Long An là xã nội địa có kênh Xáng thuộc nhánh sông Tiền, hàng năm từ thời điểm tháng 7 đến tháng 10 nước lũ thường dâng cao, đồng thời có nhiều đợt mưa to, lốc xoáy thường xuyên làm sạt lở gây không ít thiệt hại về tài sản của người dân. Thời gian qua, được sự quan âm đầu tư của thị xã đã xây dựng được 5 cụm tuyến dân cư thuộc 3 ấp trên địa bàn xã, đưa 815 hộ dân vào nơi ở ổn định trong mùa lũ, từ đó giảm nhẹ thiệt hại do lũ gây ra so với những năm trước đây. Để chủ động thực hiện công tác phòng, chống thiên tai, ngay từ đầu năm xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTT-TKCN xã để duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục; xây dựng từng phương án và biện pháp ứng phó; kiểm tra các phương tiện – vật chất hiện có; lên danh sách các khu vực dự kiến có thể xảy ra sự cố thiên tai, khu vực sơ tán nhân dân và các điểm giữ trẻ - neo đậu tàu thuyền.

Trên cơ sở khi có tình huống xảy ra trên địa bàn địa phương đối phó kịp thời, khắc phục nhanh, có hiệu quả, lấy phòng tránh là chính. Hiện xã đã thành lập 5 đội xung kích gồm 75 thành viên, sẵn sàn ứng phó khi có thiên tai xảy ra. Ông Nguyễn Văn Đức, Phó chỉ huy trưởng BCHQS xã – Phó Trưởng BCH PCTT – TKCN xã Long An cho biết: “Ban chỉ huy ứng phó biến đổi khí hậu - phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã tuyên truyền đến các hộ dân và các làng bè sống gần vùng sạt lở theo dõi tình hình nước lũ, không nên chủ quan, chủ động kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương”.

Vào ngày 24/5/2023, cơn mưa kèm theo dông gây thiệt hại 27 căn nhà trên bàn thị xã. Trong đó, 2 căn nhà ở xã Châu Phong bị tốc mái, ước tính tổng thiệt hại trên 18 triệu đồng. Với phương châm huy động tổng lực người, phương tiện, cơ sở vật chất, ứng cứu kịp thời, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất về và tài sản của nhân dân. Trong trường hợp khẩn cấp trước hết phải cứu người trước, cứu tài sản sau. Địa phương đã kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình và hỗ trợ khắc phục hậu quả, góp phần đảm bảo cuộc sống ổn định cho nhân dân. “Hằng năm vào tháng 3, tháng 4 hay có mưa, mưa thì kèm theo có dông và có lốc xoáy cho nên việc ý thức để cho người dân chằng chéo nhà, nóc nhà để đảm bảo làm sao khi có dông, có lốc sẽ không bị tốc, không bị siêu dẹo nhà cửa để không bị sặp. UBND xã Châu Phong có thông báo rộng rãi trong cộng đồng, từ đó người dân người ta ý thức được;  bà con ở dưới sông tôi cũng nhắc nhở bà con cũng mua dây về chằng chéo, bao bệnh cát để lên nóc nhà  tạm thời chống được tốc mái với siêu dẹo nhà ở”- Chú Nguyễn Tấn Khương, ngụ xã Châu Phong cho hay.

Tại ấp Vĩnh Lợi 1, xã Châu Phong hiện tình trạng sạt lở bờ sông diễn biến phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến đê bao và là tuyến Tỉnh lộ 953. Đơn cử, vào lúc 15 giờ 15 phút, ngày 29/12/2022, tại khu vực tổ 10 ấp Vĩnh Tường 1 xảy ra sạt lở đất bờ sông với chiều dài khoảng 30m, vào đất liền khoảng 8m. Qua khảo sát thực tế, hiện tại khu vực này vẫn còn có nguy cơ sạt lở cao. Để khắc phục tình trạng sạt lỡ đất bờ sông, xã Châu Phong được trên đầu tư thi công xây dựng kè Sông Hậu thuộc tiểu dự án: Xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, tuyến kè có chiều dài 2.300 mét chia làm 2 đoạn, đoạn 1 từ tổ 9, ấp Vĩnh Lợi 2 dài đến một phần ấp Vĩnh Tường 1, đoạn 2 tại Đình Thần Châu Phong, thuộc ấp Vĩnh Tường 1, đến nay đã tuyến kè thi công sắp hoàn thành, góp phần chống sạt lở, bảo vệ khu vực dân cư, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân. Tuy nhiên hiện nay, các đoạn bờ sông thuộc tổ 29 và 30 ấp thuộc Vĩnh Lợi 1 vẫn còn xảy ra tình trạng sạt lỡ, nhất là vào mùa mưa và nước lũ dâng cao, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Theo thống kê, chỉ tính từ ngày 29/12/2022 đến ngày 24/05/2023 trên địa bàn thị xã Tân Châu đã xảy ra 03 điểm sạt lở trên địa bàn các xã: Châu Phong, Vĩnh Hòa và xã Long An, ngoài ra xuất hiện 1 đoạn răn nứt, sụp lún có nguy cơ gây sạt lở cặp tuyến đường tỉnh 954 tại phường Long Sơn. Xảy ra 4 đợt mưa lớn, dông lốc, sắm sét đã làm tốc mái từ 10% - 100% đối với 64 căn nhà của các hộ dân. Ông Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch UBND – Phó Trưởng BCH PCTT – TKCN xã Châu Phong khẳng định: “Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tập, trong thời gian tới xã Chấu Phong tiếp tục kiểm tra, cập nhật số hộ, số dân tại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng do thiên tai để có kế hoạch di dời khi có thiên tai xảy ra; các vị trí xung yếu, chủ động tổ chức nạo vét khơi thông dòng chảy, bảo đảm thoát nước tốt trong mùa mưa, bão, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp làm ngăn cản dòng chảy, chăn thả gia súc trên hệ thống kênh mương. Quan trọng là công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có tình huống thiên tai xảy ra”.

Theo các chuyên gia đánh giá, thời tiết ngày càng có nhiều diễn biến bất thường, cực đoan với nhiều yếu tố bất ngờ. Vì vậy các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn thị xã Tân Châu cần chủ động các phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống. Bên cạnh đó, người dân cũng cần chủ động trang bị những kiến thức về phòng, chống thiên tai để có phương án ứng phó kịp thời, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản.

Khiêm Tín – Thúy Hằng